facebook

Nasdaq tăng nhờ cổ phiếu công nghệ, giọng điệu diều hâu của Fed tiếp tục làm S&P giảm

Niềm tin vào sự phục hồi kinh tế đã khiến các nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu công nghệ của Mỹ, giúp Nasdaq tăng cao hơn. Trong khi đó chỉ spps S&P giảm nhẹ.

Đây là lần giảm thứ ba liên tiếp của S&P và chỉ số Dow đóng cửa giảm thứ tư liên tiếp.

Nhiều nhà đầu tư vẫn còn bất ngờ với thông điệp diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang về chính sách tiền tệ từ ngày hôm trước, dự kiến ​​đợt tăng lãi suất đầu tiên sau đại dịch là vào năm 2023.

Các quan chức Fed nhận định triển vọng kinh tế được cải thiện khi nền kinh tế Mỹ phục hồi nhanh chóng sau đại dịch, với mức tăng trưởng tổng thể dự kiến ​​đạt 7% trong năm nay. Mặc dù cẩn thận để không làm lệch hướng sự phục hồi và hỗ trợ mua trái phiếu không giới hạn, nhưng tín hiệu tăng lãi suất sẽ làm dấy lên lo ngại về lạm phát.

“Tôi nghĩ rằng có một kịch bản mà mọi người đã nghĩ đến, rằng Fed sẽ cho phép lạm phát vượt mức cao hơn và dài hơn” David Lefkowitz, người đứng đầu bộ phận chứng khoán Mỹ tại UBS Global Wealth Management.

Cổ phiếu công nghệ, thường hoạt động tốt hơn khi lãi suất thấp, nó đã tạo nên một làn sóng trên Phố Wall vào năm ngoái khi các nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu được coi là tương đối an toàn trong thời kỳ kinh tế bất ổn.

Dường như lịch sử đã lặp lại vào thứ Năm. Chipmaker Nvidia Corp tăng 4.8%, đóng cửa kỷ lục thứ tư liên tiếp.

Trong khi đó cổ phiếu Apple, Microsoft, Amazon và Facebook đã thoát khỏi đà giảm và tăng từ 1.3% đến 2.2% khi các nhà đầu tư đặt cược rằng sự phục hồi kinh tế ổn định sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm của họ trong thời gian dài.

Nasdaq đã kết thúc ít hơn 13 điểm so với mức kỷ lục vào thứ Hai, nhưng nó vẫn là mức đóng cửa cao thứ hai của chỉ số từ trước đến nay.

Chỉ số Dow Jones giảm 210.22 điểm, tương đương 0.62%, xuống 33,823.45, S&P 500 giảm 1.84 điểm, tương đương 0.04%, xuống 4,221.86 và Nasdaq Composite tăng 121.67 điểm, tương đương 0.87%, lên 14,161.35.

Các cổ phiếu công nghệ của Mỹ dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của lãi suất

Cổ phiếu ngân hàng khá nhạy cảm với lãi suất và giảm 4.3% khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ có kỳ hạn dài đã giảm.

Đồng USD mạnh lên và tin tức khác của Fed vào ngày hôm trước đã khiến giá dầu của Mỹ giảm xuống từ mức cao nhất trong nhiều năm hồi đầu tuần. Chỉ số năng lượng giảm 3.5%, mức giảm lớn nhất trong số 11 ngành chính của S&P.

Các cổ phiếu nhạy cảm về kinh tế khác, bao gồm nguyên vật liệu và công nghiệp, giảm lần lượt 2.2% và 1.6% khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vào tuần trước. Tuy nhiên, tình trạng sa thải nhân viên dường như đang giảm bớt trong bối cảnh nền kinh tế đang mở cửa trở lại và tình trạng thiếu lao động.

Khối lượng trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ là 11.77 tỷ cổ phiếu, so với mức trung bình 10.67 tỷ trong 20 ngày giao dịch qua.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời