facebook

Dự báo giá vàng hàng tuần: XAU/USD thoát khỏi áp lực giảm, đang hướng tới mục tiêu 1745 USD/oz

Sau hai ngày sụt giảm, giá vàng mất hơn 2% và giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần là 1678 USD/oz, tuy nhiên XAU/USD đã tạo ra một sự phục hồi quyết định trong nửa cuối tuần. Với việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh, giá vàng lắp đầy các khoản giảm hàng tuần và đạt gần 1730 USD/oz.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng cao hơn vào thứ Hai và duy trì đà tăng của nó để chạm mức cao nhất trong hơn một năm là 1.774%. Lợi suất tăng đã tiếp thêm sức mạnh cho đồng bạc xanh và buộc XAU/USD giảm xuống dưới 1700 USD/oz.

Vào thứ Tư, tâm lý thị trường lạc quan, được phản ánh bởi các chỉ số chứng khoán toàn cầu tăng, khiến USD khó tiếp tục vượt trội so với các đối thủ và kích hoạt sự phục hồi của giá vàng. Ngoài ra, dòng vốn cuối quý và tình trạng chốt lời vào ngày giao dịch cuối cùng của tháng 3 đã giúp giá vàng thoát khỏi vùng quá bán.

Vào thứ Năm, dữ liệu do ISM công bố cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ đã phát triển với tốc độ mạnh nhất kể từ năm 1983 khi chỉ số PMI tăng lên 64.7 từ 60.8. Số liệu này cũng tốt hơn so với kỳ vọng của thị trường là 61.3. Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức tăng ấn tượng và đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại là 4019 trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh, trong khi chỉ số USD index giảm 0.3% trên cơ sở hàng ngày.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch kinh tế rất được mong đợi nhằm tăng chi tiêu thêm 2.25 nghìn tỷ USD vào cơ sở hạ tầng và các sáng kiến ​​xanh. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn hoài nghi về kế hoạch khi chính quyền Biden đang có muốn tài trợ cho gói chi tiêu thông qua việc tăng thuế.

Cuối cùng, vào thứ Sáu, Cục Thống kê Lao động Mỹ đã công bố Bảng lương Phi nông nghiệp (NFP) của tháng 3, kết quả dữ liệu đã tăng 916,000, so với ước tính của các nhà phân tích là tăng 647,000. Hơn nữa, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6% như dự kiến ​​và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên 61.5%. Mặc dù rất khó để đánh giá phản ứng của thị trường do kỳ nghỉ lễ Phục sinh, nhưng mức tăng khiêm tốn của lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm cho thấy đồng bạc xanh có thể củng cố sức mạnh khi bắt đầu tuần mới.

Những sự kiện có thể tác động đến giá vàng trong tuần này

Tuần này sẽ tương đối yên tĩnh liên quan đến các sự kiện kinh tế vĩ mô quan trọng, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ có thể tiếp tục tác động đến sức mạnh của đồng USD và xu hướng của giá vàng.

Vào thứ Hai, PMI Dịch vụ ISM của Mỹ sẽ được theo dõi. Kết quả lạc quan có thể thúc đẩy các chỉ số chính của Phố Wall và hạn chế tiềm năng tăng giá của USD.

Vào thứ Tư, FOMC sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 3 và Chủ tịch FOMC – Jerome Powell sẽ có bài phát biểu vào thứ Năm. Bản tóm tắt dự báo mới nhất của Fed cho thấy bốn nhà hoạch định chính sách đang mong đợi một đợt tăng lãi suất vào năm 2022. Những người tham gia thị trường sẽ tìm kiếm manh mối mới về thời điểm có thể thắt chặt chính sách.

Phân tích kỹ thuật giá vàng trong tuần từ 05/04 đến 09/04/2021

Sau sự sụt giảm mạnh ​​hồi đầu tuần, chỉ báo RSI trên biểu đồ D1 đã giảm xuống 30 cho thấy tình trạng quá bán. Với sự phục hồi mạnh mẽ, chỉ số RSI đã tiến về mức 50, cho thấy áp lực giảm giá đã dịu đi. Hơn nữa, XAU/USD đã cố gắng đóng cửa trên đường SMA 20 ngày, khẳng định lại quan điểm rằng phe bán đã mất kiểm soát.

Tuy nhiên, giá vàng vẫn cần đóng cửa hàng ngày trên ngưỡng cản mạnh đã hình thành ở mức 1745 để thu hút thêm nhiều người mua và hoàn thành xu hướng tăng giá trong ngắn hạn. Nếu giá vàng đóng cửa trên mức đó, thì mục tiêu tiếp theo sẽ là 1770 (đường SMA 50 ngày).

Mặt khác, phe bán có thể tìm cách để kiểm soát lại giá vàng nếu mức kháng cự 1745 không bị phá vỡ. Hỗ trợ ban đầu nằm ở mức 1725 (SMA 20 ngày), sau đó là mức 1720 và 1700 (mức tâm lý). (Xem thêm: Dự báo giá vàng tuần rồiDự báo giá vàng năm 2021)

du-bao-gia-vang-hang-tuan-xau-usd-thoat-khoi-ap-luc-giam-dang-huong-toi-muc-tieu-1745-usd-oz

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời