facebook

Giá dầu thô lao dốc khi Biden giải phóng lượng dự trữ khổng lồ

Giá dầu thô giảm hơn 5 USD/thùng vào hôm nay khi Mỹ đang xem xét việc giải phóng lên tới 180 triệu thùng từ kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) trong vài tháng để kìm hãm giá dầu.

Giá dầu Brent giao tháng 5 giảm 5.47 USD, tương đương 4.8%, xuống 107.98 USD/thùng. Hợp đồng tháng 5 sẽ hết hạn vào ngày hôm nay và hợp đồng tháng 6 đã giảm 5.22 USD xuống 106.22 USD.

Hợp đồng kỳ hạn dầu thô WTI giao tháng 5 của Mỹ giảm 6.06 USD, tương đương 5.6%, xuống 101.76 USD/thùng, trước đó nó trượt xuống mức thấp 100,85 .USD.

Ba nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Biden sẽ đưa ra nhận xét sau khi công bố kế hoạch này nhằm giảm giá xăng dầu đã tăng kỷ lục sau khi cuộc khủng hoang giữa Nga và Ukraine.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế sẽ triệu tập một cuộc họp cấp bộ trưởng vào thứ Sáu để thảo luận về việc cung cấp dầu, phát ngôn viên của Angus Taylor, Bộ trưởng Năng lượng Úc, cho biết hôm nay.

Tin tức về khả năng phát giải phóng dâu thô của Mỹ đã làm lu mờ cuộc họp diễn ra vào cuối ngày hôm nay giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh. Nhóm được biết đến với tên gọi OPEC+ dự kiến ​​sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận hiện tại để tăng dần sản lượng khai thác dầu.

Giá dầu tăng khoảng 3% vào hôm qua, do lo ngại về nguồn cung khi các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Vào đầu tháng 3, chính quyền Biden cho biết họ sẽ bán 30 triệu thùng từ các kho dự trữ chiến lược như một phần của việc giải phóng 60 triệu thùng để giảm giá dầu.

Vào tháng 11, Mỹ đã công bố kế hoạch giải phóng 50 triệu thùng từ SPR, chủ yếu thông qua các sàn giao dịch.

Một số nhà phân tích vẫn hoài nghi về tác động của việc giải phóng dự trữ dầu.

Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết: “Đó là một cú sốc tâm lý, nhưng nếu lịch sử gần đây cho thấy bất kỳ điều gì thì việc phát hành dự trữ sẽ chỉ là một giải pháp khắc phục tạm thời và giống như đặt băng cứu thương vào một chân bị gãy”.

Việc phát hành được đưa ra trong bối cảnh tồn kho dầu thương mại của Mỹ giảm 3.4 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 25/3, vượt qua dự báo giảm 1 triệu thùng. Đồng thời, nhu cầu tiêu thụ xăng và các sản phẩm chưng cất giảm.

Nhu cầu chậm hơn diễn ra khi sản lượng của Mỹ tăng 100,000 thùng/ngày lên 11.7 triệu thùng/ngày sau khi trì trệ ở mức 11.6 triệu thùng/ngày kể từ đầu tháng 2.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời