facebook

Dự báo giá vàng hàng tuần: SMA 200 ngày là “tuyến phòng thủ cuối cùng” của Vàng trước mức 1800

Một số điểm nổi bật đã xảy ra trong tuần:

  • Vàng (XAU/USD) đã có mức giảm hàng tuần gần 3%.
  • Sức mạnh của đồng USD được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh.
  • Giá vàng có thể giảm thêm nếu đóng cửa dưới mức 1840 trong biểu đồ ngày.

Giá vàng có một bước tiến vững chắc và tăng hơn 2% vào ngày giao dịch đầu tiên của năm 2021. Nó đã duy trì đà tăng trong nửa đầu tuần và chạm mức cao nhất trong gần hai tháng tại 1959 USD/ounce vào thứ Tư.

Tuy nhiên, giá vàng đã quay đầu giảm mạnh và đóng cửa tuần với mức giảm dưới 1850 USD/ounce trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, điều này khiến giá vàng giảm dưới mức hỗ trợ chính và gây ra các đợt bán tháo kỹ thuật.

Giá vàng đã xảy ra chuyện gì trong tuần trước?

Áp lực bán đồng bạc xanh tăng lên trong tuần cuối cùng của năm 2020 và đầu tuần của năm mới đã giúp giá vàng tăng cao hơn. Chỉ số US Dollar Index (DXY) – theo dõi sức mạnh của đồng USD so với sáu loại tiền tệ chính, đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm là 89.20 để phản ánh sự suy yếu của đồng USD trên diện rộng.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã lấy lại sức mạnh nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt và khiến giá vàng đảo ngược xu hướng.

Với cuộc bầu cử ở Georgia mở đường cho đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện Mỹ, các nhà đầu tư bắt đầu dự đoán những chi tiêu bổ sung của chính phủ.

Phản ứng ban đầu của thị trường đã tạo ra một cú hích cho thị trường chứng khoán Mỹ cũng như lợi suất trái phiếu kho bạc. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn của Mỹ đã tăng hơn 15% trong ba ngày giao dịch cuối cùng của tuần và đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 3 là 1.124%. Chỉ số USD Index tận dụng được lợi thế này và lần đầu tiên vượt qua mức 90.00 trong một tuần.

Trong khi đó, các dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng của Mỹ cũng được công bố. Chỉ số PMI sản xuất ISM trong tháng 12 ở mức 60.7 cho thấy hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ mạnh nhất kể từ tháng 8 năm 2018. Tương tự, PMI dịch vụ ISM cải thiện lên 57.2 từ mức 55.9 vào tháng 11 và đánh bại kỳ vọng của thị trường là 54.9.

Một số điểm tiêu cực, báo cáo việc làm ADP hàng tháng cho thấy số lượng việc làm của khu vực tư nhân đã giảm 123 nghìn trong tháng 12. Cuối cùng, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ đã giảm 140 nghìn và tỷ lệ thất nghiệp không đổi ở mức 6.7%.

Biên bản tháng 12 của Fed không có gì ngạc nhiên và họ cũng không đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết mới về chính sách. Các nhà hoạch định chính sách nhắc lại rằng họ có thể đánh giá những thay đổi đối với thời hạn hoặc số lượng mua tài sản nếu cần, đồng thời chỉ ra rằng tốc độ phục hồi kinh tế sẽ phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch.

Điểm cần chú ý trong tuần này:

  • Báo cáo CPI của Mỹ sẽ là dữ liệu quan trọng có thể tác động đến sức mạnh đồng USD. Mặc dù Fed thích sử dụng chỉ số giá PCE để làm thước đo lạm phát, nhưng dữ liệu CPI thấp hơn dự kiến ​​có thể khiến đồng bạc xanh giảm.
  • Doanh số bán lẻdữ liệu thất nghiệp của Mỹ sẽ là chất xúc tác mới. Các nhà đầu tư cũng cần theo dõi chặt chẽ lợi suất trái phiếu của Mỹ và giá vàng rất khó phục hồi nếu lợi suất trái phiếu của Mỹ tiếp tục tăng cao hơn.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Đường xu hướng tăng dần từ đầu tháng 12 đóng vai trò là hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên, đợt bán tháo hôm thứ Sáu tuần trước đã khiến giá vàng phá vỡ dưới đường đó và giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần là 1839 USD/ounce.

Giá vàng cũng đã giảm dưới đường SMA 100, 20 và 50 ngày. Hơn nữa, chỉ báo RSI trên biểu đồ hàng ngày đã giảm xuống 40, xác nhận xu hướng giảm và sẽ tiếp tục giảm trước khi trở về vùng quá bán.

Mặt khác, SMA 200 ngày ở mức 1840 đóng vai trò là mức hỗ trợ quan trọng tiếp theo. Trong biểu đồ hàng ngày, nếu giá vàng đóng cửa dưới mức này thì nó sẽ giảm về 1820 trước khi đạt mức 1800 (mức tâm lý).

Mặt khác, các ngưỡng kháng cự là 1870 (SMA 50 ngày), 1890 (SMA 100 ngày) và 1900 (mức tâm lý).

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời