facebook

Microsoft: Một trong những cổ phiếu tốt nhất để nắm giữ năm 2021

Từ tháng 11 năm 2020, cổ phiếu Microsoft (MSFT) là lựa chọn hàng đầu của tôi trong nhóm FAAMG trong năm 2021. Cho đến nay, công ty và cổ phiếu Microsoft đã không làm tôi thất vọng.

Tính đến thời điểm hiện tại thì giá cổ phiếu Microsoft đã tăng 6%. Bất chấp đợt tăng giá gần đây, tôi tin rằng mã cổ phiếu MSFT vẫn còn cơ hội tăng giá, đặc biệt là khi Big Tech đã ngăn chặn được áp lực bán hiện tại do tỷ giá tăng và sự luân chuyển các cổ phiếu theo chu kỳ.

Biểu đồ YTD dưới đây cho thấy cổ phiếu Microsoft đã vượt trội như thế nào so với gần như tất cả các công ty cùng ngành. Trong FAAMG, chỉ có cổ phiếu của Alphabet (NASDAQ: GOOGL) đứng đầu về hiệu suất. Các tên tuổi Big Tech khác ngoài FAAMG cũng đang theo sau Microsoft, bao gồm Tesla (TSLA), Netflix (NFLX) và Nvidia (NVDA).

Theo quan điểm của tôi, cả MSFT và GOOG đều được hưởng lợi từ sự phát triển quan trọng diễn ra trong hầu hết năm ngoái. Có lẽ không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, cả hai cổ phiếu đều là những cái tên Big Tech hoạt động kém nhất vào năm 2020, cùng với Facebook (FB) – cổ phiếu có nhiều rủi ro hơn.

Giá cổ phiếu Microsoft và Google đã tăng cao hơn trong những tháng đầu năm 2021. Khi nói về phân tích cơ bản thì cổ phiếu Microsoft sẽ trông rất hấp dẫn. Công ty vận hành một mô hình kinh doanh đa dạng, rất cân bằng và không quá phụ thuộc vào một nguồn doanh thu duy nhất – một trong những mối quan tâm chính của tôi đối với Facebook và ở một mức độ nhỏ hơn là Alphabet.

Biểu đồ hình tròn dưới đây cho thấy cơ cấu doanh thu của Microsoft và hai trong số các công ty công nghệ lớn.

Ngoài ra, không có điểm yếu đáng kể nào trong kết quả tài chính của công ty tính đến cuối năm:

  • Hoạt động kinh doanh đã được hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi số trong nhiều thập kỷ. Hãy nghĩ đến Office và LinkedIn, cả hai đều là trọng tâm của các hoạt động kinh doanh. Mọi thứ chỉ trở nên tốt hơn khi xu hướng chuyển sang sử dụng đám mây và làm việc tại nhà.
  • Máy tính cá nhân không còn là phân khúc đã bảo hòa, giờ đây nhu cầu về các thiết bị công nghệ đã tăng lên đáng kể do dịch COVID-19. Việc chơi game tại nhà cũng là điều tích cực đối với Xbox, ít nhất là vào năm 2021.
  • Đám mây thông minh Azure là viên ngọc quý của Microsoft. Hoạt động kinh doanh tiếp tục chứng kiến ​​mức tăng trưởng hai con số, chu kỳ phát triển có khả năng kéo dài trong nhiều năm – bao gồm cả cơ hội mở rộng thị trường.

Động lực thị trường cuối cùng sẽ được cải thiện Mặc dù phân tích cơ bản đều ủng hộ cổ phiếu Microsoft, nhưng giá cổ phiếu Microsoft đã đặt mức cao (EPS dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 30% trong năm 2021) và chỉ khi nào kết quả tài chính gây bất ngờ thì mới có thể châm ngòi cho một cuộc tăng giá.

Nhưng tôi tin rằng cổ phiếu Microsoft sẽ tiếp tục tăng giá nhờ động lực thị trường được cải thiện. Các cổ phiếu có chu kỳ, chỉ số beta cao và vốn hóa nhỏ đã và đang thống trị thị trường năm 2021, khi các nhà đầu tư kỳ vọng vào hoạt động kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Hiện tại, Big Tech đã lùi bước.

Một khi tình hình dịch bệnh lắng xuống và lãi suất ổn định, tôi tin rằng các công ty đang hoạt động tốt, dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ sẽ chứng kiến cổ phiếu của họ tăng giá khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện. Tôi cũng kỳ vọng vốn hóa của Microsoft sẽ tăng lên 2 nghìn tỷ USD.

Theo DM Martins

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời