facebook

Yếu tố nào quyết định chênh lệch giữa giá mua và bán của một cổ phiếu?

Một trong những khái niệm cơ bản của đầu tư là chênh lệch giữa giá mua và giá bán, nó được sử dụng trong nhiều khía cạnh khác nhau, từ việc mua nhà hoặc xe hơi. Nó thậm chí có thể được sử dụng để đàm phán mua cổ phiếu.

Chênh lệch giữa giá mua và giá bán rất quan trọng trên thị trường. Đó là sự khác biệt giữa giá của người mua và người bán, hoặc giá mà người mua sẵn sàng trả cho một thứ gì đó so với giá mà người bán sẵn sàng nhận để bán nó.

Trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét yếu tố nào quyết định chênh lệch giữa giá mua và giá bán của một cổ phiếu.

Chênh lệch giữa giá mua và giá bán – Bid, Ask, Spread là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét các khái niệm cơ bản về chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Các sàn giao dịch chứng khoán được thành lập để hỗ trợ các nhà môi giới và các chuyên gia khác trong việc điều phối giá mua và giá bán. Giá chào mua (giá bid) là số tiền mà người mua sẵn sàng trả cho một chứng khoán cụ thể, trong khi giá chào bán (giá ask) là số tiền mà người bán sẽ lấy khi bán chứng khoán đó.

Nếu giá mua và giá bán gần bằng nhau, nghĩa là hai bên có cùng quan điểm. Ngược lại, nếu mức chênh lệch giá càng lớn, điều đó có nghĩa là họ không có cùng quan điểm.

Nhưng trên thực tế, giá chào bán luôn cao hơn giá chào mua một chút. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán được gọi là “bid-ask spread”. Mức chênh lệch này chính là thu nhập của nhà môi giới hoặc chuyên gia xử lý giao dịch.

Sự chênh lệch này về cơ bản đại diện cho cung và cầu của một tài sản cụ thể, bao gồm cả cổ phiếu. Giá đặt mua phản ánh nhu cầu, trong khi giá chào bán phản ánh cung. Spread có thể trở nên rộng hơn nhiều khi cung và cầu chênh lệch lớn.

yeu-to-nao-quyet-dinh-chenh-lech-giua-gia-mua-va-ban-cua-mot-co-phieu

Tác động của thanh khoản đối với chênh lệch giá mua và bán

Có một số yếu tố tác động đến giá mua và giá bán. Yếu tố rõ ràng nhất là tính thanh khoản của chứng khoán. Điều này đề cập đến khối lượng hoặc số lượng cổ phiếu được giao dịch hàng ngày. Một số cổ phiếu được giao dịch thường xuyên trong khi những cổ phiếu khác chỉ được giao dịch một vài lần trong ngày.

Các cổ phiếu và chỉ số có khối lượng giao dịch lớn sẽ có chênh lệch giá mua và bán thấp hơn so với những cổ phiếu và chỉ số được giao dịch không thường xuyên. Khi một cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp, nó được coi là kém thanh khoản vì nó không dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Do đó, một nhà môi giới sẽ yêu cầu nhiều tiền hơn để xử lý giao dịch, làm tăng chênh lệch giá mua và bán.

Sự biến động và chênh lệch giá mua, bán

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến chênh lệch giá mua và giá bán là sự biến động. Sự biến động thường tăng lên trong những giai đoạn thị trường giảm mạnh hoặc tăng mạnh. Vào những thời điểm này, chênh lệch giá mua và bán sẽ rộng hơn nhiều bởi vì những nhà tạo lập thị trường muốn tận dụng lợi thế của nó để thu lợi nhuận. Khi chứng khoán đang tăng giá trị, các nhà đầu tư sẵn sàng trả nhiều hơn, tạo cơ hội cho các nhà tạo lập thị trường tính phí cao hơn. Khi mức độ biến động thấp thì chênh lệch giữa giá mua và giá bán sẽ thu hẹp.

Tác động đến giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu cũng ảnh hưởng đến chênh lệch giá mua và giá bán. Nếu giá thấp, chênh lệch giá mua-bán thường có xu hướng giãn ra. Do giá cổ phiếu có mối tương quan với thanh khoản. Hầu hết các chứng khoán định giá thấp đều là mới hoặc có quy mô nhỏ. Do đó, số lượng chứng khoán có thể được giao dịch bị hạn chế, khiến chúng trở nên kém thanh khoản hơn.

Cuối cùng, chênh lệch giá mua và giá bán phụ thuộc vào cung và cầu. Nghĩa là, nhu cầu cao hơn và nguồn cung ít hơn sẽ có nghĩa là mức chênh lệch thấp hơn. Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, việc tìm kiếm người mua hoặc người bán có thể được thực hiện nhanh hơn nhiều, giúp cho động lực cung và cầu hiệu quả hơn nhiều.

Các loại giao dịch

Khi người mua hoặc người bán giao dịch, sẽ có nhiều loại giao dịch. Bao gồm lệnh thị trường, khi lệnh thị trường được đặt, có nghĩa là bên đó sẽ đưa ra lời đề nghị tốt nhất.

Tiếp theo là lệnh limit, lệnh limit là lệnh giao dịch có mức giá mà một người sẵn sàng trả để thực hiện giao dịch. Lệnh limit chỉ được hoàn thành khi giá thị trường khớp với giá đặt.

Trong khi đó, lệnh stop là lệnh có điều kiện, nơi nó trở thành lệnh thị trường hoặc lệnh limit khi đạt đến một mức giá cụ thể.

Kết luận

Chênh lệch giữa giá mua và giá bán thường đại diện cho hình thức thương lượng giữa hai bên, người mua và người bán. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Bằng cách hiểu các yếu tố khác nhau, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về khoản đầu tư của mình và hạn chế được những rủi ro. (Tìm hiểu thêm: Thị trường chứng khoán Mỹ)

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời