facebook

Cổ phiếu châu Âu giao dịch không ổn định, vốn hóa công ty dầu thô giảm

Cổ phiếu châu Âu giảm thấp hơn trong phiên giao dịch không ổn định vào hôm nay, do giao tranh tiếp tục xảy ra ở Ukraine đã đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư, trong khi đà tăng của cổ phiếu năng lượng giúp hạn chế mức giảm.

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm 0.1% sau khi công bố mức tăng theo phần trăm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 11 năm 2020 vào thứ Sáu tuần trước.

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ cuộc chiến ở Ukraine, với việc các chính phủ Liên minh châu Âu đang cân nhắc về lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga khi họ họp trong tuần này với ông Biden.

Tin tức này cũng gây ra một đợt tăng giá của dầu. Dầu thô Brent kỳ hạn tăng hơn 3 USD lên trên 111 USD/thùng, giúp ngành dầu khí châu Âu tăng 1.9%.

FTSE 100 của các nhà xuất khẩu dầu lớn ở London dẫn đầu mức tăng so với các công ty cùng ngành, tăng 0.5%. Chỉ số blue-chip của Pháp đi ngang, trong khi DAX của Đức giảm 0.1%.

Chủ tịch Fed – Jerome Powell sẽ phát biểu tại Hội nghị Kinh tế Kinh doanh Quốc gia vào hôm nay, trong khi rất nhiều các nhà hoạch định chính sách khác sẽ phát biểu trong tuần.

Các nhà đầu tư sẽ quan tâm theo dõi các bình luận được đưa ra sau khi Fed bắt đầu chu kỳ thắt chặt tiền tệ và khi ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 vào tuần trước.

Hãng sản xuất xe lửa Pháp Alstom giảm 0.9% sau khi nhà điều hành đường sắt nhà nước Tây Ban Nha Renfe cho biết một trục trặc phần mềm đã làm gián đoạn hầu hết các chuyến tàu ngoại ô ở thành phố Madrid cũng như một số dịch vụ đường dài và trung bình.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy giá sản xuất của Đức duy trì mức tăng kỷ lục trong tháng 2, tăng 25.9% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do giá năng lượng.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời