facebook

Nhận định thị trường hàng tuần từ ngày 08/02 đến 12/02/2021

Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ đã tăng nhẹ, cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới có sự phục hồi chậm chạp. Với sự trở lại của Covid-19, điều kiện kinh tế ở các nền kinh tế lớn đang gặp khó khăn. Trọng tâm của tuần này là lạm phát ở Mỹ và Đức, và GDP của Vương quốc Anh.

Lạm phát khu vực đồng euro bất ngờ tăng mạnh trong tháng 1. Lạm phát chính tăng lên 0.9% trong khi CPI cơ bản cải thiện lên 1.4%. Đơn đặt hàng của các nhà máy ở Đức giảm 1.9%, mức giảm đầu tiên trong 8 tháng.

Số lượng việc làm ở Anh tăng mạnh đã giúp đồng bảng Anh tăng nhẹ vào đầu tuần trước. Tăng trưởng tiền lương tăng vọt lên 3.6%, tăng mạnh từ 2.7%. Số lượng thất nghiệp chỉ tăng 7 nghìn, thấp hơn nhiều so với ước tính là 47.5 nghìn. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng từ 4.9% lên 5.0%, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2016.

Ngân hàng Trung ương Anh duy trì mức lãi suất và QE tại cuộc họp chính sách. Thống đốc BoE – Bailey đảm bảo với các thị trường rằng BoE không đưa ra tín hiệu rằng họ có kế hoạch áp dụng lãi suất âm, mặc dù BoE đã nói với các ngân hàng rằng hãy chuẩn bị cho tình huống như vậy.

Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ gây thất vọng với mức tăng 49 nghìn, thậm chí không đạt được như dự báo là 85 nghìn. Tăng trưởng tiền lương tăng 0.2%, giảm so với 0.8% trước đó. Có tin tốt hơn từ tỷ lệ thất nghiệp, giảm từ 6.7% xuống 6.3%, mức thấp nhất kể từ tháng 3.

Ở Canada, dữ liệu việc làm trong tháng 1 rất ảm đạm. Nền kinh tế đã giảm khoảng 212.8 nghìn việc làm, giảm hai lần liên tiếp và yếu hơn nhiều so với ước tính là 43.5 nghìn. Tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 8.6% lên 9.4%, mức cao nhất trong 5 tháng. Điều này đã bỏ lỡ dự báo 8.9%.

Các sự kiện kinh tế và tài chính nổi bật trong tuần này

CPI của Đức vào lúc 4:00 thứ Tư. Lạm phát đã gặp khó khăn nhưng được cải thiện trong tháng 12 với mức tăng vững chắc 0.5%. Xu hướng tăng dự kiến ​​sẽ tiếp tục, với mức độ đồng thuận là 0.8%.

CPI của Mỹ vào lúc 20:30 thứ Tư. Các thị trường tài chính đang chú ý hơn đến lạm phát, vốn đang có dấu hiệu phục hồi. Lạm phát tiêu đề đã tăng lên 0.4% trong tháng 12 và dự kiến sẽ có mức tăng tương tự ​​vào tháng 1.

GDP của Vương quốc Anh vào lúc 14:00 thứ Sáu. Sau những biến động lớn của GDP trong hai quý vừa qua, GDP dự kiến ​​sẽ tăng không đáng kể 0.5%.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời