facebook

Dự báo giá vàng hàng tuần: Xu hướng tăng cần sự hỗ trợ của lưỡng đảng sau sự thúc đẩy của Biden

Ông chủ mới của Nhà Trắng – Joe Biden, đã giúp vàng “tỏa sáng” bằng cách thể hiện quyết tâm bơm tiền vào nền kinh tế. Hiện nay, tiến trình này sẽ phụ thuộc vào sự ủng hộ của lưỡng đảng, sự phát triển của vắc xin và quyết định của Cục Dự trữ Liên bang.

Diễn biến của giá vàng trong tuần vừa qua: Tăng.

Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi sự thống nhất và hỗ trợ khẩn cấp cho nền kinh tế. Bài phát biểu nhậm chức và các hành động của ông kể từ khi nhậm chức đã thuyết phục các nhà đầu tư rằng dự luật kích thích trị giá 1.9 nghìn tỷ USD ngày càng có nhiều cơ hội được Quốc hội thông qua. Ứng cử viên Bộ trưởng Ngân khố – Janet Yellen cũng kêu gọi hành động “lớn”.

Giá vàng đã tăng trước triển vọng tiền sẽ được bơm rất nhiều vào nền kinh tế – có khả năng chúng được tài trợ dưới dạng nợ, vì thuế dường như đã trượt khỏi chương trình nghị sự. Tuy nhiên, lo ngại về phản ứng của Đảng Cộng hòa đã hạn chế mức tăng của vàng.

Các ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng trên toàn thế giới. Một số quốc gia châu Âu đã tăng cường các biện pháp hạn chế của họ và không may, Vương quốc Anh đã ghi nhận số người chết đã được Thủ tướng Boris Johnson mô tả là “kinh hoàng”. Ở Mỹ, con số này không hề giảm, với số người chết vượt mốc 400 nghìn.

Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ nguyên chính sách tiền tệ và nói rằng họ có thể cắt giảm kế hoạch mua trái phiếu. Tuy nhiên, chủ tịch ECB – Christine Lagarde sau đó nhấn mạnh rằng ngân hàng vẫn linh hoạt về vấn đề này.

Nhìn chung, dòng tiền được bơm liên tục đã giúp củng cố giá vàng.

Giá vàng trong tuần này: Quốc hội Mỹ, Fed và Covid

Sau bữa tiệc nhậm chức và kêu gọi sự đoàn kết, công việc khó khăn bắt đầu với Biden. Trong khi các đảng viên Đảng Cộng hòa hạ thấp giọng điệu của họ sau khi Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ, họ vẫn có thể đấu tranh chống lại những chi tiêu mà họ không thích.

Liệu kế hoạch của đảng Dân chủ sẽ được thông qua hay họ sẽ sử dụng những gói kích thích nhỏ hơn? Đối với vàng, nếu có bất kỳ sự ủng hộ của của lưỡng đảng về gói kích thích, đều có thể đẩy kim loại quý này tăng lên cao hơn.

Tổng thống thứ 46 của Mỹ cũng đặt mục tiêu đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới thoát khỏi khủng hoảng dịch bệnh. Nếu tình hình dịch bệnh được cải thiện thì giá vàng sẽ giảm.

Nếu Biden đạt được những cải thiện, liệu Cục Dự trữ Liên bang có sẵn sàng hỗ trợ không? Ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới báo hiệu không có thay đổi nào đối với tốc độ của kế hoạch mua trái phiếu hiện tại – 120 tỷ USD/tháng. Trong khi Chủ tịch Fed – Jerome Powell đã không còn nói về việc cắt giảm quy mô.

Các sự kiện kinh tế, tài chính có thể tác động đến giá vàng trong tuần này là đơn đặt hàng hàng hóa bền trong tháng 12 và GDP của Mỹ. Nếu nền kinh tế có dấu hiệu suy yếu thì Fed có thể sẽ phải hành động. Dự đoán tăng trưởng GDP trong quý IV là khoảng 4.4%, nhưng số liệu gần đây đã gây thất vọng.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Giá vàng đang đứng trước “ngã ba đường” – tăng dần từ mức thấp nhưng vẫn chưa tăng cao một cách rõ ràng. Động lượng trên biểu đồ D1 là không đáng kể, nhưng những động thái gần đây đã đẩy giá vàng tăng lên trên MA 200. Tuy nhiên, nó vẫn đang vật lộn với đường SMA 50 trong khi giao dịch dưới đường SMA 100.

Hiện tại, sự hội tụ báo hiện sẽ có một xu hướng mạnh mẽ, nhưng vẫn chưa rõ là xu hướng nào.

Mức hỗ trợ hiện tại là 1850 và mức hỗ trợ quan trọng là 1800 (đây là mức đáy năm 2021). Mức đệm quan trọng tiếp theo là khoảng 1770 USD (mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2020).

Giá vàng đối mặt với ngưỡng kháng cự ở mức 1880, đây là mức đỉnh của tháng 12 và gần như hội tụ với đường SMA 100. Tiếp theo là 1905 (một mức cao của tháng trước), sau đó là 1933 và 1970 (đây là mức đỉnh vào tháng 11 và sau đó test lại).

Xem thêm: Dự báo giá vàng năm 2021

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời