facebook

Dự báo giá vàng hàng tuần: XAU/USD phải lấy lại mức 1760 để thoát khởi sự kiểm soát của phe bán

Giá vàng đã có một đợt phục hồi kỹ thuật vào đầu tuần và tăng lên 1760 USD/ounce khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục rời khỏi mức cao nhất trong năm. Tuy nhiên, với việc đồng USD bảo toàn được sức mạnh đã khiến giá vàng khó tăng cao hơn.

Với lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ tăng và đạt mức cao nhất hàng năm trong nửa cuối tuần, giá vàng đã chịu áp lực bán mạnh và giảm xuống dưới 1700 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 6.

Mặc dù XAU/USD đã phục hồi một phần nhỏ khoản giảm trước cuối tuần, nhưng nó đã có 3 lần liên tiếp đóng cửa tuần trong vùng 1700 và giảm khoảng 2%.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước

Hôm thứ Hai, dữ liệu từ Mỹ cho thấy hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục mở rộng với tốc độ ấn tượng, chỉ số PMI sản xuất ISM tăng lên mức cao nhất trong ba năm là 60.8.

Vào thứ Tư, dữ liệu ADP đạt mức 117 nghìn trong tháng Hai và không đạt được kỳ vọng của thị trường là 177 nghìn. Hơn nữa, PMI dịch vụ ISM đã giảm thấp hơn, xuống 55.3 và bỏ lỡ ước tính của các nhà phân tích là 58.7.

Tuy nhiên, thị trường không phản ứng nhiều đối với những số liệu này khi các nhà đầu tư chú ý hơn đến bài phát biểu của Chủ tịch FOMC – Jerome Powell vào thứ Năm.

Khi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về việc làm của Tạp chí Phố Wall, Powell đã hạ thấp những lo lắng về sự hỗn loạn của thị trường trái phiếu. Ông nói rằng họ sẽ lo ngại “bởi sự thắt chặt của các điều kiện tài chính trên diện rộng.” Về triển vọng chính sách, Powell nhắc lại rằng chính sách hiện tại là phù hợp và lưu ý rằng mục tiêu lạm phát và việc làm của Fed vẫn còn rất xa. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng cao hơn sau những nhận định này và tăng hơn 5% vào thứ Năm. Do đó, chỉ số USD Index đã tăng lên mức cao nhất trong hơn ba tháng để phản ánh sức mạnh của đồng USD trên diện rộng.

Cục Thống kê Lao động Mỹ đã báo cáo Bảng lương Phi nông nghiệp của tháng 2 với mức tăng 379 nghìn, so ước tính của các nhà phân tích là 182 nghìn. Hơn nữa, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6.2%, đồng bạc xanh đã duy trì sức mạnh của mình sau báo cáo này và không cho phép giá vàng phục hồi.

Những sự kiện có thể ảnh hưởng đến giá vàng trong tuần này

Sẽ không có bất kỳ dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng nào có khả năng gây ra phản ứng thị trường vào đầu tuần, và các nhà đầu tư sẽ tập trung vào lợi suất trái phiếu của Mỹ.

Vào thứ Tư, dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Mỹ sẽ được xem xét. Các chuyên gia kỳ vọng chỉ số CPI cơ bản sẽ không thay đổi trên cơ sở hàng năm, ở mức 1.4%. Kết quả tốt hơn sẽ giúp tăng sức mạnh đồng USD và giá vàng sẽ chịu áp lực.

Vào thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ công bố lãi suất và báo cáo chính sách tiền tệ. ECB dự kiến ​​sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với lãi suất nhưng một số chuyên gia cho rằng họ có thể tăng tốc độ chương trình PEPP.

Phân tích kỹ thuật giá vàng trong tuần này

Trên biểu đồ hàng ngày, XAU/USD tiếp tục dao động trong một kênh giảm dần nhưng chỉ báo RSI vẫn dưới mức 30, cho thấy rằng động thái tiếp theo có thể là một sự điều chỉnh kỹ thuật. Tuy nhiên, trừ khi cặp tiền này vượt qua được kênh này, nếu không thì phe bán vẫn tiếp tục kiểm soát giá vàng.

Mặt khác, mức kháng cự ban đầu nằm ở mức 1740. Trên mức đó, mức kháng cự tiếp theo được củng cố bởi đường giảm dần, đó là mức 1760, sau đó là 1780.

Các mức hỗ trợ nằm ở 1687 (mức thấp nhất trong nhiều tháng được thiết lập vào thứ Sáu), 1680 (mức hỗ trợ mạnh từ tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2020) và 1670 (mức thấp ngày 1 tháng 6 năm 2020). (Xem thêm: Nhận định giá vàng năm 2021)

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời