facebook

Nhận định thị trường hàng tuần từ ngày 15/03 đến 19/03/2021

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ đã có tác động mạnh đến thị trường tiền tệ và hiện tại nó vẫn là trọng tâm. Fed và BoE sẽ tổ chức các cuộc họp chính sách trong tuần này, khu vực đồng euro và Canada cũng sẽ công bố báo cáo lạm phát.

ECB đã thông báo rằng họ sẽ đẩy nhanh việc mua trái phiếu theo chương trình PEPP khẩn cấp, để đối phó với lợi suất tăng. ECB không chỉ định số lượng hoặc khung thời gian của các chương trình mua mới. Dường như đồng euro không có phản ứng với động thái này. GDP của khu vực đồng tiền chung châu Âu trong Q4 đã được điều chỉnh xuống -0.7%, giảm từ -0.6%.

Tại Anh, báo cáo GDP hàng tháng cho thấy nền kinh tế đã giảm 2.9% trong tháng 1. Con số này tốt hơn đáng kể so với mức đồng thuận -4.9%, nhưng cho thấy sự suy giảm trong tăng trưởng sau khi tăng 1.2% trong tháng 12. Nền kinh tế đang báo cáo mức tăng trưởng âm lần thứ hai trong ba tháng, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Canada nâng mức dự báo về tăng trưởng GDP trong Quý 1, họ cho rằng nền kinh tế đang phục hồi nhanh hơn dự kiến. Ngân hàng giữ lãi suất ở mức 0.25% và cho biết không có kế hoạch tăng lãi suất cho đến năm 2023.

Canada đã công bố số lượng việc làm nổi bật vào thứ Sáu, khiến đồng đô la Canada tăng cao hơn. Nền kinh tế đã tạo ra 259 nghìn việc làm trong tháng 2, sau hai lần giảm liên tiếp. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 8.2%, giảm từ 9.4%.

Tại Mỹ, lạm phát tăng cao hơn trong tháng 2. CPI cốt lõi tăng lên 0.1%, tăng từ 0.0%. CPI tiêu đề tăng lên 0.4%, tăng từ 0.3%. Tuần kết thúc với một lưu ý tích cực, khi niềm tin tiêu dùng UoM của tháng 3 tăng từ 76.2 lên 83.0. Niềm tin tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất trong 12 tháng.

Những sự kiện kinh tế & tài chính đáng chú ý trong tuần này

CPI của Pháp

 • Thời gian: 14:45 thứ Ba.
 • Lạm phát của nền kinh tế lớn thứ 2 khu vực đồng euro được dự kiến là sẽ giống với ước tính ban đầu là -0.1%. Sự sụt giảm này diễn ra sau 3 lần tăng liên tiếp 0.2%.

Doanh số bán lẻ của Mỹ

 • Thời gian: 19:30 thứ Ba.
 • Doanh số bán lẻ tăng vọt vào tháng 1, khi doanh số bán lẻ tiêu đề và cốt lõi đăng mức tăng trên 5%. Tháng 2 dự kiến ​​sẽ sụt giảm, với con số tiêu đề là -0.5% và cốt lõi là 0.2%.

Báo cáo lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu

 • Thời gian: 17:00 thứ Tư.
 • Ngày càng có nhiều lo ngại rằng lạm phát khu vực đồng euro đang gia tăng và điều này được chủ tịch ECB – Lagarde nhắc lại trong quyết định mua thêm trái phiếu Euro. Kết quả của tháng 2 được dự kiến ​​sẽ giống như ước tính ban đầu là 0.9% cho CPI tiêu đề và 1.1% cho CPI cốt lõi.

Báo cáo lạm phát của Canada

 • Thời gian: 19:30 thứ Tư.
 • CPI tiêu đề đã tăng 0.6% trong tháng 1, mức cao nhất trong 7 tháng. Dự kiến trong tháng 2 sẽ tăng 0.7%.

Quyết định lãi suất của Fed

 • Thời gian 1:00 thứ Năm.
 • Fed dự kiến ​​sẽ gửi một thông điệp ôn hòa đến thị trường. Với nền kinh tế Mỹ đang đạt được lực kéo, các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến các dự báo kinh tế của Fed, điều này báo hiệu kỳ vọng của Fed về những thay đổi lãi suất trong tương lai.

Quyết định lãi suất của BoE

 • Thời gian: 19:00 thứ Năm.
 • BoE được cho là sẽ duy trì lãi suất ở mức 0.1% và mua tài sản ở mức 895 tỷ bảng Anh. Với việc Vương quốc Anh đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 3 thế kỷ, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các tín hiệu từ ngân hàng về việc liệu họ có kế hoạch bổ sung các biện pháp kích thích để thúc đẩy nền kinh tế hay không.

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp của ADP Canada

 • Thời gian: 19:30 thứ Năm.
 • Báo cáo của ADP cho thấy bức tranh ảm đạm về thị trường lao động của tháng 1, với con số là -231.2 nghìn. Bây giờ chúng ta hãy chờ kết quả của tháng 2.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời