facebook

Giá dầu thô giảm khi lo ngại khủng hoảng nguồn cung được giảm bớt, chi phí giao dịch tăng

Giá dầu giảm khoảng 1 USD vào sáng nay khi Mỹ và các đồng minh xem xét giải phóng thêm dầu thô từ kho lưu trữ đến các thị trường và khi các nhà giao dịch phải đối mặt với chi phí giao dịch hợp đồng tương lai dầu Brent tăng cao hơn.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 1.07 USD, tương đương 0.9%, xuống 117.96 USD/thùng, sau khi giảm 2.1% trong phiên trước.

Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ giảm 1.20 USD, tương đương 1.1% xuống 111.14 USD/thùng, sau khi giảm 2.3% trong phiên trước.

Bất chấp sự sụt giảm, cả hai hợp đồng đều hướng tới mức tăng hàng tuần đầu tiên sau ba tuần, với dầu Brent đang trên đà tăng 10% và WTI tất nhiên sẽ tăng 7% trong bối cảnh lo ngại về sự suy giảm nguồn cung do các lệnh trừng phạt đối với Nga – nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới.

Mối lo ngại về nguồn cung tăng cao sau khi nhà ga của Hiệp hội Đường ống Caspi (CPC) trên bờ Biển Đen của Nga ngừng xuất khẩu vào hôm thứ Tư sau khi bị thiệt hại bởi một cơn bão lớn.

Kazazkstan cho biết vào hôm thứ Năm rằng họ hy vọng CPC sẽ tiếp tục vận chuyển dầu thô trong vòng một tháng, nhưng nói thêm rằng họ có thể chuyển hướng một số dầu tới các tàu chở dầu trên Biển Caspi và các đường ống dẫn đến Samara của Nga và đến Trung Quốc.

Để phản ánh sự biến động của thị trường, sàn giao dịch Intercontinental Exchange đã tăng tỷ lệ ký quỹ cho hợp đồng tương lai Brent, với tỷ suất lợi nhuận tăng 19% cho hợp đồng tháng 5 tính đến thứ Sáu, đánh dấu lần tăng thứ ba trong năm nay và khiến giá giao dịch đắt hơn.

Tỷ lệ ký quỹ tương lai được tăng lên khi thị trường biến động, buộc các nhà giao dịch phải tăng số tiền ký quỹ mà họ nắm giữ tại sàn giao dịch cho mỗi hợp đồng để chứng minh rằng họ có thể thực hiện các nghĩa vụ của mình.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết để giúp giảm giá, Mỹ và các đồng minh đang thảo luận về việc có thể phối hợp hơn nữa việc giải phóng dầu từ kho dự trữ.

Một cách riêng biệt, Mỹ đã chuẩn bị công bố một thỏa thuận vào thứ Sáu để cung cấp cho châu Âu nhiều khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ cho năm nay và năm tới, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời