facebook

Dự báo giá vàng năm 2021: Vàng vẫn là điểm sáng khi các ngân hàng trung ương tiếp tục nới lỏng chính sách

Diễn biến giá vàng trong năm 2020

Bắt đầu năm 2020, giá vàng ở trên mức 1500 USD/ounce một chút và tăng lên 1700 USD/ounce vào cuối tháng 2. Trong những tháng đầu năm, áp lực bán USD đã giúp giá vàng có được lực tăng.

Sự ôn hòa ​​trong chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong nửa cuối năm 2019 đã khiến đồng bạc xanh suy yếu so với các đối thủ vào đầu năm 2020. Vào tháng 7, tháng 9 và tháng 10 năm 2019, Fed quyết định cắt giảm lãi suất, lãi suất đã giảm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp và nó đã hạ xuống 1.75% từ mức 2.5%.

Tuy nhiên, bước ngoặt được mở ra khi một loại virus mới có nguồn gốc từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, bắt đầu lây lan khắp thế giới và gây ra sự bất ổn trên toàn cầu.

Vào ngày 29/12/2019, các bệnh viện địa phương ở Hồ Bắc đã báo cáo một số trường hợp giống như viêm phổi nhưng không rõ nguyên nhân và sau đó Trung Quốc đã thông báo rằng một người đàn ông 61 tuổi đã chết vì một loại virus corona mới vào ngày 11/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố loại virus mới này (COVID-19) đã bùng phát và trở thành một đại dịch toàn cầu.

Đến giữa tháng 12/2020, đã có hơn 72 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh và 1.6 triệu ca tử vong liên quan đến COVID-19 trên toàn thế giới.

Giá vàng giảm mạnh khi mọi sự chú ý dồn vào đồng USD

Với việc các quốc gia buộc phải đóng cửa nền kinh tế và áp đặt lệnh giới nghiêm để cố gắng làm chậm sự lây lan của COVID-19, nhu cầu trú ẩn an toàn đã tác động mạnh đến thị trường tài chính và trái phiếu kho bạc Mỹ chính là mục tiêu. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm gần 50% trong vài tuần và chạm mức thấp kỷ lục 0.36% vào ngày 9/3.

Tình hình này cũng gây ra áp lực cho các thị trường ở nước ngoài và tạo ra động lực cho đồng bạc xanh. Sức mạnh của đồng USD được phản ánh trên diện rộng, chỉ số US Dollar Index (DXY) đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 năm ở mức 103 điểm vào cuối tháng Ba. Vào khoảng thời gian đó, giá vàng đã mất tất cả mức tăng mà nó đạt được trong tháng 1 và tháng 2, và giảm xuống mức thấp nhất năm 2020 là 1450 USD/ounce.

Tuy nhiên, Fed đã hành động nhanh chóng để giải quyết vấn đề này và thiết lập các đường dây hoán đổi với 14 ngân hàng trung ương lớn trong khi chuyển các hoạt động đáo hạn bảy ngày sang hàng ngày. Chỉ số USD đã thoái lui về khu vực 98 vào đầu tháng 4 và giá vàng đã phục hồi trên 1600 USD/ounce.

Chính sách nới lỏng tiền tệ chưa từng có

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do COVID-19 gây ra buộc các ngân hàng trung ương lớn phải thực hiện các biện pháp quyết liệt.

Trong hai cuộc họp khẩn cấp diễn ra vào ngày 3/3 và ngày 15/3, Fed đã cắt giảm tổng cộng 150 điểm cơ bản của lãi suất xuống 0% -0.25%. Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ sẽ mua ít nhất 700 tỷ USD tài sản quy mô lớn mà không có giới hạn.

Vào ngày 6/4, ngân hàng trung ương Mỹ đã giới thiệu ba cơ sở cho vay khẩn cấp mới, đó là: Cơ sở Thanh khoản Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPPFL), Chương trình Cho vay Kinh doanh Main Street và Cơ sở Thanh toán Thành phố. Vào tháng 7, FOMC đã quyết định gia hạn tất cả các chương trình cho vay khẩn cấp thêm 3 tháng đến cuối năm 2020.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), vốn không còn khả năng cắt giảm lãi suất, đã thông báo vào ngày 12/3 rằng họ quyết định mua thêm 120 tỷ euro theo chương trình mua tài sản hàng tháng cho đến cuối năm. Một tuần sau, ECB khởi động chương trình PEPP trị giá 750 tỷ euro và mở rộng chương trình thêm 600 tỷ euro, lên 1350 tỷ euro vào tháng 6. Cuối cùng, ECB đã tăng thêm 500 tỷ euro cho PEPP lên tổng số 1850 tỷ euro và kéo dài thời hạn đến ít nhất là cuối tháng 3 năm 2022.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã giảm lãi suất cơ bản 65 điểm cơ bản xuống 0.1% trong hai cuộc họp diễn ra vào tháng 3. Ngoài ra, BoE đã mở rộng chương trình mua tài sản và nâng tổng số tiền từ 435 tỷ bảng vào tháng 2 lên 895 tỷ bảng vào tháng 11.

Việc nới lỏng tiền tệ chưa từng có được thực hiện bởi các ngân hàng trung ương lớn đã tạo ra đợt phục hồi ấn tượng cho vàng, vì nó thường được coi là tài sản trú ẩn an toàn và tránh lạm phát. Bắt đầu tháng 4, giá vàng ở mức 1575 và đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 2075 vào ngày 7/8, tăng hơn 30% trong 4 tháng đó.

Phát triển vắc xin COVID-19

Giá vàng giảm dưới 2000 USD/ounce vào cuối mùa hè và điều chỉnh sâu vào tháng 11 do sự lạc quan về vắc xin COVID-19, vì vàng không còn hấp dẫn các nhà đầu tư. Vào ngày 9/11, Pfizer thông báo rằng vắc xin COVID-19 được phát triển cùng với BioNTech có hiệu quả hơn 90% trong các thử nghiệm giai đoạn 3. Một tuần sau, Moderna báo cáo rằng vắc xin của họ cho thấy hiệu quả 94.5%. Giá vàng đã mất hơn 5% trong tháng 11 và giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7 là 1764 USD/ounce.

Tuy nhiên, tâm lý thị trường được cải thiện trong quý cuối cùng của năm 2020, do đồng USD chịu áp lực và giá vàng tăng trở lại lại mức 1900 USD/ounce.

Dự báo giá vàng cho năm 2021

Bất chấp thanh khoản tràn ngập thị trường tài chính, triển vọng lạm phát ở các nền kinh tế lớn vẫn giảm và các ngân hàng trung ương lớn cam kết giữ nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ cho đến khi lạm phát tăng lên một cách thuyết phục. Điều này cho thấy vàng vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Mặt khác, khi các hoạt động kinh tế trở lại bình thường với việc tiêm chủng COVID-19 diễn ra hàng loạt thì các tài sản trú ẩn an toàn trở nên kém hấp dẫn hơn, đặc biệt là trong nửa cuối năm 2021 và nhu cầu vàng sẽ giảm.

Tin tức giá vàng: Các sự kiện và dữ liệu kinh tế cần theo dõi

Sau cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của năm 2020, Chủ tịch Fed – Jerome Powell nói rằng họ vẫn sẵn sàng tăng quy mô mua tài sản nếu cần nhưng cũng nhắc lại quan điểm chính sách hiện tại vẫn phù hợp trong thời điểm hiện tại. Các nhà hoạch định chính sách có thể chờ xem chính quyền mới đối phó với COVID-19 như thế nào vào đầu năm 2021 và mức độ ảnh hưởng của dự luật cứu trợ tiếp theo. Do đó, chính sách tiền tệ rất khó thay đổi trong tháng 1. Cuộc họp FOMC thứ hai trong năm sẽ diễn ra vào ngày 16-17 tháng 3, sự điều chỉnh về quy mô và thời gian của chương trình nới lỏng định lượng (QE) có thể được công bố nếu dữ liệu thị trường lao động và lạm phát không có dấu hiệu cải thiện các mục tiêu của Fed.

Tại Hội nghị chuyên đề về chính sách kinh tế ở Jackson Hole vào tháng 8, Powell đã thông báo rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ lấy mục tiêu lạm phát trung bình làm chiến lược mới, có nghĩa là họ sẽ không hành động ngay cả khi lạm phát tăng trên 2% và duy trì ở mức một thời gian. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) hàng năm (thước đo lạm phát ưa thích của Fed) đã giảm xuống 1.4% trong tháng 10. Fed có thể thực hiện một hành động ôn hòa, trừ khi có một bước nhảy vọt về dữ liệu lạm phát và giá vàng có thể tích lũy động lực tăng giá.

Trong trường hợp Fed giữ nguyên chính sách vào tháng 3, thì sự thay đổi chính sách tiếp theo có khả năng xảy ra sau các cuộc họp ngày 15-16 tháng 6 hoặc 21-22 tháng 9.

Vào thứ Sáu đầu tiên hàng tháng, Cục Thống kê Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm. Sự cải thiện trong thị trường lao động sẽ gắn chặt với hỗ trợ tài chính và COVID-19. Chính quyền các bang và địa phương ở Mỹ đã sa thải hơn 1 triệu công nhân trong cuộc khủng hoảng và nếu các nhà lập pháp Mỹ đồng ý giúp đỡ, thì thị trường lao động có thể phục hồi một cách thuyết phục. Tuy nhiên, ngay cả khi số liệu việc làm tốt hơn gây ra tình trạng bán tháo vàng, thì nó chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn.

Phân tích kỹ thuật giá vàng cho năm 2021

Trên biểu đồ biểu đồ hàng tuần (W1), mức thoái lui Fibonacci 50% của xu hướng tăng bắt đầu vào cuối tháng 3 và kết thúc vào đầu tháng 8 dường như đã hình thành hỗ trợ mạnh ở mức 1760, đây cũng là mức SMA 100. Một đợt điều chỉnh giảm trong ngắn hạn khó có khả năng phá vỡ dưới mức đó. Trong trường hợp điều đó xảy ra, thì mức hỗ trợ tiếp theo sẽ là 1700 (mức tâm lý, cũng chính là mức thoái lui Fibonacci 61.8%).

Du bao gia vang nam 2021

Về trường hợp tăng giá, dự báo giá vàng sẽ đạt mục tiêu ban đầu nằm ở mức 1900 (mức tâm lý, cũng là mức SMA 50). Nếu giá vàng tăng lên trên mức đó, thì mức kháng cự tiếp theo sẽ là 1930 (mức thoái lui Fibonacci 23.6%). Với việc đóng cửa hàng tuần trên 1930, giá vàng có thể nhắm mục tiêu 2000 (mức tâm lý) và 2075 (mức cao kỷ lục).

Trên biểu đồ hàng tháng (MN), giá vàng dường như đã phục hồi trên đường xu hướng tăng dần từ tháng 5 năm 2019, xác nhận xu hướng tăng giá. Nếu giá vàng tiếp tục đi theo đường đó, thì mức tăng trên 2000 USD/ounce có thể đạt được ​​vào khoảng giữa năm 2021.

Phan tich ky thuat gia vang nam 2021

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời