facebook

Cổ phiếu châu Âu giảm khi lo ngại về Ukraine ngày càng tăng

Cổ phiếu châu Âu đã điều chỉnh và đi ngang trong phiên giao dịch hôm nay, khi cuộc chiến ở Ukraine đã được một tháng và các quốc gia phương Tây lên kế hoạch trừng phạt Nga nhiều hơn.

Giá khí đốt châu Âu tăng vọt sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẽ tìm cách thanh toán bằng đồng rúp cho các nước “không thân thiện”. Khí đốt của Nga chiếm khoảng 40% tổng lượng tiêu thụ của châu Âu, và động thái này có thể sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng của khu vực và gây thêm áp lực lạm phát.

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm 1% để kết thúc đợt phục hồi kéo dài 5 phiên.

Lo lắng về các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga càng tăng cao khi Tổng thống Mỹ – Joe Biden đến Brussels để tham dự các cuộc họp của liên minh NATO, G7 và Liên minh châu Âu. Các biện pháp trừng phạt cho đến nay đã khiến giá hàng hóa tăng vọt do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Ngành dầu khí của châu Âu tăng 0.6% lên mức cao nhất trong hai tuần. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số này đã tăng khoảng 14% trong năm nay, chỉ vượt qua chỉ số nguyên vật liệu.

Trong khi đó, chứng khoán Nga tăng 7.7% khi một số giao dịch tiếp tục trở lại sau một tháng gián đoạn.

Renault SA, nhà sản xuất ô tô phương Tây tiếp xúc nhiều nhất với thị trường Nga, đã giảm 1% sau khi cho biết họ sẽ tạm ngừng hoạt động tại nhà máy ở Moscow.

Xe tải Daimler tăng 8.3% sau khi cho biết họ dự kiến ​​sẽ có ít tác động đến hoạt động kinh doanh của mình vào năm 2022 từ đại dịch COVID-19 và cuộc chiến tại Ukraine, đồng thời dự báo tăng trưởng doanh thu ít nhất 14%.

Sau hai tháng giảm do lạm phát, chính sách tiền tệ và lo ngại chiến tranh, mức tăng ít ỏi của STOXX 600 đang bị đe dọa.

Cổ phiếu ngân hàng và công nghệ giảm khoảng 0.3%, trong khi sự sụt giảm của cổ phiếu bán lẻ được dẫn đầu bởi nhà bán lẻ quần áo của Anh Next với mức giảm 2.9%, sau khi cắt giảm dự báo doanh thu và lợi nhuận cho năm 2022-23.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời