facebook

Khủng hoảng Ukraine làm rung chuyển kho dự trữ, khiến giá dầu tăng vọt

Chứng khoán toàn cầu sụt giảm trong khi các tài sản trú ẩn an toàn phục hồi và giá dầu tăng Ukraine và Nga trên bờ vực chiến tranh sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội ly khai ở miền đông Ukraine.

Chỉ số chứng khoán MSCI đã có ngày tồi tệ nhất trong tháng này, giảm 1.66%, do các thị trường ở Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Nikkei của Nhật Bản giảm 1.7%.

Thị trường Mỹ và châu Âu cũng chịu cảnh giảm điểm mạnh ngay khi mở cửa, với S&P 500 kỳ hạn giảm 1.4%, Nasdaq kỳ hạn giảm 1.9%, Euro Stoxx 50 kỳ hạn giảm 1.1% và FTSE kỳ hạn giảm 0.6%.

Cổ phiếu châu Á và các hợp đồng tương lai của Mỹ và châu Âu đã giảm mạnh trong phiên.

Ngược lại, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 2.1% lên 97.44 USD, mức cao mới trong 7 năm do lo ngại xuất khẩu năng lượng của Nga có thể bị gián đoạn. Vàng giao ngay tăng 0.1% lên 1908.10 USD, trước đó đạt mức đỉnh mới trong 6 tháng là 1913.89 USD.

Hôm qua, ông Putin đã công nhận hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine là độc lập và ra lệnh cho quân đội Nga khởi động hoạt động gìn giữ hòa bình trong khu vực này, cuộc khủng hoảng có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh lớn.

Theo Reuters thì phương tiện quân sự bao gồm cả xe tăng đã xuất hiện ở ngoại ô Donetsk vào hôm nay, thủ đô của một trong hai khu vực ly khai và Putin đã ký hiệp ước với các nhà lãnh đạo của hai khu vực này, trao cho Nga quyền xây dựng căn cứ quân sự.

Washington và các thủ đô châu Âu đã lên án động thái này, đồng thời tuyên bố sẽ có các biện pháp trừng phạt mới. Ngoại trưởng Ukraine cho biết ông đã được đảm bảo về một phản ứng “kiên quyết và thống nhất” từ Liên minh châu Âu.

Theo dõi động thái mới nhất của Nga, “chúng ta đang tiến gần hơn đến việc can thiệp quân sự, điều này tất nhiên sẽ dẫn đến nhiều rủi ro về tâm lý trên thị trường”, Carlos Casanova, nhà kinh tế châu Á cấp cao tại UBP, cho biết thêm về sự biến động ngắn hạn trên thị trường.

Casanova cho biết hậu quả sẽ là giá dầu tăng cao hơn, cổ phiếu bị bán tháo và mọi người đổ xô đến các tài sản trú ẩn an toàn như đồng yên Nhật.

Tại Hong Kong, cổ phiếu của nhà sản xuất nhôm Nga – OK Rusal giảm tới 22.1% xuống 6.18 đô la Hong Kong, mức giảm tỷ lệ phần trăm hàng ngày lớn nhất của họ kể từ tháng 4 năm 2018.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Hong Kong đã giảm 2.3%, trong đó Tencent và Alibaba đều bị ảnh hưởng bởi những đồn đoán về một làn sóng giám sát mới.

Trên thị trường tiền tệ, động thái của thị trường dường như phẳng lặng hơn, trừ việc đồng rúp của Nga chạm mức thấp nhất trong 15 tháng trong giao dịch châu Á, trước khi ổn định trở lại.

Đồng yên Nhật đã tăng trở lại và lên mức cao nhất trong 3 tuần là 114.48 mỗi USD, đồng franc Thụy Sĩ đang giữ ổn định gần mức cao nhất trong một tháng trước đó và đồng euro phục hồi để đi ngang, trước đó nó đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần là 1.1286.

Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cấp cao tại City Index cho biết: “Các thị trường tiền tệ không thực sự cho thấy mức độ thận trọng như thị trường chứng khoán”.

“Khi bạn đọc các tiêu đề .. bạn sẽ thấy một số thông tin theo dõi trên thị trường. Chúng ta đang kinh doanh cổ phiếu nhưng chúng tôi không sử dụng tiền tệ”, ông nói. “Thật thú vị, đồng franc Thụy Sĩ là nơi trú ẩn an toàn, không phải đồng yên Nhật.”

Sự lo lắng cũng khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm thấp hơn, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm 7 điểm cơ bản xuống còn 1.846%.

Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã công khai thảo luận về việc bắt đầu thắt chặt lớn.

Thống đốc Fed – Michelle Bowman cho biết hôm qua rằng bà sẽ đánh giá dữ liệu kinh tế trong ba tuần tới để quyết định xem liệu có cần tăng lãi suất hay không trong cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương vào tháng 3.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời