facebook

Nhận định thị trường hàng tuần từ ngày 18/01 đến 22/01/2021

Đầu năm 2021, đồng đô la Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi trở lại sau khi giảm mạnh trong hai tháng cuối năm 2020. Covid tiếp tục lây lan khắp chây Âu và Mỹ, nhưng việc tung ra vắc xin Covid sẽ kinh tế phục hồi vào thời điểm cuối năm.

Điểm nổi bật của thị trường trong tuần này là quyết định lãi suất của ECB và Ngân hàng Canada, cũng như báo cáo lạm phát từ khu vực đồng euro và Vương quốc Anh.

Tại Anh, GDP trong tháng 11 giảm 2.6%. Mức này tốt hơn so với dự báo -4.6%, nhưng đồng bảng Anh vẫn giảm mạnh vào thứ Sáu. Sản lượng công nghiệp sụt giảm trong tháng 11. Đồng bảng Anh đã tăng hơn 1% vào đầu tuần, sau khi Thống đốc BoE – Bailey bác bỏ các tin đồn rằng BoE đang xem xét khả năng thực hiện chính sách lãi suất âm.

Lạm phát tiêu đề ở Pháp – nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng euro đã tăng lần thứ hai liên tiếp 0.2%.

Tại Mỹ, lạm phát chính cải thiện lên 0.4%, tăng từ 0,2%. Đây là mức cao nhất trong 4 tháng và có thể báo hiệu rằng lạm phát cuối cùng sẽ tăng cao hơn. Chủ tịch Fed – Powell nhắc lại lập trường ôn hòa của Fed, ông nói rằng bây giờ không phải là thời điểm để thảo luận về việc ngừng chính sách hỗ trợ. Powell cũng cam kết cung cấp cho thị trường nhiều thông báo trước khi thu hẹp lại chương trình QE khổng lồ của mình. Tuần qua đã kết thúc với doanh số bán lẻ trong tháng 12 tương đối ảm đạm, con số tiêu đề ở mức -0.7%, sau đó là -1.1% một tháng trước đó. Doanh số bán lẻ cốt lõi giảm xuống -1.4%, giảm so với -0.9% trước đó. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng Tư.

Những sự kiện chính trong tuần này:

CPI cuối cùng của Đức vào lúc 14:00 thứ Ba

Lạm phát của nền kinh tế lớn nhất của khu vực đồng euro đang gặp khó khăn, vì nó đều giảm trong phần lớn thời gian của năm 2020. Tuy nhiên, dự báo cho tháng 12 là 0.5%, đây sẽ là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6.

Báo cáo lạm phát của Vương quốc Anh vào lúc 14:00 thứ Tư

Sau khi tăng lên 0.7% vào tháng 10, chỉ số CPI của tháng 11 đã giảm xuống 0.3%. Dự báo cho tháng 12 là 0.5%. CPI cơ bản cải thiện lên 1.1% trong tháng 11 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 1.3% trong tháng 12.

Báo cáo lạm phát của Eurozone vào lúc 17:00 thứ Tư

Lạm phát tiêu đề đã có 4 lần giảm liên tiếp và dự kiến con số của tháng 12 cũng sẽ tiếp tục giảm, với ước tính là -0.3%. Lam phát cốt lõi dự kiến ​​vẫn ở mức 0.2%.

Báo cáo lạm phát của Canada vào lúc 20:30 thứ Tư

Lạm phát tiêu đề đã giảm xuống 0.1% trong tháng 11, giảm từ 0.4%. CPI cốt lõi đã ổn định và ở mức 1.7% trong tháng 11. Bây giờ chúng ta đang chờ đợi kết quả lạm phát tháng 12.

Quyết định lãi suất của BoC vào lúc 20:00 thứ Tư

Lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada vẫn ở mức thấp 0.25%. Đã có một số cuộc họp về việc giảm mạnh lãi suất trong tuần này do tình hình Covid đang xấu đi. Tuy nhiên, khả năng xảy ra việc này vẫn còn thấp.

Quyết định lãi suất của ECB vào lúc 19:45 thứ Năm

Biên bản của ECB tuần trước ghi nhận mối lo ngại về lạm phát thấp và tỷ giá hối đoái cao, và các nhà hoạch định chính sách có thể nhắc lại những lo ngại này trong quyết định lãi suất tại cuộc họp sắp tới. Dự kiến ECB ​​sẽ không có thay đổi chính sách tiền tệ hiện tại.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời