facebook

Dự báo giá vàng hàng tuần: XAU/USD nhắm tới mục tiêu 1800 USD/oz nếu lợi suất trái phiếu Mỹ giảm

Trải qua nữa ngày đầu tuần, giá vàng dao động trong phạm vi chặt chẽ dưới 1750 USD/oz nhưng đã tăng mạnh vào thứ Năm trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh.

XAU/USD đã cố gắng duy trì đà tăng của nó trước cuối tuần và tiến lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 2 ở mức 1783 USD/oz vào thứ Sáu. Trên cơ sở hàng tuần, kim loại quý này có mức tăng phần trăm lớn nhất kể từ tháng 12, gần 2%.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước (12/04 đến 16/04/2021)

Do không có dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng được công bố vào đầu tuần, nhu cầu tại phiên đấu giá trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã không giúp lợi suất tăng và khiến đồng bạc xanh khó tìm thấy nhu cầu.

Vào thứ Ba, dữ liệu do Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) Cốt lõi, tăng cao hơn từ 1.3% lên 1.6% trong tháng Ba. Mặc dù con số này vượt qua kỳ vọng thị trường là 1.5%, nhưng nó không thể thúc đẩy đà tăng của lợi suất. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm hơn 3% trên cơ sở hàng ngày và giúp XAU/USD duy trì ở nữa trên phạm vi.

Khi phát biểu tại một sự kiện trực tuyến vào thứ Tư, Chủ tịch FOMC – Jerome Powell nhắc lại rằng khả năng Fed bắt đầu tăng lãi suất trước cuối năm 2022 là thực sự rất khó xảy ra. “Lạm phát thấp, giảm phát làm giảm khả năng của ngân hàng trung ương để chống lại suy thoái”.

Vào thứ Năm, Cục điều tra dân số Mỹ đã thông báo rằng Doanh số bán lẻ trong tháng 3 đã tăng 9.8% sau mức giảm 2.7% của tháng 2. Hơn nữa, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong một năm là 576 nghìn. Những con số lạc quan này đã tạo động lực cho tâm lý thị trường và chỉ số S&P 500 leo lên mức cao kỷ lục mới. Do đó, USD tiếp tục chịu áp lực bán mạnh và lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng. Đổi lại, XAU/USD đã tăng hơn 1.5% trong ngày.

Dữ liệu cuối cùng trong tuần của Mỹ cho thấy Chỉ số Niềm tin tiêu dùng của Đại học Michigan đã tăng khiêm tốn lên 86.5 trong tháng 4 từ mức 84.9. Tuy nhiên, việc bán tháo USD vẫn không thay đổi và XAU/USD đã mở rộng đà tăng vượt mức 1780 USD/oz.

Nhận định giá vàng trong tuần này (19/04 đến 23/04/2021)

Sẽ không có bất kỳ dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng nào được công bố vào đầu tuần. Vào thứ Ba, báo cáo thị trường lao động của Vương quốc Anh sẽ được xem xét để tìm ra những chất xúc tác mới cho vàng. Mặc dù sự kiện này không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng, nhưng chuyển động của cặp GBP/USD có thể thúc đẩy hiệu suất chung của USD.

Vào thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ công bố Quyết định về Lãi suất và Công bố Chính sách Tiền tệ. Các nhà đầu tư không mong ECB sẽ thay đổi chính sách nhưng họ có thể gợi ý về những thay đổi trong việc mua tài sản. Triển vọng chính sách ôn hòa có thể sẽ ảnh hưởng đến đồng tiền chung và làm tăng nhu cầu đối với USD.

Cuối cùng, IHS Markit sẽ công bố báo cáo PMI Sản xuất và Dịch vụ sơ bộ trong tháng 4 cho khu vực đồng euro, Đức, Anh và Mỹ. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ về lợi suất.

Phân tích kỹ thuật giá vàng (19/04 đến 23/04/2021)

Trên biểu đồ D1, chỉ báo RSI đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 1 trên mức 60. Mặc dù RSI cho thấy rằng XAU/USD vẫn còn nhiều cơ hội tăng giá trước khi chạm vùng quá mua, giá vàng có khả năng kiểm tra đường SMA 50 ngày trước khi tiếp tục tăng giá.

Trong trường hợp tăng giá, nếu đóng cửa hàng ngày trên 1785 (mức thoái lui Fibonacci 38.2% của xu hướng giảm từ tháng 1 đến tháng 3) có thể mở ra cơ hội để giá vàng tăng lên mức 1800 (mức tâm lý) và 1805 (SMA 100 ngày).

Trong trường hợp giảm giá, hỗ trợ ban đầu nằm ở mức 1755 (mức tĩnh, SMA 50 ngày) trước 1745 (mức kháng cự cũ) và 1735 (SMA 20 ngày). Trong thời điểm hiện tại, chỉ khi nào XAU/USD đóng cửa hàng ngày dưới 1755 thì nó mới thu hút thêm nhiều người bán. (Xem thêm: Dự báo giá vàng năm 2021dự báo giá vàng tuần vừa rồi)

du-bao-gia-vang-hang-tuan-xau-usd-nham-toi-muc-tieu-1800-usd-oz-neu-loi-suat-trai-phieu-my-giam

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời