facebook

Dự báo giá vàng hàng tuần: Vàng sẽ tận dụng nhu cầu trú ẩn an toàn khi phố Wall hỗn loạn

Sau khi tăng hơn 1% trong tuần trước, giá vàng đã phải vật lộn để duy trì đà tăng và giảm xuống mức thấp hơn trong nửa đầu tuần. Mặc dù giá vàng đã phục hồi và tăng trên 1860 USD/ounce vào thứ Năm từ mức thấp 1831, nhưng nó không thể kết thúc ngày trong vùng giá tích cực. Với việc phe mua vẫn kiểm soát thị trường vào thứ Sáu, giá vàng đã đóng cửa tuần gần như không đổi ở mức trên 1850 USD/ounce.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước

Vào thứ Hai, dữ liệu gây thất vọng của IFO Đức đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và củng cố sức mạnh cho đồng bạc xanh. Vào thứ Ba, chỉ số niềm tin tiêu dùng của ở Mỹ tốt hơn mong đợi và kết quả thu nhập hàng quý của các công ty chủ chốt tăng mạnh đã giúp dòng vốn trú ẩn an toàn quay trở lại thị trường, như nó không hỗ trợ cho sự phục hồi của giá vàng.

Vào thứ Tư, một báo cáo của Bloomberg cho rằng các quan chức của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) không thoải mái về tình trạng các thị trường đánh giá việc cắt giảm lãi suất đã khiến cặp EUR/USD giảm mạnh và tạo ra một cú hích bổ sung cho đồng USD. Sức mạnh đồng bạc xanh đã tăng trên diện rộng và kéo XAU/USD giảm xuống mức 1831 USD/ounce vào giữa tuần. Trong khi đó, chủ tịch FOMC – Jerome Powell đã từ chối đưa ra bất kỳ nhận xét nào về triển vọng chính sách sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giữ nguyên lãi suất như dự đoán.

Vào thứ Năm, ước tính trước của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ cho thấy Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) thực tế đã tăng 4% hàng năm trong quý IV như dự kiến. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã giảm 67 nghìn xuống còn 847 nghìn trong tuần kết thúc vào ngày 23 tháng 1.

Cuối cùng, dữ liệu cuối cùng trong tuần của Mỹ cho thấy Thu nhập cá nhân tăng 0.6% trong tháng 12 nhưng Chi tiêu cá nhân giảm 0.2% trong cùng kỳ.

Trên các tin tức liên quan đến COVID-19, vào thứ Sáu Johnson & Johnson đã thông báo rằng vắc xin của họ có hiệu quả 66% trong thử nghiệm toàn cầu.

Bất chấp những tác động ngắn hạn của các dữ liệu quan trọng, sự bất ổn ở Phố Wall đã trở thành động lực chính của thị trường tài chính trong suốt tuần.

Các nhà đầu tư đã sử dụng các nền tảng mạng xã hội để tổ chức phong trào mua một số cổ phiếu, đáng chú ý nhất là GameStopAMC Entertainment Holdings, được biết đến rộng rãi là các quỹ đầu cơ lớn ở Mỹ. Sự trỗi dậy chưa từng có của các cổ phiếu đó đã khiến các công ty đầu tư lớn bị lỗ nặng và gây ra tình trạng mất an toàn trên thị trường tài chính vào thứ Tư, gúp nâng đồng USD và kéo XAU/USD.

Vào thứ Năm, một số công ty môi giới, vốn được sử dụng để mua số cổ phiếu đó, đã bị hạn chế giao dịch và các chỉ số chính của Phố Wall đóng cửa cao hơn trong bối cảnh xuất hiện một đợt tăng nhẹ. Tuy nhiên, một phản ứng dữ dội đã khiến chứng khoán Mỹ kết thúc tuần ở mức thấp hơn. Mặt khác, giá vàng tiếp tục thu hút các nhà đầu tư khi nhu cầu trú ẩn an toàn tăng mạnh vào thứ Sáu.

Nhận định giá vàng trong tuần này

Vào đầu tuần, dữ liệu PMI sản xuất từ ​​Trung Quốc, Đức và Mỹ sẽ được công bố. Hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực sản xuất của các nền kinh tế lớn được dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng trong năm mới và phản ứng của thị trường có thể vẫn còn hạn chế. Ngoài ra, Destatis của Đức sẽ công bố dữ liệu Doanh số bán lẻ tháng 12 vào thứ Hai.

Vào thứ Tư, dữ liệu Thay đổi Việc làm của ADP sẽ báo hiệu sức khỏe kinh tế Mỹ trước báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) vào thứ Sáu. Sự đồng thuận của thị trường chỉ ra rằng NFP sẽ tăng 85 nghìn trong tháng 1.

Quan trọng hơn, các nhà đầu tư cần theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ. Một đợt bán tháo mạnh đối với chứng khoán Mỹ trong bối cảnh lo ngại về bong bóng thị trường có thể giúp giá vàng tăng cao. (Xem thêm: Dự báo giá vàng năm 2021).

Phân tích kỹ thuật giá vàng cho tuần này

Sau khi tăng vào thứ Sáu, chỉ báo RSI trên biểu đồ D1 đã tăng trên 50, xác nhận rằng các nhà đầu tư vẫn có nhu cầu mua vàng. Tuy nhiên, sự thoái lui mạnh mẽ từ đường SMA 100, hiện đang ở mức 1878 cho thấy rằng phe bán tiếp tục bảo vệ mức này. XAU/USD có thể gặp khó khăn khi tăng lên trừ khi nó có thể đóng cửa hàng ngày trên mức cản đó.

Trước mức 1878, thì mức 1870 (mức thoái lui Fibonacci 50%) là kháng cự tạm thời. Trên 1878, 1890 (mức thoái lui Fibonacci 38.2%) có thể được đặt làm mục tiêu tiếp theo.

Mặt khác, SMA 200 dường như đã trở thành hỗ trợ chính ở mức 1851. Nếu giá vàng giảm xuống dưới mức đó, thì phe mua có thể tìm cách bảo vệ mức 1845 (mức thoái lui Fibonacci 6.8%) trước khi giá vàng có thể kiểm tra 1831 (mức thấp ngày 27 tháng 1).

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời