facebook

Weekly Briefs (31/10 – 4/11): Chính sách tiền tệ các quốc gia thu hút sự chú ý trong tuần qua.

Dữ liệu tuần trước cho thấy lạm phát của khu vực đồng euro đã tăng lên mức cao kỷ lục, đây là cơn ác mộng Halloween đối với Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

Tuần trước đã chứng kiến ​​các quyết định lãi suất lớn của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Cả hai đều đưa ra các đợt tăng lãi suất vượt trội lên 75 điểm cơ bản. Hơn nữa, Fed nói rằng còn rất sớm để nghĩ đến việc tạm dừng và lãi suất sẽ phải đạt đỉnh ở mức cao hơn dự kiến ​​trước đây.

Với S&P 500 bị ảnh hưởng xấu nhất vào ngày Fed đưa ra quyết định kể từ tháng 1 năm 2021. Trong một số tin tức khác, Airbnb và Uber đã báo cáo thu nhập tốt hơn mong đợi , trong khi OPEC nâng dự báo về nhu cầu dầu thế giới trong trung và dài hạn.

Vĩ Mô

Dữ liệu vào thứ Hai cho thấy lạm phát của khu vực đồng euro đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới vào tháng trước. Giá tiêu dùng trong khối đã tăng 10,7% so với dự kiến ​​vào tháng 10 so với một năm trước – con số hàng tháng cao nhất từ ​​trước đến nay kể từ khi khu vực đồng euro hình thành vào năm 1999 và tăng tốc rõ rệt so với mức 9,9% của tháng 9.

Giá năng lượng và lương thực cao hơn (lần lượt tăng 41,9% và 13,1%) đóng một vai trò lớn, chắc chắn, nhưng ngay cả biện pháp lạm phát cốt lõi không bao gồm hai thành phần này đã tăng lên mức cao kỷ lục 5%. Các con số này làm tăng nguy cơ ECB có thể phải thực hiện một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản nữa vào tháng 12 mặc dù tăng trưởng kinh tế ở châu lục này đang chững lại. Trường hợp cụ thể: dữ liệu riêng biệt vào thứ Hai cho thấy GDP của khu vực đồng euro chỉ tăng 0,2% trong quý thứ ba – chậm hơn nhiều so với mức tăng 0,8% được ghi nhận trong quý thứ hai.

Tăng trưởng kinh tế trong khu vực đồng tiền chung châu Âu đang chậm lại trong khi lạm phát đang gia tăng. Nguồn: Bloomberg

Một cuộc họp khác của Fed, một đợt tăng lãi suất lớn khác: Cục dự trữ Liên Bang Mỹ đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp vào thứ Tư. Mức tăng quy mô đó phù hợp với những gì các nhà giao dịch mong đợi sau báo cáo lạm phát tồi tệ hơn dự kiến ​​vào tháng 9, cho thấy lạm phát cơ bản đạt mức cao nhất kể từ năm 1982. Quyết định nhất trí nâng lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi từ 3,75% đến 4 %, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp. Nguồn: CNBC

Nhưng đây là lúc mọi thứ trở nên tồi tệ: trong một bài phát biểu sau khi tăng lãi suất, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết “dữ liệu đến từ cuộc họp cuối cùng của chúng tôi cho thấy mức lãi suất cuối cùng sẽ cao hơn dự kiến ​​trước đây.”

Về mặt sáng, ông ấy nói rằng sẽ là phù hợp để giảm tốc độ gia tăng ngay sau cuộc họp tiếp theo hoặc cuộc họp sau đó. Nhưng vào cuối ngày, điều thực sự quan trọng là: Fed cho rằng lãi suất sẽ phải đạt đỉnh ở mức cao hơn và ở đó lâu hơn. S&P 500 đã phải trải qua lộ trình tồi tệ nhất vào ngày Fed đưa ra quyết định kể từ tháng 1 năm 2021.

Chỉ số S&P 500 giảm 2,5% vào thứ Tư – hiệu suất tồi tệ hơn trong một “ngày của Fed” kể từ tháng 1 năm 2021. Nguồn: Bloomberg

Một ngày sau, BoE cũng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản – mức tăng lớn nhất trong 33 năm. Việc tăng lãi suất đã đưa lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2008.

Ngoài ra, ngân hàng trung ương đã đẩy lùi mạnh mẽ kỳ vọng của thị trường về quy mô tăng trong tương lai, cảnh báo rằng nếu đi theo con đường đó sẽ gây ra một cuộc suy thoái kéo dài hai năm. Thay vào đó, BoE đưa ra một kịch bản trong đó lãi suất không tăng thêm từ mức 3% hiện tại. Trong kịch bản này, lạm phát sẽ đạt đỉnh 10,9% trong quý này trước khi giảm xuống 5,6% vào cuối năm 2023, 2,2% vào cuối năm 2024 và thấp hơn mục tiêu 2% của BoE vào năm 2025. Nhưng ngay cả khi lãi suất được giữ ở mức 3%, ngân hàng trung ương vẫn dự báo suy thoái trong năm quý do giá năng lượng cao hơn và chi phí thế chấp.

BoE dự báo nếu tăng lãi suất theo kỳ vọng của thị trường, Vương quốc Anh sẽ bước vào một cuộc suy thoái nông và dài kéo dài 8 quý. Nguồn: Bloomberg

Cổ Phiếu

Airbnb là hãng du lịch đầu tiên báo cáo thu nhập vào tuần trước. Các nhà đầu tư đã kỳ vọng quý 3 sẽ là một mùa xả hơi đối với lĩnh vực này do nhu cầu đi lại bị dồn nén sau hai năm hạn chế đại dịch. Họ không hề thất vọng: Airbnb đã báo cáo quý có doanh thu cao nhất và lợi nhuận cao nhất từ ​​trước đến nay. Doanh thu của Airbnb được thúc đẩy trong quý trước cao hơn 29% lên mức kỷ lục 2,9 tỷ đô la, đánh bại ước tính của các nhà phân tích. Thu nhập ròng tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,2 tỷ đô la.

Nhưng đó không phải là tất cả ánh nắng và cầu vồng. Thứ nhất, đồng đô la mạnh đang đè nặng lên kết quả của Airbnb, với hơn một nửa doanh thu của nó đến từ ngoại tệ trong quý thứ ba. Trên thực tế, các cơn lốc ngoại hối đã đánh bật 7 điểm phần trăm so với tăng trưởng doanh thu của Airbnb trong quý trước và xóa đi 15 điểm phần trăm trong tăng trưởng thu nhập ròng. Thứ hai, công ty đưa ra triển vọng đáng thất vọng về lượng đặt phòng trong quý hiện tại và dự báo doanh thu của công ty cũng không đạt được ước tính của các nhà phân tích.

Cổ phiếu của Uber đã tăng 12% vào thứ Ba sau khi gã khổng lồ gọi xe báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi và đưa ra triển vọng lợi nhuận cao hơn dự báo của các nhà phân tích.

Giá trị của các lượt đặt xe được thực hiện trên nền tảng của Uber – trên các dịch vụ gọi xe, giao hàng và vận chuyển hàng hóa – đạt 29,1 tỷ USD trong quý trước, tăng 26% so với một năm trước.

EBITDA đã điều chỉnh (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao) đạt 516 triệu đô la trong quý, cũng đứng đầu dự báo của các nhà phân tích. Cuối cùng, Uber dự kiến ​​EBITDA đã điều chỉnh trong quý hiện tại là 600 triệu đô la lên 630 triệu đô la, đánh bại ước tính 564 triệu đô la.

Hàng hóa

OPEC – nhóm các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới – đã nâng dự báo về nhu cầu dầu thế giới trong trung và dài hạn trong triển vọng hàng năm mới nhất được công bố vào thứ Hai. Báo cáo cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ đạt 106,9 triệu thùng / ngày (bpd) vào năm 2027, tăng 2 triệu thùng / ngày so với mức mà nhóm dự báo năm ngoái. Sự gia tăng phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ hơn hiện đã được chứng kiến ​​vào năm 2022 và 2023 và “sự tập trung mạnh mẽ vào các vấn đề an ninh năng lượng” dẫn đến việc thay thế dầu chậm hơn bằng các nhiên liệu khác như khí đốt tự nhiên, vốn đã tăng giá do cuộc xung đột ở Ukraine.

Hơn nữa, tiêu thụ dầu thế giới sẽ tăng 13% kể từ hôm nay, đạt 109,5 triệu thùng/ngày vào năm 2035 và giữ quanh mức này trong một thập kỷ nữa, theo nhóm. Dự đoán đó mâu thuẫn với quan điểm rộng rãi trong ngành năng lượng rằng nhu cầu sẽ đạt đỉnh vào khoảng cuối thập kỷ này khi quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và xe điện thu được hơi nước.

Mặc dù căng thẳng ở Ukraine đã tạo ra một sự thúc đẩy tạm thời cho nhiên liệu hóa thạch, nhưng nó được thiết lập để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo khi các nước châu Âu tìm kiếm các lựa chọn thay thế lâu dài cho nguồn cung cấp năng lượng của Nga. Ngược lại, OPEC nhận thấy thị phần của dầu trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu, hiện ở mức 31%, chỉ giảm nhẹ vào năm 2045 xuống còn 29%.

OPEC nâng dự báo về nhu cầu dầu thế giới trong trung và dài hạn. Nguồn: Reuters

Tuần này

Mùa thu nhập quý thứ ba tiếp tục trong tuần này. Một số tên tuổi lớn công bố báo cáo bao gồm công ty phần mềm Palantir Technologies, công ty phát hành trò chơi điện tử Take-Two Interactive và Activision Blizzard, EV mới nổi Lucid Group, Rivian Automotive và NIO, và tập đoàn truyền thông/giải trí Disney. Về mặt kinh tế, có doanh số bán lẻ của khu vực đồng euro vào thứ Ba, số liệu lạm phát của Trung Quốc vào thứ Tư, số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ vào thứ Năm và dữ liệu GDP của Vương quốc Anh vào thứ Sáu.

 

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời