facebook

Total Energies (#TTEF): Khủng hoảng ở Châu Âu và giá cổ phiếu năng lượng!

Tóm tắt:

  • Mùa Đông khắc nghiệt khiến châu Âu cần nhiều khí đốt & nhiên liệu hơn. Bên cạnh đó các động thái cứng rắn từ Nga khiến các doanh nghiệp năng lượng trong khu vực có khả năng được mùa bội thu.
  • Total Energies là một trong số các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu tại EU có tình hình tài chính vững chắc và các lợi thế cạnh tranh tuyệt vời.
  • Với những diễn biến hiện tại có thể trở thành bệ phóng để Total thu về lợi nhuận trung bình 15% cho 5 năm sắp tới.

I. Total Energies: Cổ phiếu năng lượng – Xăng dầu – Khí đốt #TTEF

TotalEnergies SE là công ty dầu khí tổng hợp được thành lập vào năm 1924 và có trụ sở chính tại Courbevoie, Pháp. Công ty hoạt động thông qua bốn mảng: Khí tích hợp, Năng lượng tái tạo & Điện; Thăm dò & Sản xuất; Tinh chế & Hóa chất;  Tiếp thị & Dịch vụ. TotalEnergies SE có quan hệ đối tác chiến lược với PureCycle Technologies, Plastic Energy, Freepoint Eco-Systems và Plastic Omnium cho các dự án phát triển khác nhau.

II. Tình hình tài chính của Total Energies (#TTEF):

TotalEnergies đã đầu tư hiệu quả vốn của mình khi theo đuổi quá trình chuyển đổi dài hạn khỏi dầu thô. Biên lợi nhuận sau thuế (NOPAT) hoạt động kinh doanh thuần của công ty đã tăng từ 8% trong năm 2017 lên 11% trong 12 tháng qua (TTM), trong khi vốn đầu tư của công ty đã tăng từ 0,8 lên 1,0 trong cùng thời gian. Tỷ suất lợi nhuận NOPAT tăng và vốn đầu tư lần lượt đưa tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư của công ty từ 6% năm 2017 lên 11% TTM.

co-phieu-dau-khi-nang-luong-total-energies

                   ROIC của TotalEnergies là 11% so với TTM chỉ đứng sau Eni trong số tất cả các đồng nghiệp của supermajor.

Bên cạnh đó, hiệu suất hoạt động của TotalEnergies đáng để nhà đầu tư chú ý. Lợi nhuận đã tăng trong suốt thập kỷ qua, với thu nhập ròng tăng từ khoảng 13,65 tỷ đô la lên hơn 16 tỷ đô la. TotalEnergies đã tăng thêm dòng tiền tự do lên hơn 9% từ năm 2012, khi kiếm được gần 7 tỷ đô la từ FCF và năm 2021 khi kiếm được 16.465 tỷ đô la từ FCF.

thong-ke-dong-tien-cua-totalenergies

                               Dòng tiền của TotalEnergies rất được nhà đầu tư quan tâm

Giá dầu và khí đốt bùng nổ trong quý 2 năm 2022 đã tạo ra nền tảng mạnh nhất trong nhiều năm và hiệu suất dòng tiền của công ty đã không gây thất vọng với dòng tiền hoạt động tăng lên 23,901 tỷ USD trong nửa đầu năm. Ngoài việc cao hơn 10 tỷ đô la so với cùng kỳ năm ngoái, con số này cũng để lại kết quả lập kỷ lục là 16,284 tỷ đô la trong quý thứ hai, cao hơn gấp đôi so với kết quả trước đó của họ là 7,617 tỷ đô la trong quý đầu tiên. Hiệu suất thiết lập kỷ lục này cũng tạo ra dòng tiền tự do khổng lồ là 14,676 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2022 với 10,763 tỷ đô la chỉ trong quý II, do đó mang lại một khoản tiền mặt chưa từng thấy trước đây.

            Tổng nợ ròng của tổng công ty được cải thiện khá nhiều khi xảy ra căng thẳng địa chính trị

Nợ ròng trong quý 2 đã giảm so với quý 1 năm nay, khoản nợ ròng của Total giảm xuống còn 30,023 tỷ đô la so với mức trước đó là 33,522 tỷ đô la.

III. Triển vọng thị trường cho cổ phiếu năng lượng

1. Cơ hội được mở ra từ rủi ro địa chính trị

Nga đã đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách ngăn dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 cung cấp cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu – Đức. Nga đã chỉ ra rằng nguồn cung cấp khí đốt sẽ chỉ tiếp tục sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ. Kể từ đó, đồng Euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm so với đô la Mỹ , đồng bảng Anh giảm, thị trường châu Âu lao dốc và giá khí đốt tăng vọt.

Bất chấp lời cam kết của tổng thống Joe Biden với châu Âu và sự đảm bảo của ủy viên EU Ursula von der Leyden, không có giải pháp LNG khả thi nào để giải quyết nhanh chóng cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.

Nhu cầu về khí hóa lỏng (LNG) tại châu Âu cao, các quốc gia châu Âu lại không có thiết bị đầu cuối để nhập khẩu từ Tây Ban Nha, trong khi bến nhập khẩu là kho chứa và các thiết bị tái định hóa (FRSU) hiện tại chỉ có 6. Để xây dựng các thiết bị đầu cuối mới sẽ mất nhiều năm, trong khi FSRU lại có thể đi vào hoạt động trong mùa đông năm nay. Total Energies sở hữu 2 FRSU và công bố đạt đến thỏa thuận cung cấp cho Đức một trong 2 FRSU của mình.

Theo Statista , chỉ có 48 FSRU trên thế giới vào năm 2021. Theo Natural Gas Intel, giá FSRU đã tăng 50% kể từ khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bắt đầu. Mức tăng từ 150.000 đến 180.000 đô la một ngày, một số lên tới 200.000 đô la một ngày. Ở cấp thấp hơn, các giao dịch của Đức và Pháp có thể giúp TotalEnergies kiếm được hơn một tỷ đô la doanh thu mỗi năm. Chi tiết chính xác của các giao dịch đã không được công khai, vì vậy các thông tin này chỉ tạm thời chỉ là ước tính.

2. Sự phát triển vượt bậc của năng lượng tái tạo

Doanh thu của mảng năng lượng tái tạo (năng lượng gió, năng lượng mặt trời, sạc EV, hydro xanh) tăng trưởng 29% mỗi năm trong hai năm qua. Thu nhập từ hoạt động kinh doanh trong phân khúc này tăng 68% mỗi năm.

The Balance dự kiến ​​giá dầu ở mức 66 USD/thùng vào năm 2025, 89 USD vào năm 2030 và 132 USD vào năm 2040. Tuy nhiên, nếu ngành công nghiệp này bắt đầu đầu tư mạnh vào thăm dò và giảm chi phí, khả năng giá dầu sẽ ở mức thấp. Các công ty dầu mỏ phụ thuộc nhiều vào giá dầu theo thời gian nên điều này cũng được xem là một rủi ro. Vì vậy, chi phí cho mỗi thùng dầu cũng chính là mấu chốt đáng quan tâm nếu muốn xét tới lợi thế kinh doanh giữa các công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.

Chi phí vận hành cho mỗi thùng dầu của các thế lực năng lượng toàn cầu được thể hiện như hình bên trên. Dễ dàng nhận thấy Total đang chiếm một ưu thế vô cùng lớn so với những người đồng nghiệp của mình.

3. Các rủi ro mà Tota lEnergies phải đối mặt

Việc Vương quốc Anh quyết định thực hiện một mức thuế đặc biệt đối với “lợi nhuận quá mức” của các công ty sử dụng nhiên liệu hóa thạch và có khả năng phần còn lại của châu Âu sẽ noi theo điều này. Vương quốc Anh sẽ thực hiện mức thuế bổ sung 25% đối với các nhà sản xuất hydrocacbon cho đến khi “giá hàng hóa trở lại mức bình thường hơn.”

IV. Định giá cổ phiếu Total Energies (#TTEF)

Bên cạnh việc TotalEnergies được hưởng lợi từ các yếu tố thị trường hiện tại thì Năng lượng tái tạo là một hành trình dài. Mục tiêu giá cho đến năm 2032 cho cổ phiếu công ty này có thể đạt $151/CP. Điều này tương đương mức sinh lợi  trung bình 15% mỗi năm với cổ tức được tái đầu tư. Để xem chi tiết về bản trình chiếu của công ty về triển vọng dài hạn vui lòng liên hệ với chúng tôi!

V. Góc nhìn kỹ thuật cổ phiếu Total Energies (#TTEF)

Bên cạnh triển vọng dài hạn, cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu năng lượng cho nhà đầu tư ngắn hạn chính là báo cáo doanh thu quý 3 sắp được công bố vào ngày 27 tháng 10 sắp tới. Ước tính doanh thu và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu lần lượt là 79.43B đô la và 3.99 đô la. Dưới đây là góc nhìn kỹ thuật theo quan điểm cá nhân của tác giả. Nhà đầu tư nên chú ý đến vùng hỗ trợ và kháng cự như hình bên dưới. Mục tiêu giá có thể hướng đến $56-$57 trong ngắn hạn.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời