facebook

Musk nói Tesla, SpaceX phải đối mặt với áp lực lạm phát

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk cho biết nhà sản xuất ô tô điện của Mỹ và công ty tên lửa SpaceX của ông đang phải đối mặt với áp lực lạm phát đáng kể trong nguyên liệu và hậu cần.

Musk đã nói trong một tweet hôm Chủ nhật về triển vọng tỷ lệ lạm phát, ông nói rằng các công ty của ông “không đơn độc”, khi đăng lại một bài báo nói rằng xung đột Ukraine-Nga đã khiến giá hàng hóa của họ lên mức cao nhất kể từ năm 2008.

Khủng hoảng Nga và Ukraine đã khiến giá kim loại được sử dụng trong ô tô tăng vọt – từ nhôm trong thân xe đến paladi trong bộ chuyển đổi xúc tác cho đến niken cao cấp trong pin xe điện – và khách hàng có khả năng chấp nhận thanh toán.

Giá nguyên liệu thô tăng cao đã làm dấy lên lo ngại về kinh tế xe điện, khi các nhà sản xuất ô tô cũ và các công ty khởi nghiệp chuẩn bị tung ra ô tô mới trong năm nay sau khi khắc phục các vấn đề liên quan đến tình trạng thiếu chip.

Ngoài ra, những thách thức về chính trị phát sinh từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy ở Mỹ và gây khó khăn cho các nhà cung cấp nguyên liệu thô trong việc báo giá.

Các nhà phân tích của Wells Fargo lưu ý rằng giá niken, một nguyên liệu quan trọng được sử dụng trong pin, đã tăng 130%, trong khi coban, lithium và nhôm tăng 16% đến 88% trong năm nay.

Tuần trước, Tesla đã tăng giá các mẫu xe SUV và sedan phổ biến của mình tại Trung Quốc và Mỹ thêm 1000 USD. Rivian Automotive Inc cảnh báo họ sẽ cắt giảm một nửa sản lượng theo kế hoạch, trong khi Toyota cho biết họ sẽ giảm quy mô sản xuất do các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Cổ phiếu của Rivian và Nikola Corp đã giảm từ 0.7% đến 2.7%, trong khi Tesla cao hơn một chút.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời