facebook

Nhận định thị trường hàng tuần từ ngày 22/03 đến 26/03/2021

Tâm điểm của thị trường trong tuần trước là các ngân hàng trung ương, với những thông điệp ôn hòa từ Fed và BoE. Chủ tịch Fed – Powell sẽ được theo dõi chặt chẽ khi ông điều trần trước Quốc hội và Vương quốc Anh công bố các báo cáo về chi tiêu và lạm phát.

Ngân hàng Trung ương Anh quyết định không thay đổi lãi suất hoặc QE. Trong Bản tóm tắt tiền tệ của mình, các thành viên ngân hàng trung ương tuyên bố rằng kỳ vọng lạm phát đang rất ổn định, nhưng cũng nói thêm rằng họ sẵn sàng can thiệp nếu lạm phát giảm. Họ sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ “cho đến khi đạt được mục tiêu lạm phát 2%”. Vay ròng khu vực công đã tăng lên 18.4 tỷ GBP, tăng từ 8.0 tỷ GBP trước đó.

Nhìn chung, cuộc họp chính sách của FOMC diễn ra ôn hòa, các nhà hoạch định chính sách nhắc lại rằng Fed không có kế hoạch tăng lãi suất trước năm 2023. Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng vẫn lạc quan, vì sự phục hồi của Mỹ có dấu hiệu tích cực.

Lạm phát chính của Eurozone ở mức 1.1%, lạm phát cốt lõi là 0.9% giống như kỳ vọng ban đầu. Lạm phát đang tăng cao hơn, nhưng chủ tịch ECB – Christine Lagarde nói rằng ngân hàng sẽ không phản ứng với lạm phát “tăng vọt”.

Tại Canada, lạm phát đã giảm xuống trong tháng 2. CPI tiêu đề giảm từ 0.6% xuống 0.5%, trong CPI cốt lõi giảm từ 0.5% xuống 0.3%. Việc làm ADP giảm 100.8 nghìn, sau con số ảm đạm -231.2 một tháng trước đó.

Những sự kiện kinh tế & tài chính đáng chú ý trong tuần này:

Báo cáo việc làm tại Vương quốc Anh

  • Thời gian: 14:00 thứ Ba.
  • Tăng trưởng tiền lương liên tục tăng và đạt 4.7% trong tháng 12. Đà tăng dự kiến ​​sẽ tiếp tục, với ước tính là 4.9%. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm 20 nghìn trong tháng 1, nhưng dự báo sẽ tăng 9 nghìn trong tháng 2. Tỷ lệ thất nghiệp đang tăng cao hơn và dự kiến ​​sẽ tăng từ 5.1% lên 5.2%.

Chủ tịch Fed Powell điều trần

  • Thời gian: 21:00 thứ Ba.
  • Powell sẽ điều trần trước quốc hội về Đạo luật CARES, đạo luật này cung cấp biện pháp cứu trợ Covid, cùng với Bộ trưởng Tài chính Yellen. Bài phát biểu có thể gây ra một số biến động cho đồng đô la Mỹ, đặc biệt nếu Powell giải quyết lợi suất trái phiếu đang tăng cao hơn và lạm phát. Powell sẽ có thêm một buổi điều trần vào thứ Tư trước Thượng viện.

Báo cáo Lạm phát của Vương quốc Anh

  • Thời gian: 14:00 thứ Tư.
  • CPI tiêu đề đã tăng cao hơn và dự kiến ​​sẽ đạt 0.8% trong tháng 2. CPI cơ bản dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức 1.4%.

PMI ở Vương quốc Anh

  • Thời gian: 16:30 thứ Tư.
  • PMI sản xuất tiếp tục mở rộng. Chỉ số này được kỳ vọng ở mức 55.0, ít thay đổi so với 54.9. Chỉ số PMI dịch vụ đã 4 lần liên tiếp dưới mức 50. Tuy nhiên, ước tính cho tháng 3 là 50.7.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời