facebook

Weekly Briefs (17 – 21/10): “Rau Diếp Anh Quốc” chiến thắng trong bối cảnh Mĩ đang nỗ lực để giảm giá xăng giảm.

  • Thị trường Mĩ: ​​Foxconn công bố một số tham vọng lớn, Netflix báo cáo tăng trưởng trở lại trong bối cảnh Mỹ phê duyệt doanh số bán dầu nhiều hơn từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược Hoa Kỳ.
  • Thị trường Anh lại thống trị các tiêu đề cả tuần: Bộ trưởng tài chính mới của đất nước đã xé bỏ hầu hết những gì còn lại trong kế hoạch kinh tế gây tranh cãi của chính phủ trong khi Ngân hàng Trung ương Anh đã từ chối một báo cáo đang trì hoãn việc bán trái phiếu nắm giữ của mình. Dữ liệu mới cho thấy lạm phát của Anh đã quay trở lại mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 9

Những thay đổi của Chính phủ Anh đẩy mức lạm phát tại quốc gia này lên cao nhất trong 40 năm

Hôm thứ Hai, bộ trưởng tài chính mới của Anh – Jeremy Hunt – đã xé bỏ hầu hết những gì còn sót lại của chương trình kinh tế gây tranh cãi của thủ tướng Liz Truss. Có thể nói đây là chính sách gây kinh hoàng cho thị trường, khiến tiền tệ và trái phiếu của đất nước rơi tự do. Hunt thông báo rằng chính phủ đang loại bỏ việc cắt giảm thuế đã được công bố trước đó và cắt giảm hỗ trợ cho các hóa đơn năng lượng từ tháng 4. Điều này sẽ trợ giúp khôi phục trật tự cho tài chính công của Vương quốc Anh. Nhưng với “kế hoạch tăng trưởng” của Truss đã được đặt ngoài cửa sổ, nguy cơ suy thoái đang gia tăng đối với Vương quốc Anh. Trên thực tế, sự phục hồi của Anh sau đại dịch đang tụt hậu nghiêm trọng so với các nước đồng cấp G7.

Vương quốc Anh là nền kinh tế G7 duy nhất chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch. Nguồn: OECDstat

Bất chấp sự thay đổi, sự biến động của thị trường trái phiếu Anh vẫn kéo dài cho đến ngày hôm nay và vẫn chưa nguôi ngoai. Điển hình, FT đã chạy một báo cáo vào thứ Ba chỉ ra rằng: Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đang trì hoãn việc bán hàng tỷ bảng Anh trái phiếu chính phủ trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy sự ổn định hơn trên thị trường mạ vàng (tức là trái phiếu chính phủ Anh). BoE đã trì hoãn việc bắt đầu bán 838 tỷ bảng Anh (được mua theo chương trình nới lỏng định lượng) từ ngày 6 tháng 10 đến cuối tháng này. Và theo FT, ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ cúi đầu trước áp lực của nhà đầu tư để tạm dừng thêm cho đến khi thị trường mạ vàng trở nên bình tĩnh hơn. Nhưng cùng chiều hôm đó, BoE đã từ chối báo cáo của FT trong một động thái khiến trái phiếu của Vương quốc Anh giảm giá một lần nữa.

Lợi tức trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 10 năm đã tăng sau khi BoE bác bỏ một báo cáo rằng họ đang trì hoãn việc bán bớt lượng nắm giữ mạ vàng của mình. Nguồn: Bloomberg

Dữ liệu mới công bố ngày hôm sau cho thấy lạm phát ở Anh đã quay trở lại mức hai con số trong tháng 9, với giá tiêu dùng tăng hơn dự kiến ​​10,1%. Đó là mức tăng so với mức 9,9% được ghi nhận vào tháng 8 và phù hợp với mức cao nhất trong 40 năm đạt được vào tháng 7. Một trong những thủ phạm chính là giá thực phẩm, đã tăng 14,8% so với một năm trước. Tính theo tháng, giá tiêu dùng đã tăng 0,5% trong tháng Chín. Nhìn chung, các con số khiến lạm phát cao hơn mục tiêu 2% của BoE, tạo thêm áp lực lên ngân hàng trung ương để nâng lãi suất đáng kể vào tháng tới. Trên thực tế, các nhà giao dịch hiện đang đặt cược rằng BoE sẽ tăng lãi suất theo tỷ lệ phần trăm đầy đủ tại cuộc họp vào ngày 3 tháng 11. Mặc dù điều đó sẽ giúp hạ nhiệt phần nào lạm phát, nhưng điều nguy hiểm là giá tiêu dùng sẽ tăng trở lại vào đầu năm sau sau khi chính phủ nới lỏng hỗ trợ đối với hóa đơn năng lượng hộ gia đình.

Lạm phát ở Anh lại tăng nhanh lên mức cao nhất trong 40 năm. Nguồn: Bloomberg

Cuối cùng, chỉ để đảm bảo nước Anh kết thúc tuần một cách ấn tượng, Liz Truss đã thông báo vào thứ Năm rằng bà sẽ từ chức thủ tướng Vương quốc Anh. Xem xét những bất ổn kinh tế và thị trường mà chính phủ của bà đã gây ra trong vài tuần qua, các nhà đầu tư hoan nghênh việc từ chức với vòng tay rộng mở: họ đã thấy cổ phiếu và trái phiếu của đồng bảng Anh lên cao hơn sau tin tức. Thủ tướng mới dự kiến ​​sẽ được thay thế vào ngày 28 tháng 10.

Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu trong đợt sóng hồi phục

Foxconn – nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới (ví dụ như iPhone, iPad, Kindle, Xbox, v.v.) – đã công bố các kế hoạch lớn trong tuần này. Sau khi chinh phục thị trường điện tử tiêu dùng (công ty sản xuất khoảng 40-45% tất cả các thiết bị điện tử tiêu dùng được bán trên toàn thế giới), Foxconn đang theo đuổi thị trường xe điện. Công ty đặt mục tiêu sản xuất gần một nửa tổng số xe điện bán ra trên toàn cầu trong dài hạn. Đại diện của Foxconn đã công bố khi họ giới thiệu hai chiếc xe điện nguyên mẫu mới để bán cho các nhà sản xuất ô tô có thương hiệu. Nói rõ hơn, Foxconn đang nhắm đến việc chế tạo xe điện cho khách hàng từ khung gầm trở lên, nhưng không có kế hoạch bán xe dưới thương hiệu của riêng mình. Nó hy vọng sẽ giành được 5% thị phần của thị trường xe điện toàn cầu vào năm 2025, trị giá khoảng 31 tỷ đô la doanh thu.

Doanh số bán xe điện đang tăng trên toàn thế giới và Foxconn muốn tận dụng sự tăng trưởng đó và tạo ra một nguồn doanh thu mới sau khi chinh phục thị trường điện tử tiêu dùng. Nguồn: IEA

Tiếp tục, thu nhập của Big Tech bắt đầu vào tuần này với việc Netflix báo cáo kết quả mới nhất vào tối thứ Ba. Sau khi mất người đăng ký trong nửa đầu năm, gã khổng lồ phát trực tuyến đã trở lại tăng trưởng trong quý trước khi có thêm 2,4 triệu khách hàng. Mức tăng này đã vượt dự báo của chính công ty cũng như dự báo của các nhà phân tích là 1 triệu khách hàng. Điều đó đã giúp nó tăng doanh thu và lợi nhuận để đánh bại cả kỳ vọng của các nhà phân tích. Netflix đã phát triển ở tất cả các khu vực trên thế giới và cho biết họ dự kiến ​​sẽ đăng ký thêm 4,5 triệu người đăng ký trên toàn cầu trong quý này. Điều đó đủ tốt để thuyết phục các nhà đầu tư gạt bỏ triển vọng lợi nhuận tồi tệ hơn mong đợi của công ty do đồng đô la mạnh: cổ phiếu của công ty tăng 14% sau tin tức. Nhưng cổ phiếu vẫn giảm hơn 50% trong năm.

Netflix dự báo lượng khách hàng bổ sung sẽ tăng nhanh trong quý này. Nguồn: Bloomberg

Mặc dù các nhà đầu tư từ lâu đã đánh giá Netflix dựa trên số lượng người đăng ký mà nó thêm vào mỗi quý, nhưng công ty đang cố gắng khiến họ xem xét các chỉ số tài chính truyền thống hơn như doanh thu và thu nhập hoạt động – đặc biệt là khi tốc độ tăng trưởng khách hàng trưởng thành tại các thị trường chính của nó. Công ty có kế hoạch tăng doanh thu bằng cách giới thiệu phiên bản hỗ trợ quảng cáo của dịch vụ phát trực tuyến vào tháng 11 và tính phí chia sẻ mật khẩu vào năm tới. Với hai nguồn doanh thu mới tiềm năng này, công ty cho biết họ sẽ không cung cấp dự báo thuê bao cho các nhà đầu tư nữa. Cuối cùng, trước các đối thủ của mình, Netflix nói rằng các đối thủ của họ đang đầu tư rất nhiều để thúc đẩy người đăng ký và mức độ tương tác và kết quả là họ đều thua lỗ, với tổng số lỗ hoạt động năm 2022 lên tới hơn 10 tỷ đô la (ước tính của Netflix). Ngược lại, Netflix dự kiến ​​sẽ kiếm được từ 5 đến 6 tỷ USD lợi nhuận hoạt động trong năm nay.

Thị trường hàng hóa biến động sau khi Mĩ chính thức sử dụng tới dự trữ dầu mỏ chiến lược

Hôm thứ Tư, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt việc bán 15 triệu thùng dầu từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ vào tháng Mười Hai. Mặc dù  khẳng định rằng động thái này “không có động cơ chính trị nào cả”, nhưng có lẽ đây là một nỗ lực để giảm bớt giá xăng cao trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào 11. Xét cho cùng, chỉ dưới 4 USD/gallon, giá xăng gần như cao hơn 60% so với thời điểm Biden nhậm chức vào tháng 1 năm 2021. Việc bán thêm 15 triệu thùng vào cuối năm sẽ hoàn tất việc giải phóng 180 triệu thùng của Biden. cam kết sẽ đưa vào thị trường trở lại vào tháng Ba.

Giá trung bình của một gallon xăng ở Mỹ lại gần $ 4. Nguồn: Bloomberg

Đánh giá các sự kiện kinh tế tuần 24 – 30 tháng 10

Mùa thu nhập tiếp tục với sự tập trung của các nhà đầu tư vào Big Tech: Alphabet (Google), Microsoft, Amazon, Meta Platforms (Facebook) và Apple đều được lên lịch báo cáo kết quả vào tuần tới. Những gã khổng lồ công nghệ này đại diện cho một phần lớn giá trị của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Đây ra sẽ động lực chính cho các biến động trên thị trường. Họ sẽ được tham gia bởi các công ty truyền thông xã hội Twitter và Pinterest. Về mặt kinh tế, chúng ta có dữ liệu PMI sơ bộ từ Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và khu vực đồng euro vào thứ Hai và báo cáo GDP quý thứ ba của Hoa Kỳ vào thứ Năm. Cũng vào thứ Năm, chúng ta có cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (các nhà giao dịch đang đặt cược vào mức tăng 75 điểm cơ bản).

 

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời