facebook

Dự báo giá vàng hàng tuần: XAU/USD không vượt qua kháng cự 1800 trước dữ liệu quan trọng của Mỹ

Sau khi tăng gần 2% trong tuần trước, XAU/USD tương đối trầm lắng vào thứ Hai và thứ Ba, dao động trong biên độ hẹp quanh mức 1780 USD/oz. Tuy nhiên, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tiếp tục giảm xuống mức thấp hơn, vàng đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 2 ở mức 1797 USD/oz trong nửa cuối tuần. Vào thứ Sáu, giá vàng đã mất lực kéo và mất hết mức tăng hàng tuần để đóng cửa đi ngang quanh mức 1780 USD/oz.

Diến biến giá vàng tuần trước (từ 19/04 đến 23/04/2021)

Trong trường hợp không có dữ liệu kinh tế vĩ mô được công bố, XAU/USD tiếp tục phản ứng với những biến động của lợi suất trái phiếu của Mỹ.

Dữ liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Năm cho thấy Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm là 547 nghìn, so với ước tính của các nhà phân tích là 617 nghìn. Ngoài ra, Chỉ số Hoạt động Quốc gia của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago đã cải thiện lên 1.71 vào tháng 3 từ -1.2 trong tháng 2. Những con số này phần lớn không được các nhà đầu tư quan tâm.

Hôm thứ Năm, một số hãng thông tấn đưa tin rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có kế hoạch đề xuất tăng thuế thu nhập để chi trả cho một kế hoạch chi tiêu lớn cho các gia đình sẽ được công bố vào tuần tiếp theo. Tin tức này đã đè nặng lên các chỉ số chính của Phố Wall và tăng nhu cầu đối với đồng bạc xanh, khiến XAU/USD thoái lui khỏi mức cao nhất trong nhiều tuần.

Vào thứ Sáu, dữ liệu sơ bộ của IHS Markit tháng 4 cho thấy hoạt động kinh tế trong khu vực tư nhân của Mỹ tiếp tục mở rộng với tốc độ ấn tượng, với PMI tổng hợp đạt mức cao kỷ lục mới là 60.6. Tuy nhiên, các chi tiết của báo cáo đã làm dấy lên lo ngại về lạm phát cao và giúp lợi suất phục hồi, kéo giá vàng xuống mức thấp hơn trước cuối tuần.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất đối với các nghiệp vụ tái cấp vốn chính, cơ sở cho vay và cơ sở tiền gửi lần lượt ở mức 0.00%, 0.25% và -0.50%. Ngân hàng đã hạn chế thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với Chương trình PEPP và giữ tổng số tiền ổn định ở mức 1.85 tỷ euro cho đến ít nhất là cuối tháng 3 năm 2022.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) đã giảm lượng mua ròng trái phiếu chính phủ xuống mục tiêu 3 tỷ đô la Canada từ mức 4 tỷ đô la Canada. BoC lưu ý thêm rằng các dự báo hiện tại hướng đến một đợt tăng lãi suất vào nửa cuối năm 2022, trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên đưa ra thông tin về việc thắt chặt chính sách.

Diễn biến giá vàng trong tuần này (từ 26/04 đến 30/04/2021)

Đơn đặt hàng hàng hóa bền của Mỹ được công bố vào thứ Hai sẽ là dữ liệu quan trọng đầu tiên trong tuần. Vào thứ Ba, Hội đồng Hội nghị (CB) sẽ công bố báo cáo Niềm tin tiêu dùng cho tháng Tư. Mặc dù những bản phát hành này có khả năng gây ra phản ứng thị trường trong ngắn hạn, nhưng các nhà đầu tư có khả năng đứng ngoài thị trường trước kết quả GDP và lạm phát quý đầu tiên của Mỹ được công bố vào thứ Năm và thứ Sáu.

Ước tính đầu tiên về GDP của Mỹ được dự kiến ​​sẽ mở rộng 6.3%. Kết quả khả quan có thể thúc đẩy đồng bạc xanh và buộc XAU/USD giảm xuống mức thấp hơn.

Những người tham gia thị trường sẽ chú ý đến Chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Sáu. Đầu tháng, dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) đã xoa dịu lo ngại về áp lực giá cả trở nên không thể kiểm soát trong thời gian tới và khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống. Kết quả tương tự có thể thúc đẩy XAU/USD tăng lên và kiểm tra mức 1800. Mặt khác, chỉ số giá PCE tăng mạnh có thể tác động tiêu cực đến giá vàng. (Xem thêm: Dự báo giá vàng 2021)

Phân tích kỹ thuật giá vàng (từ 26/04 đến 30/04/2021)

Trên biểu đồ D1, chỉ báo RSI duy trì trên 50 mặc dù giảm nhẹ trong nửa cuối tuần, cho thấy triển vọng ngắn hạn vẫn là trung lập với xu hướng tăng nhẹ.

Trong trường hợp tăng giá, ngưỡng kháng cự ban đầu nằm ở 1785 (mức thoái lui Fibonacci 38.2% của xu hướng giảm từ tháng 1 đến tháng 3) trước 1800 (mức tâm lý/SMA 100 ngày). Nếu đóng cửa hàng ngày trên mức này thì giá vàng có cơ hội tăng lên 1820 (mức thoái lui Fibonacci 50%). (Xem thêm: Phân tích giá vàng tuần trước)

Các mức hỗ trợ nằm ở mức 1770 (mức thấp trong ngày 23 tháng 4), 1755 (mức kháng cự cũ) và 1740 (SMA 20 ngày/SMA 50 ngày).

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời