facebook

Dự báo giá vàng hàng tuần: XAU/USD có thể kéo dài đà giảm về mức 1750

Giá vàng bắt đầu tuần mới tương đối bình lặng và giao dịch trong phạm vi hẹp trên mức 1800 USD/ounce vào thứ Hai và thứ Ba. Với việc sức mạnh đồng bạc xanh tăng lên, giá vàng thế giới đã phá vỡ dưới mức quan trọng 1800 USD/ounce và phe bán bắt đầu chiếm ưu thế. Vào thứ Sáu, giá vàng đã chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7 ở mức 1760 USD/ounce nhưng đã quay đầu phục hồi vào nửa cuối ngày khi đồng USD chịu áp lực bán mạnh. Giá vàng đã phá vỡ chuỗi sáu ngày giảm vào thứ Sáu và đóng cửa quanh mức 1780 USD/ounce nhưng mất hơn 2% trên cơ sở hàng tuần.

Giá vàng đã xảy ra chuyện gì trong tuần trước?

Vào thứ Hai, không có nhiều điều kiện giao dịch do kỳ nghỉ Lễ Tổng thống ở Mỹ và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc. Chỉ số Nikkei 225 đã tăng gần 2% và leo lên mức cao nhất trong gần 30 năm, trong khi các chỉ số chứng khoán lớn của châu Âu đều có mức tăng ấn tượng. Thị trường chuyển biến tích cực nên các nhà đầu tư không có nhu cầu trú ẩn an toàn, mà họ tìm đến USD và buộc XAU/USD dao động trong một biên độ hẹp.

Mặc dù, rủi ro tiếp tục chi phối thị trường tài chính vào thứ Ba, nhưng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh đã giúp USD trụ vững trước các đồng tiền khác và khiến XAU/USD giảm hơn 1% trong ngày.

Vào thứ Tư, dữ liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ được công bố lạc quan nên đã tạo thêm động lực cho đồng bạc xanh và giá vàng kéo dài đà giảm. Cục điều tra dân số Mỹ báo cáo rằng Doanh số bán lẻ trong tháng 1 đã tăng 5.3% và đánh bại kỳ vọng của thị trường. Sản xuất công nghiệp trong cùng thời kỳ đã tăng 0.9%, tốt hơn so với ước tính của các nhà phân tích là 0.5%. Cuối cùng, biên bản cuộc họp tháng 1 của FOMC cho thấy các nhà hoạch định chính sách vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế. Về lạm phát, các nhà hoạch định chính sách nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân biệt giữa thay đổi giá tương đối một lần và xu hướng lạm phát cơ bản.

Trong nửa cuối tuần, đồng USD đã không duy trì được đà tăng giá và chỉ số USD Index đóng cửa trong vùng tiêu cực vào thứ Năm và thứ Sáu. Dữ liệu hàng tuần do Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã tăng lên 861 nghìn từ 848 nghìn và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia báo cáo rằng Chỉ số Sản xuất giảm xuống 23.1 trong tháng 2 từ 26.5 trong tháng 1. Báo cáo PMI Sản xuất và Dịch vụ sơ bộ của IHS Markit tái khẳng định rằng hoạt động kinh doanh trong khu vực tư nhân của Mỹ tiếp tục mở rộng với tốc độ mạnh trong tháng 2, nhưng dữ liệu mạnh không giúp được gì. Tuy nhiên, sự phục hồi của giá vàng đã bị hạn chế trước cuối tuần.

Nhận định giá vàng trong tuần này

Các cuộc khảo sát về hiện tại và kỳ vọng của IFO đối với Đức sẽ là dữ liệu duy nhất có thể tác động đến tâm lý rủi ro vào đầu tuần.

Vào thứ Ba, chỉ số niềm tin tiêu dùng của Conference Board từ Mỹ sẽ được thị trường theo dõi chặt chẽ. Như chúng ta đã thấy trong vài tuần qua, nếu dữ liệu tích cực có thể giúp USD củng cố sức mạnh và buộc giá vàng duy trì ở mức ổn định.

Cơ quan thống kê Liên bang Đức sẽ phát hành báo cáo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý IV vào thứ Tư. Tương tự, Văn phòng Phân tích Kinh tế Mỹ sẽ công bố ước tính thứ hai về tăng trưởng GDP quý IV vào thứ Năm, dự kiến ​​đạt 4.2% hàng năm, trước khi công bố số liệu Thu nhập cá nhân và Chi tiêu cá nhân vào thứ Sáu.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Kỳ vọng lạm phát tăng mạnh đã khiến lợi suất tăng cao hơn và hỗ trợ đồng USD. Do đó, chỉ số giá tiêu dùng Cá nhân (PCE) cốt lõi (thứ Sáu), thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, sẽ là dữ liệu quan trọng của tuần này. Sự đồng thuận của thị trường chỉ ra mức tăng hàng năm là 1.4% và mức tăng cao hơn dự kiến ​​có thể khiến giá vàng khó đạt được lực kéo.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Trên biểu đồ D1, chỉ báo RSI phục hồi nhẹ trong nửa cuối tuần và thoát khỏi vùng quá bán. Tuy nhiên, chỉ báo RSI vẫn dưới 50, cho thấy động thái mới nhất là một sự điều chỉnh kỹ thuật và áp lực giảm giá có khả năng vẫn còn trong ngắn hạn.

Trong kịch bản tăng giá, đường xu hướng giảm dần xuất hiện từ đầu tháng 1 hiện đang hình thành ngưỡng kháng cự mạnh xung quanh mức tâm lý 1800. Chỉ cần đường này vẫn còn nguyên vẹn, phe bán sẽ tìm cách chi phối hành động giá của vàng. Rào cản kỹ thuật tiếp theo nằm ở mức 1820 (SMA 20 ngày) trước mức 1826.

Giá vàng được hỗ trợ tại 1770. Nó đã kiểm tra mức này hai lần vào đầu tuần nhưng không phá vỡ được. Trong biểu đồ D1, nếu giá vàng đóng dưới mức hỗ trợ đó thì nó sẽ giảm về 1760 (mức thấp nhất trong nhiều tháng) và 1750 (mức kháng cự cũ từ tháng 5, tháng 6 năm 2020). (Xem thêm: Dự báo giá vàng cho năm 2021)

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời