facebook

Hợp đồng tương lai chứng khoán châu Âu hỗn hợp, Ukraine đàm phán hòa bình, khí đốt của Nga là tâm điểm

Thị trường chứng khoán châu Âu dự kiến ​​sẽ mở cửa một cách thận trọng vào hôm nay, với việc các nhà đầu tư theo dõi cuộc đàm phán mới nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, mâu thuẫn giữa Moscow và các quốc gia châu Âu về việc thanh toán khí đốt của Nga và dữ liệu lạm phát quan trọng của Eurozone.

Hợp đồng tương lai DAX của Đức tăng cao hơn 0.2%, trong khi hợp đồng tương lai CAC 40 của Pháp giảm 0.2% và hợp đồng tương lai FTSE 100 của Anh giảm 0.2%.

Tháng mới đã bắt đầu với thị trường chứng khoán châu Âu khởi sắc trở lại sau khi họ phải chịu mức giảm hàng quý lớn nhất kể từ đầu năm 2020, do chiến tranh Nga-Ukraine và giá hàng hóa tăng liên quan dẫn đến lo ngại về một cuộc suy thoái mới trong khu vực.

Các cuộc đàm phán hòa bình được nối lại bằng hội nghị trực tuyến vào thứ Sáu, nhưng các cuộc đàm phán trước đó đạt được rất ít kết quả và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảnh báo hôm thứ Năm về “các trận chiến phía trước” ở Donbas và thành phố cảng phía nam Mariupol bị bao vây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm tuyên bố rằng các khách hàng nước ngoài mua khí đốt của Nga phải thanh toán bằng đồng rúp nếu không các hợp đồng sẽ bị tạm dừng, cố gắng đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine của ông.

Các chính phủ phương Tây đã bác bỏ động thái này, nói rằng các hợp đồng hiện tại được tính bằng euro hoặc đô la Mỹ nhưng Nga cung cấp khoảng một phần ba khí đốt cho châu Âu, vì vậy việc loại bỏ hợp đồng này có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn diện.

Dữ liệu kinh tế châu Âu bao gồm số PMI sản xuất của Đức, trung tâm sản xuất của khu vực, theo sau chỉ số Caixin sản xuất của Trung Quốc giảm xuống 48.1, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 năm 2020.

Tuy nhiên, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào bản công bố giá tiêu dùng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu cho tháng 3, dự kiến ​​sẽ cho thấy một mức tăng mạnh nữa lên 6.6% trong năm và sau đó là dữ liệu việc làm tháng 3 của Mỹ vào cuối phiên.

Giá dầu thô suy yếu vào hôm nay, hướng tới mức giảm hàng tuần lớn nhất trong 2 năm sau khi chính quyền Biden ra lệnh giải phóng một lượng lớn dầu thô từ các kho dự trữ chiến lược để chống lại giá dầu tăng cao.

Mỹ có kế hoạch phát hành một triệu thùng mỗi ngày trong sáu tháng, bắt đầu từ tháng 5, đây sẽ là đợt phát hành lớn nhất từ ​​trước đến nay từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Mỹ.

Các nước thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế sẽ gặp nhau vào cuối ngày thứ Sáu để thảo luận về việc tham gia, tiếp theo từ 60 triệu thùng mà họ đã giao vào đầu tháng Ba.

Giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ giao dịch thấp hơn 1.3% ở mức 99.01 USD/thùng, trong khi hợp đồng Brent giảm 1.1% xuống 103.56 USD. Cả hai đều có mức giảm hàng tuần khoảng 13%.

Ngoài ra, giá vàng tương lai giảm 0.6% xuống 1937.20 USD/oz, trong khi EUR/USD giao dịch thấp hơn 0.1% ở mức 1.1059.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời