facebook

Chứng khoán châu Á giảm, mọi sự chú ý dồn về dữ liệu lạm phát của Mỹ và nhận định của Fed

Chứng khoán Châu Á giảm vào sáng nay, cùng với trái phiếu và chứng khoán Mỹ. Các nhà đầu tư tiếp tục chú ý đến lạm phát Mỹ khi kết quả cao hơn dự đoán, đạt mức cao kỷ lục trong 4 tháng.

  • KOSPI của Hàn Quốc giảm 0.61% và ASX 200 của Úc giảm 0.77%.
  • Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0.47%.
  • Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0.20% và Shenzhen Component giảm 0.14%.
  • Thị trường Nhật Bản đóng cửa do nghỉ lễ.

chung-khoan-chau-a-giam-moi-su-chu-y-don-ve-du-lieu-lam-phat-cua-my-va-nhan-dinh-cua-fed

Tại Mỹ, chỉ số Nasdaq 100 giảm mạnh nhất do các cổ phiếu của Mỹ đã phá vỡ xu hướng tăng trong hai ngày. Trái phiếu lợi suất ba năm của Úc chạm mức cao nhất kể từ năm 2019. Tại Mỹ, lợi tức trái phiếu chứng kiến ​​mức tăng mạnh nhất trong một ngày kể từ năm 2009, trong khi hợp đồng tương lai của trái phiếu kho bạcổn định.

Dữ liệu của Mỹ cho thấy chỉ số CPI đã tăng 7.5% so với cùng kỳ năm ngoái và 0.6% theo tháng, trong tháng 1. Chỉ số CPI cốt lõi tăng 0.6% theo tháng và 6% theo năm. Dữ liệu này cũng gây ra những phát biểu diều hâu từ Chủ tịch Fed – St. Louis James Bullard, ông nói rằng Fed nên tăng thêm 100 điểm lãi suất cơ bản trong ba cuộc họp tới.

Sự biến động của thị trường đã phản ánh sự khó khăn của các nhà đầu tư trong việc điều chỉnh danh mục theo khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed để kiềm chế lạm phát. Giao dịch hoán đổi chỉ số qua đêm bắt đầu dự đoán khoảng 80% khả năng Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3 năm 2022, tiếp theo là 25 điểm cơ bản cho tháng 5 và tháng 6.

Tại châu Âu, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cảnh báo rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhanh có thể gây hại cho sự phục hồi kinh tế của khu vực đồng euro.

Tại Châu Á Thái Bình Dương, Trung Quốc sẽ công bố chỉ số giá sản xuất và CPI trong tuần sau. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ hành động để kiềm chế lợi tức trái phiếu, đề nghị mua một số lượng trái phiếu không giới hạn vào thứ Hai với một tỷ lệ cố định. Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Philip Lowe cho biết ngân hàng trung ương sẽ kiên nhẫn với chính sách cho đến khi lạm phát ổn định trong phạm vi mục tiêu.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời