facebook

Giá dầu thô tăng do áp lực từ xung đột Ukraine

Giá dầu thô tăng 2 USD vào hôm nay sau khi sức nóng của cuộc chiến tại Ukraine tăng trở lại.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1.96 USD, tương đương 1.8%, lên 109.89 USD/thùng.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 2.09 USD, tương đương 2%, lên 106.79 USD, kéo dài mức tăng 1.7% vào thứ Sáu tuần trước.

Giá tăng cao hơn sau khi Phó thủ tướng Ukraine, Iryna Vershchuk cho biết rằng không có khả năng các lực lượng của nước này đầu hàng tại thành phố cảng Mariupol.

Với rất ít dấu hiệu cho thấy xung đột sẽ giảm bớt, trọng tâm của thị trường là liệu có thể thay thế nguồn cung dầu của Nga hay không.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và Nga, với tên gọi OPEC+, cho thấy một số nhà sản xuất vẫn đang thiếu hạn ngạch nguồn cung đã thỏa thuận.

OPEC+ đã bỏ lỡ mục tiêu sản xuất hơn 1 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 2, ba nguồn tin nói với Reuters, theo thỏa thuận của họ để tăng sản lượng lên 400,000 thùng/ngày khi họ rút lại các đợt cắt giảm mạnh được thực hiện vào năm 2020.

Hai quốc gia OPEC có khả năng tăng sản lượng ngay lập tức là Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cho đến nay họ đã chống lại lời kêu gọi từ các quốc gia tiêu thụ lớn nhằm tăng sản lượng nhanh hơn để giúp giảm giá dầu.

Triển vọng nguồn cung kém và giá dầu cao đã khiến Cơ quan Năng lượng Quốc tế vạch ra các cách để cắt giảm lượng dầu sử dụng 2.7 triệu thùng/ngày trong vòng 4 tháng.

Điều đó sẽ giúp bù đắp 3 triệu thùng/ngày dầu thô của Nga và các sản phẩm mà IEA ước tính sẽ ra khỏi thị trường vào tháng 4.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời