facebook

Facebook quyết định trả tiền cho quỹ báo chí của Úc

Facebook sẽ trả tiền cho một “quỹ đổi mới” với khoảng 170 tờ báo của Úc, đây được xem như một phần của thỏa thuận cấp phép đã được lên kế hoạch, các bên cho biết vào thứ Sáu. Đây được gọi là sự hợp tác giữa gã khổng lồ truyền thông xã hội và các nhà xuất bản địa phương.

Động thái này mang lại cơ sở cho một chuỗi các giao dịch được Facebook công bố tại Úc kể từ khi quốc gia này lập pháp thực hiện nó và Google cũng đàm phán các khoản thanh toán nội dung cho các phương tiện truyền thông.

Kể từ khi luật có hiệu lực vào tháng 2, các nhà cung cấp tin tức như News Corp, Nine Entertainment Co Holdings Ltd và Australian Broadcasting Corp đã ký thỏa thuận với các công ty Big Tech.

facebook-quyet-dinh-tra-tien-cho-quy-bao-chi-cua-uc

Thỏa thuận được lên kế hoạch bởi Country Press Australia (CPA) và gã khổng lồ công nghệ Facebook sẽ trả tiền cho The Bunyip và Gympie Today.

Các điều khoản của thỏa thuận bao gồm khung thời gian, số tiền và cách thức phân chia hoặc chi tiêu không được tiết lộ trong một tuyên bố chung từ CPA và Facebook. Tuyên bố cho biết các bên đã ký một lá thư chỉ để đạt được một thỏa thuận.

“Hỗ trợ này sẽ giúp các thành viên của Country Press Australia xây dựng doanh nghiệp kỹ thuật số của họ và tiếp cận đọc giả mới”, Andrew Hunter, người đứng đầu mối quan hệ đối tác tin tức của Facebook cho Australia và New Zealand, cho biết.

Ông nói thêm: “Đó là một phần đầu tư liên tục của chúng tôi vào báo chí Úc và sự hợp tác của chúng tôi với ngành công nghiệp tin tức để xây dựng các mô hình kinh doanh bền vững”.

Chủ tịch CPA – Andrew Manuel cho biết khoản tài trợ của Facebook sẽ “giúp duy trì hoạt động báo chí có lợi ích công cộng ban đầu trong vô số cộng đồng địa phương và khu vực”, nơi các tờ báo thành viên của tổ chức được xuất bản.

Trước khi luật của Úc được thông qua, Facebook và Google đã vận động chống lại chúng, bao gồm cả việc Facebook cắt tất cả nội dung khỏi nguồn cấp tin tức ở nước này trong một thời gian ngắn. Các công ty Mỹ kể từ đó đã tiết lộ nhiều thỏa thuận, mặc dù một số nhà xuất bản nhỏ hơn cho biết họ vẫn chưa thể đi đến bàn đàm phán.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời