facebook

Dự báo giá vàng hàng tuần: XAU/USD tiếp tục chịu tác động từ lợi suất trái phiếu Mỹ

Giá vàng dao động trong một phạm vi chặt chẽ vào đầu tuần do kỳ nghỉ của Lễ Phục Sinh. Vào thứ Ba,lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sụt giảm mạnh đã gây áp lực lên đồng bạc xanh và kích hoạt sự phục hồi của giá vàng.

Mặc dù giá vàng đã cố gắng vật lộn để vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng ở mức 1745 vào thứ Tư, nhưng mức giảm 3.7% của lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tạo đà tăng cho kim loại quý này vào thứ Năm. Sau khi chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 tại 1758 USD, XAU/USD đã điều chỉnh vào thứ Sáu và giảm xuống dưới 1750 USD, tăng gần 1% trên cơ sở hàng tuần.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước từ ngày 05/04 đến 09/04/2021

Dữ liệu do ISM công bố hôm thứ Hai cho thấy hoạt động kinh tế trong lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã mở rộng với tốc độ mạnh nhất được ghi nhận. Chỉ số PMI Dịch vụ ISM đã tăng lên 63.7 trong tháng 3 từ mức 55.3 trong tháng 2 và đánh bại kỳ vọng của thị trường là 58.5. Báo cáo lạc quan này đã chi phối thị trường vào đầu tuần và chỉ số S&P 500 tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới trong khi đồng USD chật vật tìm kiếm nhu cầu.

Trong bối cảnh không có dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng được công bố, lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ tiếp tục giảm vào thứ Ba và chỉ số USD Index giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần trước khi bước vào giai đoạn củng cố vào thứ Tư.

Biên bản cuộc họp ngày 16 và 17 tháng 3 của FOMC được công bố vào thứ Tư rằng các nhà hoạch định chính sách phần lớn đồng ý về việc giữ nguyên chính sách để thúc đẩy sự phục hồi.

Khi phát biểu tại một hội nghị do IMF tổ chức vào thứ Năm, Chủ tịch FOMC – Jerome Powell thừa nhận rằng công cụ truyền thống để đối phó với lạm phát là tăng lãi suất nhưng nhắc lại rằng việc giá cả tăng lãi không nhất thiết phải dẫn đến việc lạm phát tăng dai dẳng. Với việc Powell làm giảm lo ngại lạm phát, lợi suất trái phiếu của Mỹ tiếp tục giảm xuống thấp hơn và giúp XAU/USD duy trì đà tăng của nó.

Cuối cùng, Cục Thống kê Lao động Mỹ đã công bố vào thứ Sáu rằng Chỉ số PPI cốt lõi trong tháng 3 đã tăng cao hơn từ 2.5% lên 3.1% một năm.

Những sự kiện tác động đến giá vàng trong tuần này từ 12/04 đến 16/04/2021

Vào thứ Ba, Cục Thống kê Lao động Mỹ sẽ công bố dữ liệu CPI. Các nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, sẽ tăng lên 1.5% trong tháng 3 từ mức 1.3% trong tháng 2. Mặc dù Fed sử dụng Chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân (PCE) làm thước đo lạm phát ưu tiên của mình, nhưng việc CPI tăng mạnh hơn dự kiến ​​có thể có tác động tích cực đến lợi suất trái phiếu Mỹ và hỗ trợ đồng USD.

Vào thứ Năm, dữ liệu về Doanh số bán lẻ của Mỹ sẽ được công bố. Dự kiến kết quả là 4.7% trong tháng 3 sau khi mức giảm 3% của tháng 2 và nếu kết quả tốt hơn có thể thúc các chỉ số chứng khoán của Mỹ và tiềm năng giá của đồng bạc xanh sẽ bị hạn chế. Trước cuối tuần, dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng từ khu vực đồng euro và báo cáo GDP quý 1 của Trung Quốc sẽ được xem xét để tạo động lực mới.

Tuy nhiên, chuyển động của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn là động lực chính tác động đến giá vàng trong suốt tuần.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Vàng dường như đã gặp phải ngưỡng kháng cự mạnh gần 1760, nơi cắt đường SMA 50 ngày, sau đợt tăng giá quyết định vào thứ Năm. Tuy nhiên, sự điều chỉnh giảm vào thứ Sáu đã bị mất động lực gần đường SMA 20 ngày ở mức 1731 và XAU/USD đã kết thúc tuần gần mức thoái lui Fibonacci 23.6% của xu hướng giảm từ tháng 1 đến tháng 3 ở mức 1745.

Trong khi đó, chỉ báo Chỉ báo RSI vẫn nằm trên 50, cho thấy rằng phe bán vẫn đang vật lộn để kiểm soát giá vàng.

Như đã đề cập ở trên, kháng cự ban đầu là mức 1760 và nếu giá vàng đóng cửa hàng ngày trên mức đó mục tiêu tiếp theo sẽ là 1785 (mức thoái lui Fibonacci 38.2%).

Mặt khác, nếu XAU/USD duy trì dưới 1745 và xác nhận mức đó là mức kháng cự, thì nó có thể kiểm tra lại đường SMA 20 ngày ở mức 1731 và mục tiêu là 1720.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời