facebook

Dự báo giá vàng hàng tuần: Lợi suất trái phiếu Mỹ điều chỉnh sẽ giúp XAU/USD phục hồi về mức 1780

Giá vàng có đà phục hồi quyết định và lắp lại các khoản giảm vào thứ Hai tuần trước. Mặc dù giá vàng đã cố gắng đóng cửa trên mức 1800 USD/ounce, nhưng nó đã không thể duy trì được đà tăng của mình và đã trải qua nửa đầu tuần dao động trong một phạm vi tương đối hẹp.

Với sức mạnh của USD vào thứ Năm, XAU/USD đã quay đầu giảm và mất gần 2%. Lực mua xung quanh đồng bạc xanh vẫn còn nguyên trước cuối tuần và vàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2020 ở 1717 USD/ounce và mất hơn 3% tính theo tuần.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước

Trong bối cảnh không có dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng được công bố vào đầu tuần, tâm lý lo sợ rủi ro đã khiến thị trường không tìm đến đồng USD và giúp giá vàng có một giai đoạn phục hồi mạnh mẽ.

Vào thứ Ba, Chủ tịch FOMC – Jerome Powell đã trấn an thị trường về sự gia tăng không kiểm soát của lạm phát, nhưng ông cũng lưu ý rằng sự gia tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ có thể là do kỳ vọng lạm phát cao hơn. Về triển vọng chính sách, “chúng tôi sẽ giữ cho chính sách của mình phù hợp”, Powell nói với Ủy ban Ngân hàng và nhắc lại rằng họ có một cơ sở quan trọng để trang trải trước khi tiến gần đến mục tiêu việc làm của Fed. Những nhận xét này đã giúp các chỉ số chứng khoán của Mỹ có được lực kéo và hạn chế mức tăng của USD so với các đối thủ của nó.

Trong ngày thứ hai của cuộc điều trần, Powell đã đưa ra những nhận xét giống hệt nhau cho Hạ viện về Dịch vụ Tài chính.

Vào thứ Năm, Văn phòng Phân tích Kinh tế Mỹ đã điều chỉnh tăng trưởng GDP thực tế của Mỹ lên 4.1% trong quý 4, từ mức ước tính 4%. Các dữ liệu khác của Mỹ cho thấy Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống còn 730 nghìn và tốt hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường là 838 nghìn. Thị trường vẫn không có phản ứng trước những số liệu này nhưng sự biến động đã tăng lên vào cuối phiên giao dịch của Mỹ.

Việc thiếu cầu trong phiên đấu giá trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 7 năm đã khiến lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng mạnh. Mỹ đã bán trái phiếu kỳ hạn 7 năm ở mức 1.195%, so với 0.754% trong phiên đấu giá trước đó và lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm tăng hơn 10% để chạm mức cao nhất trong một năm. Diễn biến này đã tạo ra một cú hích cho đồng USD trong nửa cuối tuần và gây áp lực lên giá vàng.

Dữ liệu hôm thứ Sáu từ Mỹ tiết lộ rằng Chỉ số Giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, trong tháng 1 không thay đổi ở mức 1.5% hàng năm. Hơn nữa, Thu nhập cá nhân và Chi tiêu cá nhân lần lượt tăng 10% và 2.4%, nhưng những thông tin này phần lớn bị thị trường bỏ qua. Sức mạnh đồng USD được phản ánh trên diện rộng, chỉ số USD Index đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một tuần gần 91.00 điểm trước cuối tuần, và giá vàng phải chịu áp lực giảm giá.

Nhận định giá vàng trong tuần này

Dữ liệu PMI Phi Sản xuấtPMI Sản xuất của Trung Quốc có thể tác động đến tâm lý thị trường vào đầu tuần. Thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc có thể ảnh hưởng đến đồng USD và giúp giá vàng phục hồi. Mỹ cũng sẽ công bố dữ liệu PMI Sản xuất của ISM.

Một dữ liệu quan trọng tiếp theo của Mỹ sẽ là PMI Dịch vụ ISM vào thứ Tư. Ngoài ra, sách beige của Fed sẽ được các nhà đầu tư xem xét để tìm ra manh mối mới.

Vào cuối tuần, Cục Thống kê Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp tháng Hai, dự kiến mức tăng sẽ là 148 nghìn, so với con số đáng thất vọng của tháng 1 là 49 nghìn.

Bất chấp những dữ liệu này, các nhà đầu tư có khả năng vẫn tập trung vào những diễn biến của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Lợi suất kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng hơn 35% chỉ trong tháng 2 và tăng gần 50% kể từ đầu năm, nhưng mức 1.5% sẽ là một rào cản mạnh. Lợi suất điều chỉnh sâu có thể khiến đồng USD chịu áp lực bán lớn, và giúp giá vàng phục hồi nhanh chóng.

Phân tích kỹ thuật giá vàng trong tuần từ ngày 01/03 đến 05/03/2021

Trên biểu đồ hàng ngày, lần đầu tiên chỉ báo RSI giảm xuống vùng quá bán dưới 30 kể từ đầu tháng 12. Trong lần cuối cùng chỉ số RSI chạm vùng quá bán, giá vàng đã phục hồi và tăng gần 5% trong ba ngày. Do đó, giá vàng có thể phục hồi một cách tương tự trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, trừ khi nào giá vàng có thể đóng cửa hàng ngày trên đường xu hướng giảm dần từ ngày 6 tháng 1 (quanh mức 1780), nếu không phe bán vẫn kiểm soát giá vàng. Mức kháng cự tiếp theo trên mức 1780 sẽ là 1800 (mức tâm lý và SMA 20), sau đó là mức 1820.

Trong trường hợp giảm, thì giá vàng có thể tìm thấy mức hỗ trợ đầu tiên là 1717 (mức thấp ngày 26 tháng 2), sau đó là 1700 (mức tâm lý). Dưới các mức đó thì mức 1680 đóng vai trò là hỗ trợ mạnh của tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2020. (Xem thêm bài viết: Dự báo giá vàng cho cả năm)

Du bao gia vang hang tuan

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời