facebook

Dự báo giá vàng hàng tuần: Động thái của giá vàng tiếp tục phụ thuộc vào lợi suất trái phiếu Mỹ

Khởi đầu tuần mới của vàng khá trầm lắng khi các nhà đầu tư hạn chế giao dịch và chờ đợi chính sách của FOMC. Sau khi dao động trong một phạm vi tương đối hẹp, dưới 1740 USD/oz trong vài ngày đầu tiên của tuần, XAU/USD đã tận dụng sự suy yếu của đồng USD vào thứ Tư và để tăng lên mức cao nhất trong hai tuần là 1755.59 USD trong giờ châu Á vào thứ Năm.

Tuy nhiên, giá vàng đã phải vật lộn để duy trì đà tăng và đóng cửa ngày ở vùng tiêu cực trước khi đi vào giai đoạn củng cố vào thứ Sáu. Tuy nhiên, giá vàng đã ổn định trên 1740 USD/oz.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ vẫn là động lực chính cho giá vàng trong suốt tuần. Báo cáo hàng tháng do Cục điều tra dân số Mỹ công bố hôm thứ Ba cho thấy Doanh số bán lẻ trong tháng 2 giảm 3%, mặc dù ước tính của các nhà phân tích chỉ là giảm 0.5%, nhưng các nhà đầu tư không có phản ứng với tin tức này.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào thứ Tư, FOMC thông báo rằng họ giữ nguyên lãi suất chuẩn, không thay đổi ở mức 0 đến 0.25% như dự kiến. Trong bản tóm tắt, Fed lưu ý rằng họ không có kế hoạch tăng lãi suất cho đến năm 2023. Số lượng các nhà hoạch định chính sách dự đoán tăng lãi suất vào cuối năm 2022 đã tăng lên 4 so với 1 vào tháng 12.

Trong cuộc họp báo, chủ tịch FOMC – Jerome Powell nhắc lại rằng họ thậm chí sẽ không nghĩ đến việc cắt giảm cho đến khi họ đạt được mục tiêu lạm phát và việc làm. Khi được hỏi về việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, Powell thừa nhận rằng việc duy trì ổn định tài chính và theo dõi cẩn thận là “hoàn toàn cần thiết”, nhưng cho rằng mối liên hệ giữa lãi suất thấp và bất ổn tài chính không chặt chẽ như mọi người nghĩ.

Giọng điệu ôn hòa của Powell và cam kết của FOMC tiếp tục hỗ trợ sự phục hồi kinh tế đã làm đồng USD bị bán tháo vào cuối ngày thứ Tư và giúp giá vàng có được lực kéo. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã kéo dài đà tăng vào thứ Năm và đạt mức cao nhất trong gần 14 tháng ở mức 1.754%, giúp đồng USD phục hồi sức mạnh. Chỉ số USD Index, đã tăng 0.5% vào thứ Năm, khiến giá vàng không thể tăng cao hơn.

Những sự kiện có thể tác động đến giá vàng trong tuần này

Không dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng nào được công bố vào đầu tuần, nhưng một số thành viên của FOMC bao gồm cả chủ tịch Powell sẽ có bài phát biểu vào thứ Hai và cuối tuần. Powell không có khả năng thay đổi giọng điệu khi cuộc họp chính sách chỉ vừa mới diễn ra trong tuần trước, cho nên nhưng những người tham gia thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ lợi suất trái phiếu Mỹ. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ dường như đã gặp ngưỡng kháng cự mạnh ở mức 1.75%, nếu nó có thể bứt phá trên mức này thì đồng USD sẽ được thúc đẩy và gây áp lực lên cho giá vàng.

Vào thứ Tư, số liệu PMI sản xuất của Markit phần lớn được kỳ vọng sẽ cho thấy sự mở rộng trong tháng 3, đặc biệt là khu vực đồng euro và Mỹ. Báo cáo đơn đặt hàng hàng hóa bền trong tháng 2 cũng có thể gây ra phản ứng của thị trường đối với giá vàng.

Vào thứ Năm, Văn phòng Phân tích Kinh tế Mỹ sẽ công bố kết quả cuối cùng về tăng trưởng GDP quý IV. Quan trọng hơn, Chỉ số giá Chi tiêu cho tiêu dùng PCE, sẽ là một động lực mới. Thị trường dự đoán chỉ số giá PCE cốt lõi không thay đổi ở mức 1.5%. Đồng USD có thể được hưởng lợi nếu kết quả dữ liệu cao hơn dự kiến ​​và ngược lại.

Phân tích kỹ thuật giá vàng tuần này

Bất chấp một số biến động mạnh ở đầu tuần, các mức quan trọng của vàng vẫn không hề hấn gì. Ngoài ra, chỉ báo RSI trên biểu đồ D1 đang đi ngang dưới mức 50 một chút, cho nên giá vàng sẽ thiếu động lực trong thời gian tới.

Trong trường hợp tăng giá, mức cản đầu tiên là 1745 (mức thoái lui Fibonacci 38.2% của xu hướng giảm từ ngày 2 tháng 2 đến ngày 8 tháng 3). Vào thứ Tư và thứ Năm, vàng đã tăng trên mức đó nhưng cuối cùng lại đóng cửa dưới mức đó. Nếu giá vàng phá vỡ mức này thì mục tiêu tiếp theo sẽ là 1767 (mức thoái lui Fibonacci 50%) sau đó là 1790 (đường SMA 50, cũng là mức thoái lui Fibonacci 61.8%).

Mặt khác, mức hỗ trợ của giá vàng sẽ là 1735 (SMA 20 ngày), 1720 (mức thoái lui Fibonacci 23.6%) và 1700 (mức thấp nhất vào ngày 12 tháng 3). (Xem thêm: Dự báo giá vàng tuần trướcDự báo giá vàng năm nay)

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời