facebook

Weekly Briefs (24-28/10): Báo Cáo Doanh Thu Đáng Thất Vọng Của Nhóm BigTech

Thu nhập của BigTech trong tuần: Microsoft, Alphabet, Meta, Apple và Amazon. Hầu như tất cả họ đều khiến các nhà đầu tư thất vọng theo cách này hay cách khác, làm suy yếu lòng tin đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán năm nay đã kết thúc.

Về mặt vĩ mô, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã thực hiện một đợt tăng lãi suất khác và dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng hơn dự kiến ​​trong quý trước. Cuối cùng, tồn kho đồng toàn cầu đã giảm xuống mức thấp đáng báo động trong năm nay. Tìm hiểu ý nghĩa của điều đó trong bài đánh giá của tuần này.

Kinh tế vĩ mô: ECB tăng lãi suất cơ bản lên 1,50% sau khi lạm phát lên quá cao

ECB đã tăng lần thứ hai liên tiếp 75 điểm cơ bản vào thứ Năm, tăng gấp đôi lãi suất cơ bản lên 1,50% – mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Trong một tuyên bố, ECB nói rằng lạm phát vẫn ở mức quá cao và sẽ ở trên mức mục tiêu trong một thời gian dài, và kết quả là nó dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Mặc dù lãi suất cao hơn mức cần thiết, nhưng chúng đến vào thời điểm tăng trưởng kinh tế ở châu Âu đang chững lại. Trong khi nền kinh tế khu vực đồng euro dự kiến ​​sẽ tăng 0,7% trong quý 3, nhiều nhà kinh tế cho rằng nó sẽ thu hẹp trong ba quý tới do tác động của giá năng lượng và thực phẩm cao đối với chi tiêu tiêu dùng và sản lượng công nghiệp.

Dữ liệu mới công bố cùng ngày cho thấy nền kinh tế Mỹ đã phục hồi sau hai đợt suy giảm hàng quý. GDP của Hoa Kỳ đã tăng tốt hơn dự kiến ​​0,6% trong quý trước, tương ứng với tốc độ hàng năm là 2,6%. Vấn đề là, sự tăng trưởng này một phần lớn do thâm hụt thương mại được thu hẹp, khi nhu cầu tiêu dùng giảm dần làm giảm nhập khẩu trong khi xuất khẩu tăng. Đó là sự kiện xảy ra một lần và có khả năng sẽ không lặp lại trong các quý trong tương lai. Trong khi đó, chi tiêu của người tiêu dùng (động cơ chính của nền kinh tế) chỉ tăng 1,4% – chậm hơn nhiều so với quý trước, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang bắt đầu chậm lại.

ECB đã tăng thêm 75 điểm cơ bản trong bối cảnh lạm phát kỷ lục ở châu Âu. Nguồn: Bloomberg

Cổ Phiếu nhóm BigTech gây thất vọng cho nhà đầu tư

Tiêu điểm của thị trường là báo cáo thu nhập của BigTech trong tuần này.

Cổ phiếu Microsoft tăng trưởng hàng quý yếu nhất trong 5 năm dù đạt 11%

Doanh thu của Microsoft đã tăng 11% trong quý trước so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng đó là mức tăng trưởng doanh số hàng quý yếu nhất của Microsoft trong 5 năm. Nguyên nhân đến từ việc:

 • Áp lực bởi đồng đô la tăng mạnh, nhu cầu PC giảm và thị trường quảng cáo kỹ thuật số đang chậm lại.
 • Tăng trưởng doanh thu tại mảng kinh doanh điện toán đám mây Azure được theo dõi chặt chẽ của công ty đã giảm tốc xuống 35% trong khi chi phí năng lượng cao hơn đã ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của phân khúc.Nếu loại trừ tác động của việc đồng đô la tăng giá, doanh số của Azure đã tăng 42%, cho thấy nhu cầu toàn cầu về dịch vụ đám mây vẫn đang tăng lên ngay cả khi các công ty cắt giảm một số chi tiêu khác khi kinh tế tăng trưởng chậm lại. Các nhà đầu tư khó chiều không thích điều đó: họ đã bán cổ phiếu, và MSFT đóng cửa với mức giảm 7%.

Tăng trưởng doanh thu hàng năm của Microsoft đã chậm lại xuống 11% trong quý thứ ba – mức tăng trưởng doanh số hàng quý yếu nhất của công ty trong 5 năm. Nguồn: CNBC

Alphabet có doanh thu và lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng

Alphabet, công ty mẹ của Google công bố doanh thu và lợi nhuận đều thấp hơn kỳ vọng, khiến cổ phiếu của công ty giảm 6%. Doanh thu tại mảng kinh doanh quảng cáo vô cùng quan trọng của nó – trải dài trên YouTube và Google và chiếm phần lớn và đã tăng 2,5% trong quý trước so với cùng kỳ năm ngoái.

 • Lạm phát tăng vọt và tăng trưởng kinh tế giảm đang làm suy yếu thị trường quảng cáo kỹ thuật số, khiến Google và các đối thủ cạnh tranh như Facebook và Snapchat phải tranh giành một khoản ngân sách nhỏ hơn từ tệp khách hàng. Tuần trước, Snap đã báo cáo mức tăng trưởng doanh số hàng quý chậm nhất từ ​​trước đến nay, khiến cổ phiếu của công ty giảm 28%.
 • Một điểm sáng là hoạt động kinh doanh đám mây được theo dõi chặt chẽ của Google, được coi là một trong những mảng tốt nhất của công ty.
 • Doanh số bán hàng tại Google Cloud đã tăng 38% trong quý trước so với cùng kỳ và phân khúc này báo cáo mức lỗ ròng nhỏ hơn dự kiến.

Ngoại trừ một quý đại dịch quái đản, Alphabet đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 2013. Nguồn: FT

Công ty Meta ngày càng gặp nhiều khó khăn với các nền tảng video ngắn

Sau kết quả đáng thất vọng của Alphabet và Snap, kỳ vọng không còn cao đối với Meta – một gã khổng lồ công nghệ khác phụ thuộc nhiều vào thị trường quảng cáo kỹ thuật số.

 • Nhưng bên cạnh sự sụt giảm ngân sách của các nhà quảng cáo do kinh tế không chắc chắn, Meta cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng đối với Instagram từ các đối thủ như ứng dụng video dạng ngắn TikTok; và sự thay đổi gần đây trong các quy tắc về quyền riêng tư của Apple khiến quảng cáo trên mạng xã hội kém hiệu quả hơn.
 • Tất cả những thách thức đó đã khiến doanh thu của Meta giảm 4% trong quý trước so với một năm trước – mức giảm hàng quý thứ hai liên tiếp của công ty.
 • Thêm vào đó là chi phí gia tăng, và thu nhập ròng của Meta đã giảm 52% – mức giảm lớn hơn so với dự báo của các nhà phân tích. Để giải quyết vấn đề, Meta cũng đưa ra triển vọng doanh thu kém hơn mong đợi cho quý này.
 • Không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu của công ty giảm 20% sau khi cập nhật.

Doanh thu của Meta giảm trong quý thứ hai liên tiếp. Nguồn: Reuters

Cổ phiếu Amazone đã giảm 13% sau khi công bố báo cáo doanh thu

 • Doanh số bán hàng tại bộ phận kinh doanh thương mại điện tử của công ty đã tăng 13% trong quý trước so với năm 2021. Mảng kinh doanh đám mây của Amazon, trong khi đó, tăng trưởng doanh thu 27%, tệ hơn dự kiến, đánh dấu mức tăng trưởng chậm nhất so với cùng kỳ năm ngoái của mảng điện toán đám mây kể từ khi Amazon bắt đầu phá vỡ hiệu suất của mảng này vào năm 2014.
 • Tăng trưởng chậm lại là một điềm xấu cho đám mây kiếm lợi nhuận. bộ phận đang tài trợ cho các doanh nghiệp khác của Amazon. Để giải quyết vấn đề, Amazon đã đưa ra một triển vọng tệ hơn mong đợi cho quý hiện tại, bao gồm cả mùa lễ hội quan trọng. Công ty dự kiến ​​doanh số bán hàng sẽ chỉ tăng từ 2% đến 8%, đây sẽ là mức tăng trưởng quý nghỉ lễ chậm nhất trong lịch sử của công ty.
 • Cổ phiếu của Amazon đã giảm 13% sau khi cập nhật.

Cổ phiếu của Amazon đã theo sau các megacap công nghệ khác kể từ đầu năm 2020. Nguồn: Bloomberg

– Apple: Công ty đã cung cấp đủ các thông tin trong bản cập nhật hàng quý của mình để tránh việc cổ phiếu của họ bị các nhà đầu tư đánh giá cao.

 • Doanh số bán iPhone, chiếm gần một nửa doanh thu của Apple, đã tăng 10% so với dự kiến ​​trong quý trước so với một năm ngoái. Nhưng hiệu suất tốt ở những nơi khác có nghĩa là doanh thu tổng thể của Apple đã tăng 8% tốt hơn mong đợi. Con số đó sẽ cao hơn 6 điểm phần trăm nếu không có áp lực từ đồng đô la.
 • Cổ phiếu của Apple về cơ bản không đổi sau tin tức.

Triều đại điện thoại thông minh của Samsung đang bị Apple đe dọa. Nguồn: Bloomberg

Gián đoạn chuỗi cung ứng được phản ảnh qua lượng dữ trữ đồng

Biểu đồ dưới đây cho thấy dự trữ Đồng toàn cầu (tồn kho kim loại) đã giảm trong năm nay. Mức thấp đáng báo động đó có nghĩa là thị trường đồng ngày nay chỉ có đủ tồn kho để đáp ứng nhu cầu toàn cầu trong 4,9 ngày – và dự kiến ​​kết thúc năm chỉ với 2,7 ngày, theo gã khổng lồ kinh doanh hàng hóa Trafigura. Để tham khảo, các kho dự trữ đồng thường được tính bằng tuần, không phải ngày. Hàng tồn kho hạn chế làm tăng nguy cơ giá đột ngột tăng vọt nếu có thêm các đợt giảm hàng tồn kho và có sự cắt ngang giữa các nhà kinh doanh hàng hóa để đảm bảo nguồn cung.

Rủi ro tăng giá đó chỉ làm tăng thêm trường hợp tăng giá đối với việc đầu tư vào đồng. Kim loại đỏ – được sử dụng trong mọi thứ, từ tuabin gió, tấm pin mặt trời đến dây điện và xe điện – sẽ tiếp tục chứng kiến ​​nhu cầu dài hạn của nó được thúc đẩy bởi các xu hướng lớn như năng lượng tái tạo và điện khí hóa phương tiện giao thông. Hơn nữa, với cuộc khủng hoảng năng lượng do Nga gây ra trong năm nay, các chính phủ phương Tây đang làm việc khẩn trương hơn để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, thúc đẩy các công nghệ phụ thuộc vào đồng.

Dự trữ đồng toàn cầu đã sụt giảm trong năm nay và được dự báo sẽ tiếp tục giảm. Nguồn: FT, Trafigura

Đánh giá các chỉ số tuần 24 – 28/10

Mùa thu nhập quý thứ ba sẽ tiếp tục vào tuần tới. Một số tên tuổi lớn công bố báo cáo bao gồm Pfizer, Advanced Micro Devices (AMD), Airbnb, Uber, Qualcomm, Moderna, Block (trước đây là Square), Coinbase, PayPal và Starbucks. Về mặt kinh tế, có số liệu GDP của khu vực đồng euro vào thứ Hai và dữ liệu thất nghiệp vào thứ năm. Tuần này cũng đưa ra các quyết định lãi suất quan trọng từ Fed vào thứ Tư và Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm. Cuối cùng, có báo cáo việc làm của Hoa Kỳ vào thứ Sáu.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời