facebook

Cổ Phiếu Google: Hãy Tham Lam Khi Người Khác Sợ Hãi

Tóm tắt:

  • Alphabet hay được gọi là Google cung cấp công cụ tìm kiếm & quảng cáo trực tuyến. Bên cạnh đó, hệ điều hành di động, cáp quang cũng là một trong các dịch vụ đáng nhắc đến trong hệ sinh thái của công ty này.
  • Tình hình tài chính vững chắc của công ty chính là nền tảng tốt nhất cho những sự phát triển tiếp theo. Đáng nhắc tới trong thời gian gần đây là lĩnh vực công nghệ xe tự hành thông qua công ty con Waymo.
  • Dưới góc nhìn kỹ thuật, cổ phiếu GOOG từ $85-100$ là mức nắm giữ đáng cân nhắc để hướng tới định giá $168,63.

 

I. Tổng quan Google (Alphabet)

Alphabet Inc. hay còn được mọi người gọi với tên công ty Google là một trong những công ty dẫn đầu trong việc cung cấp công cụ tìm kiếm, quảng cáo kỹ thuật số. Công ty được thành lập vào năm 1998 tại Califonia, Mỹ.Ngoài những hoạt động kinh doanh nêu trên, Alphabet còn cung cấp khá nhiều các dịch vụ và sản phẩm có thể các bạn chưa nắm rõ.

Alphabet Inc

Có thể thấy “Google” [màu ngọc lam] chính là trái tim đang đập rất mạnh mẽ của Alphabet. Tuy nhiên, Alphabet cũng có một bộ phận Cáp quang [hộp màu xanh lá cây] sở hữu một loạt các tuyến cáp quang biển sâu thực sự làm cho doanh nghiệp trở thành “xương sống của internet”.

Alphabet cũng sở hữu “Nest” tập trung chủ yếu vào các sản phẩm phần cứng và nhà thông minh của Google. Ví dụ như loa thông minh, bộ điều nhiệt, máy ảnh, chuông cửa và thậm chí cả dịch vụ phát trực tuyến trò chơi.

Alphabet cũng có một nhánh đầu tư mạo hiểm có tên “Google Ventures” đầu tư vào các công ty công nghệ giai đoạn đầu và Google Capital đầu tư vào các xu hướng công nghệ dài hạn. Công ty thậm chí còn đầu tư vào một công ty tên là Calico, có kế hoạch táo bạo giúp chúng ta “sống mãi” bằng cách đảo ngược quá trình lão hóa.

II. Tình hình tài chính của Google (Alphabet)

2 quý đầu năm 2022 tương đối khó khăn với các doanh nghiệp khi phải đối mặt với các áp lực từ rủi ro suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, Alphabet đã công bố lợi nhuận ổn định trong quý 2 năm 2022. Doanh thu là 69,7 tỷ đô la, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty có doanh thu và dòng tiền tăng trưởng mạnh mẽ.

Từ năm 2015 đến 12 tháng qua, doanh thu đã tăng 20,59% CAGR và tốc độ này có thể cao hơn nữa nếu doanh thu trong hai quý cuối năm cao hơn năm ngoái. Ngoài mức tăng trưởng ấn tượng này Alphabet thậm chí còn cố gắng tăng tỷ suất lợi nhuận. Trong 12 tháng qua, công ty báo cáo tỷ suất lợi nhuận hoạt động là 29,60% trong khi năm 2015 là 25,80%, mà không hề cắt giảm chi phí liên quan đến nghiên cứu và phát triển. Trên thực tế, doanh thu sau này đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2015 và đạt con số cao 35,26 tỷ USD.

Với doanh thu và tỷ suất lợi nhuận đều tăng, tỷ suất sinh lời cũng được cải thiện. Kể từ năm 2015 ROE đã tăng gấp đôi, tỷ suất lợi nhuận trên vốn tăng gần gấp đôi và ROA đã được cải thiện khoảng 6%. Những kết quả này thường đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng doanh thu, đây không phải là điều hiển nhiên mà công ty nào cũng dễ dàng đạt được. Để cải thiện đáng kể việc phân bổ vốn đầu tư và khả năng sinh lời của một công ty vốn đã thống trị trường quốc tế vào năm 2015 là điều đáng được quan tâm.

Tại sao Alphabet được gọi là cỗ máy kiếm tiền?

Kể từ năm 2015, dòng tiền tự do đã tăng gần 50 tỷ USD mặc dù Capex tăng khoảng 20 tỷ USD. Dựa trên những gì chúng ta đã thấy cho đến nay, không có gì phải bàn cãi khi Alphabet là một trong những công ty tốt nhất trên thế giới từ góc độ dòng tiền. Ở thời điểm hiện tại công ty ghi nhận tiền mặt sở hữu gần 125 tỷ đô la. Còn gì tuyệt vời hơn khi một công ty sở hữu lượng tiền mặt dồi dào và đồng đô la thì không ngừng tăng giá. Đừng quên Google đang có kế hoạch mua lại số lượng cổ phần tương đương 70 tỷ đô la trong năm 2023, số tiền này có thể được thanh toán ngay lập tức với lượng tiền mặt mà công ty sở hữu.

Alphabet đã có một bảng cân đối kế toán và tình hình tài chính xuất sắc ngay cả trước khi Sundar Pichai trở thành Giám đốc điều hành; Tuy nhiên, trong quá trình điều hành của mình, ông đã cố gắng cải thiện tình hình nhiều hơn. Những cải tiến được thực hiện từ quan điểm thu nhập đã tràn vào bảng cân đối kế toán, cho đến nay vẫn chưa có điểm yếu.

Tỷ lệ P/E thấp nhất trong 10 năm và thậm chí còn thấp hơn mức được ghi nhận vào tháng 3 năm 2020. Nó hiện là khoảng 19,1 lần trong khi trung bình chỉ trên 30 lần. Alphabet đã không ngừng phát triển và chúng ta có thể thấy điều đó trong các ước tính tăng trưởng trong tương lai.

Các nhà phân tích từ stockforecast.com ước tính rằng doanh thu sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2030. Không tồi đối với một công ty dẫn đầu trong ngành và có P/E 19.

Mặt khác, dòng tiền tự do được ước tính sẽ tăng trưởng hơn cả doanh thu; Do đó, các nhà phân tích cũng kỳ vọng khả năng sinh lời sẽ được cải thiện. P/E có thể giảm hơn nữa trong tương lai, nhưng hiện tại là hợp lý đối với một công ty tầm cỡ như Alphabet.

Một lần nữa, tỷ lệ này đang ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Lần duy nhất nó thấp hơn là vào tháng 3 năm 2020 sau khi bùng phát Covid-19. Hiện tại EV/Doanh thu là 4,51 lần trong khi mức trung bình lịch sử 5 năm là 5,92 lần, đạt mức cao nhất là 8,77 lần. Như chúng ta đã thấy ở trên, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng doanh thu hai con số trong những năm tới và nợ ròng cũng được ước tính sẽ giảm trong tương lai.

Để kết thúc phân tích tỷ lệ, điều cuối cùng chúng ta sẽ đánh giá là Giá/Dòng tiền tự do (P/FCF).

Cho đến nay, tỷ lệ này là 20,29, thấp hơn bất kỳ mức trung bình nào được tính toán qua nhiều khoảng thời gian. Như chúng ta đã thấy ở trên, kỳ vọng về tăng trưởng dòng tiền tự do trong tương lai là khá tích cực.

III. Triển vọng thị trường

Ngoài các triển vọng tăng trưởng trong báo cáo tài chính được đề cập ở phần trên, GNCK có thêm một số lưu ý dành cho các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu Google trong thời gian tới:

  • Từ năm 2015, Google đã có một khoản đầu tư trị giá 900 triệu đô la vào SpaceX. Cho đến nay không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy công ty từ bỏ quyền sở hữu cổ phần của mình. SpaceX được biết đến là một đế chế bí ẩn với tham vọng to lớn của Elon Musk sau Tesla.
  • Công nghệ xe tự lái của Alphabet thông qua công ty con Waymo có thể cạnh tranh trực tiếp với Tesla khi sở hữu cả hai giấy phép Permit Holders Driverless Testing & Deployment, trong khi Tesla chỉ đạt được Driverless Testing trên các xe có người lái.
  • Dịch vụ lưu trữ đám mây: Có thể đa số nhà đầu tư vẫn cho rằng doanh thu từ dịch vụ đám mây mang về cho Google rất lớn. Tuy nhiên đây vẫn là một rào cản doanh thu của công ty. Hiểu một cách khác, doanh thu và lợi nhuận của mảng kinh doanh này vẫn đang trên đà phát triển, và rất có thể đây sẽ là một khoản bảo hiểm cho sự sụt giảm doanh thu từ quảng cáo trong năm 2022 và đầu năm 2023 khi doanh nghiệp cắt giảm chi phí trước lo ngại suy thoái.
  • Quảng cáo kỹ thuật số sẽ hết thời? Điều đó là không thể nào, ngay khi thị trường thoát khỏi các lo ngại về vĩ mô, doanh thu và lợi nhuận từ mảng kinh doanh này sẽ đưa giá cổ phiếu Google thoát khỏi việc bị định giá bất công.

 

IV. Định giá cổ phiếu Google

Xây dựng mô hình chiết khấu dòng tiền để tính toán giá trị hợp lý của cổ phiếu Google theo các dữ liệu sau:

  • Chi phí vốn chủ sở hữu sẽ là 8,50% và có hệ số beta là 1,09 , lãi suất phi rủi ro là 3,75%, phần bù rủi ro thị trường là 4,20% và rủi ro bổ sung là 0,25%. Vì Alphabet có nợ ròng âm nên chi phí vốn chủ sở hữu sẽ bằng WACC.
  • Dòng tiền tự do ước tính từ năm 2022 đến năm 2030 lấy từ các nhà phân tích của stockforecast.com
  • Nguồn cổ phiếu đang lưu hành và nợ ròng lấy theo TIKR Terminal.

Theo các giả định này, giá trị hợp lý của Alphabet là 197,09 USD/cổ phiếu, do đó, công ty bị định giá rất thấp.

Tuy nhiên, có vẻ như các nhà phân tích của stockforecast.com đã kỳ vọng quá cao về khả năng tạo ra dòng tiền tự do của Alphabet. Vì vậy, GNCK sẽ có một sự điều chỉnh: Dòng tiền tự do hàng năm sẽ giảm đi 15% khi Alphabet phải đối mặt với một số rủi ro đến từ châu Âu.

Một ước tính thận trọng hơn cho thấy GOOG có giá trị hợp lý là $168,63/CP thay vì giao dịch dưới $100 như hiện tại.

V. Góc nhìn kỹ thuật cổ phiếu Google

Quan điểm cá nhân từ GNCK dành cho cổ phiếu Google là nắm giữ. Mức giá tiềm năng và tốt cho các vị thế mua cổ phiếu Google là từ $85-$100 mỗi cổ phiếu. Lý giải cho mức giá tiềm năng nêu trên, GNCK dựa theo các phát biểu về tốc độ tăng lãi suất của Fed, thị trường có thể sẽ cần thêm thời gian trước khi tăng trở lại. Tương ứng với mức lãi suất 4.5%-5% trong đầu năm 2023, cổ phiếu Google có thể sẽ giao dịch quanh mức giá tiềm năng nêu trên.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời