facebook

Weekly News 17 – 23/10: Thị trường trở nên kịch tính với hành động của BoE trong bối cảnh CPI Mỹ tăng vọt. Tính an toàn của tiền điện tử bị đe dọa bởi tin tặc.

Tóm tắt:

  • Kịch tính và sự biến động tiếp tục đeo bám thị trường trái phiếu Anh trong tuần này, cuối cùng buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải can thiệp không chỉ một lần mà đến hai lần.
  • Trong khi đa số các nhà đầu tư cho rằng Vương quốc Anh có đủ tiềm lực tài chính thì quốc gia này lại công bố dữ liệu cho thấy nền kinh tế quốc gia đang thu hẹp trong tháng 8 so với tháng trước.
  • Đa số các doanh nghiệp lớn tại Anh đang mua lại cổ phiếu của họ với một tốc độ kỷ lục.
  • Tin tặc nổ lực đánh cắp một lượng tiền điện tử kỷ lục trong năm nay.
  • Tại Mỹ, báo cáo CPI tệ hơn dự kiến với lạm phát cơ bản đạt mức cao nhất kể từ năm 1982. Đó là điều khó khăn cho quốc gia này.

1. Cú “đảo ngược đáng xấu hổ” của BoE khi cam kết mua trái phiếu chính phủ

Sự bất ổn đã bao trùm các thị trường Anh kể từ khi chính phủ nước này công bố một loạt các đợt cắt giảm thuế tài trợ vào tháng trước. Tất cả hành động này chỉ để đảo ngược tiến trình một cách đáng xấu hổ mười ngày sau đó. Điều đó đã dẫn đến một sự thay đổi lớn trong trái phiếu và tiền tệ của quốc gia, và buộc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) phải can thiệp vào tháng trước để ngăn chặn thảm họa cho các quỹ hưu trí của Vương quốc Anh (sở hữu các xe tải trái phiếu). Nó đã thực hiện điều này bằng cách cam kết mua trái phiếu chính phủ trị giá 5 tỷ bảng mỗi ngày cho đến ngày 14 tháng 10.

Trong khi những biện pháp đó đã giúp khôi phục trật tự cho thị trường trái phiếu, việc bán đã tăng mạnh trở lại vào thứ Hai khi các nhà đầu tư lo lắng về việc chương trình sắp kết thúc trong tuần này. Điều đó khiến BoE phải can thiệp một lần nữa, thông báo rằng họ đang tăng gấp đôi giới hạn trên của giao dịch mua trái phiếu hàng ngày lên 10 tỷ bảng Anh. Nó cũng tạo ra một cơ sở cho vay mới cho phép các ngân hàng cung cấp nhiều loại công cụ hơn làm tài sản thế chấp để đổi lấy nguồn vốn ngắn hạn, với hy vọng rằng điều này sẽ giảm xuống các khách hàng sử dụng quỹ hưu trí của họ, giúp họ có thêm thời gian.

Tuy nhiên, các động thái này không thể trấn an thị trường và không thể đảo ngược việc bán ra. Nợ liên quan đến lạm phát bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với lợi suất trái phiếu liên quan đến lạm phát 10 năm tăng 64 điểm cơ bản lên 1,24% – mức tăng kỷ lục trong một ngày lớn nhất, có thể được nhìn thấy trong biểu đồ bên dưới.

Lợi suất liên quan đến lạm phát của Vương quốc Anh tăng cao nhất kỷ lục. Nguồn: Bloomberg

Việc bán tháo khổng lồ các khoản nợ liên quan đến lạm phát – một thị trường do các quỹ hưu trí của Vương quốc Anh thống trị – đã khiến BoE phải can thiệp một lần nữa vào thứ Ba. Nó giữ nguyên giới hạn trên của việc mua trái phiếu hàng ngày là 10 tỷ bảng Anh, nhưng cho biết họ sẽ mua tới 5 tỷ bảng mỗi ngày trái phiếu thông thường và 5 tỷ bảng liên quan đến lạm phát cho đến khi chương trình hết hạn vào thứ Sáu.

Cuối cùng, ngay khi bạn nghĩ rằng nước Anh đã có đủ tiền, dữ liệu mới công bố hôm thứ Tư cho thấy nền kinh tế Anh bất ngờ thu hẹp trong tháng 8 so với tháng trước. GDP giảm 0,3% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 do ngành sản xuất giảm mạnh và do khủng hoảng chi phí sinh hoạt ảnh hưởng đến ngân sách hộ gia đình và hoạt động kinh doanh. Sự suy giảm hiện nay có nghĩa là nền kinh tế có khả năng sẽ thu hẹp lại trong quý thứ ba, đánh dấu sự khởi đầu của suy thoái (hai quý liên tiếp sản lượng kinh tế bị thu hẹp).

Sự sụt giảm GDP trong tháng 8 khiến rất có thể Vương quốc Anh đang rơi vào tình trạng suy thoái. Nguồn: Bloomberg

2. Việc tăng lãi suất của Fed là vô nghĩa hay chưa đủ mạnh với thị trường?

Ở Mỹ, mọi con mắt đều đổ dồn vào báo cáo lạm phát của tháng 9, được công bố vào thứ Năm và dẫn đến sự biến động thị trường hơn nữa. Giá tiêu dùng tháng trước tăng 8,2% so với cùng thời điểm năm ngoái. Mặc dù đó là sự chậm lại một chút so với mức 8,3% của tháng 8, nhưng nó cao hơn mức 8,1% mà các nhà kinh tế mong đợi và vẫn ở mức cao gần như trong 4 thập kỷ. Giá tiêu dùng tăng 0,4% so với tháng trước – gấp đôi mức tăng 0,2% mà các nhà kinh tế mong đợi.

Nhưng đây là lúc mọi thứ trở nên tồi tệ: giá tiêu dùng cốt lõi (loại bỏ các thành phần năng lượng dễ bay hơi và thực phẩm) đã tăng 6,6% so với một năm trước. Đó là mức tăng rõ rệt so với mức 6,3% của tháng 8 và là tỷ lệ lạm phát cơ bản cao nhất kể từ năm 1982. Tính theo tháng, giá tiêu dùng cốt lõi tăng 0,6%, cũng đứng đầu dự báo tăng 0,4%.

Việc lạm phát cơ bản tăng lên mức cao nhất trong 40 năm sẽ tiếp tục gây áp lực lên Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ – đặc biệt khi xem xét rằng đây là lần công bố dữ liệu chính cuối cùng trước khi Cuộc họp tiếp theo của Fed. Điều đó thậm chí còn đúng hơn khi xem xét báo cáo lao động mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ có thêm nhiều việc làm hơn dự kiến ​​vào tháng 9 và tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm xuống mức thấp mới trong 50 năm là 3,5%. Nói cách khác, thị trường lao động vẫn đang diễn ra mạnh mẽ và có thể chịu được những đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nhằm hạ nhiệt lạm phát.

Vì vậy, xét trên tất cả, báo cáo CPI có khả năng củng cố thêm đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 11 của Fed, đây sẽ là đợt tăng lãi suất “khủng khiếp” thứ tư liên tiếp.

3. Các công ty Anh đang tiến hành mua lại cổ phiếu như một hình thức trả tiền mặt cho cổ đông

Theo công ty dịch vụ tài chính AJ Bell, các công ty trong Chỉ số FTSE 100 sẽ mua lại 51 tỷ bảng Anh cổ phiếu của chính họ trong năm nay. Theo Goldman Sachs, con số này cao hơn đáng kể so với các mức đỉnh trước đó và có nghĩa là các công ty là những người mua cổ phiếu chính của Vương quốc Anh trong nửa đầu năm nay vì các hộ gia đình, quỹ hưu trí, nhà đầu tư nước ngoài và quỹ tương hỗ đều chuyển sang bán ròng.

Các công ty vốn hóa lớn của Anh đang mua lại cổ phiếu của chính họ với tốc độ kỷ lục. Nguồn: Bloomberg, AJ Bell

Đối với các công ty, chương trình mua lại cổ phiếu là một phương pháp hấp dẫn để trả lại tiền mặt cho cổ đông vì chúng có thể dễ dàng giảm hoặc hủy bỏ. Chẳng hạn như nền kinh tế suy thoái và các công ty cần tích trữ tiền mặt. Có một vài yếu tố thúc đẩy lượt mua lại kỷ lục. Thứ nhất, giá cổ phiếu giảm trong năm nay làm cho việc mua lại sử dụng vốn hiệu quả hơn là đầu tư vào tăng trưởng vào thời điểm triển vọng kinh tế khá tồi tệ.

Thứ hai, với việc các công ty FTSE 100 tạo ra 3/4 doanh thu bên ngoài Vương quốc Anh, đồng bảng yếu khiến họ mua lại cổ phiếu bằng đồng tiền của mình rẻ hơn. Thứ ba, P/E dự phóng của FTSE 100 nằm dưới 9 – mức chiết khấu kỷ lục 40% so với các công ty cùng ngành trên toàn cầu, khuyến khích các công ty thành viên mua cổ phiếu của họ trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách định giá.

Mua lại cổ phiếu cho thấy điều gì về tương lai? Mặt khác, nhiều giám đốc điều hành cho rằng việc mua lại là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, cho thấy rằng triển vọng tương lai của công ty là vững chắc và cổ phiếu của công ty sẽ được giá.

Có một số bằng chứng thực nghiệm cho thấy rằng các công ty có chương trình mua lại cổ phiếu cho thấy cổ phiếu của họ hoạt động tốt hơn. Ví dụ: Chỉ số Mua lại Solactive Europe, một công ty theo dõi điểm chuẩn công bố các chương trình mua lại, đã vượt trội hơn Stoxx Europe 600 khoảng ba điểm phần trăm trong năm nay. Nhưng mặt khác, những người hoài nghi cho rằng mua lại là phương sách cuối cùng và có thể có nghĩa là ban lãnh đạo của công ty đã không tìm thấy bất kỳ cơ hội thúc đẩy tăng trưởng nào – một tín hiệu tiêu cực về thu nhập dài hạn.

4. Thị trường tiền điện tử bị đánh cắp lên đến 3 tỷ USD trong năm 2022

Nó có thể là một thị trường gấu cho các nhà đầu tư tiền điện tử, nhưng chắc chắn đó là một thị trường tăng giá cho các hacker tiền điện tử. Theo công ty phân tích blockchain Chainalysis, tính đến nay, ít nhất 718 triệu đô la tiền điện tử đã bị đánh cắp trong các vụ hack vào tháng 10. Điều đó nâng tổng số tiền tính đến thời điểm hiện tại lên tới 3 tỷ đô la, đưa năm 2022 trở thành một năm kỷ lục về tổng giá trị bị tấn công.

Hầu hết các mục tiêu là giao thức DeFi (tài chính phi tập trung) – nền tảng chạy theo thuật toán cho phép các nhà đầu tư tiền điện tử gửi, vay, cho vay và trao đổi mã thông báo mà không cần bất kỳ trung gian tài chính nào như môi giới, sàn giao dịch hoặc ngân hàng. Mặc dù điều đó nghe có vẻ tuyệt vời trên giấy tờ, nhưng tin tặc đã trở nên thành thạo trong việc khai thác các điểm yếu trong bảo mật, mã hóa và cấu trúc của giao thức DeFi. Điều đó đã và đang làm xói mòn niềm tin vào các dịch vụ tài chính dựa trên tiền điện tử.

Cho đến nay, tin tặc đã thu về hơn 3 tỷ đô la thông qua 125 vụ hack. Với tốc độ này, năm 2022 có thể sẽ vượt qua năm 2021 là năm kỷ lục về hack nhiều nhất. Nguồn: Chainalysis

5. Những nhận định đáng chú ý trong tuần này

Mùa thu nhập quý thứ ba tiếp tục vào tuần tới với các công ty tài chính nặng ký như Bank of America, Goldman Sachs, Blackstone và American Express đều cung cấp thông tin cập nhật. Bao gồm các tên tuổi như Procter & Gamble và Johnson & Johnson cũng như các công ty công nghệ Netflix, IBM và Snap.

Tesla cũng báo cáo thu nhập của mình, nhưng xem xét rằng công ty đã tiết lộ việc giao xe trong quý 3 nên không có gì ngạc nhiên về công bố thu nhập của họ.

Về mặt vĩ mô, chúng tôi có dữ liệu GDP quý 3 của Trung Quốc vào thứ Ba, dữ liệu CPI tháng 9 của Vương quốc Anh vào thứ tư, và dữ liệu CPI tháng 9 của Nhật Bản và dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 9 của Anh vào thứ sáu.

Nguồn: Darqube Research.

 

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời