facebook

Cổ phiếu châu Âu chìm trong sắc đỏ do lo ngại Nga tấn công Ukraine

Cổ phiếu châu Âu giảm xuống mức thấp nhất trong 20 ngày, với các cổ phiếu ngành du lịch, ngân hàng và ô tô dẫn đầu đà lao dốc do các nhà đầu tư lo lắng về rủi ro chính trị sau cảnh báo rằng Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào.

Chỉ số STOXX 600 trên toàn châu Âu giảm 2.7% – chạm mức thấp nhất kể từ ngày 24/1. Tất cả các phân ngành chính đều chìm trong sắc đỏ, trong đó du lịch & giải trí, ngân hàng và các nhà sản xuất ô tô mất hơn 3%.

Lĩnh vực năng lượng giảm 1.3%, mức giảm ít nhất, do giá dầu đạt mức cao nhất trong hơn 7 năm do lo ngại về sự gián đoạn xuất khẩu từ Nga, một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Các nhà đầu tư toàn cầu đã bán tài sản rủi ro và chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và trái phiếu chính phủ sau khi Mỹ cảnh báo rằng Nga có thể xâm lược Ukraine bất cứ lúc nào và có thể tạo ra một cái cớ bất ngờ cho một cuộc tấn công.

Matt Siddle, giám đốc danh mục đầu tư của Fidelity Investments cho biết: “Khi nói đến vấn đề Nga, rất khó để nói liệu thị trường có đang phản ứng thái quá hay không.”

“Bạn có hai điểm không chắc chắn lớn. Không hoàn toàn rõ ràng chính sách của Fed là gì. Đó là một chính sách thắt chặt, nhưng không rõ chúng sẽ đi bao xa, và cũng có sự không chắc chắn về chính trị với Nga.”

Một thước đo biến động của chứng khoán châu Âu đã tăng vọt lên 33.95 điểm – mức cao nhất kể từ ngày 24/1 khi thị trường toàn cầu bị bán tháo do lo ngại về lãi suất cao hơn.

Một số ngân hàng châu Âu tiếp xúc với Nga bao gồm Raiffeisen Bank International, Unicredit và Societe Generale đã giảm từ 5% đến 8.3%.

Các hãng hàng không cũng bị ảnh hưởng nặng nề, với cổ phiếu của WizzAir, IAG, chủ sở hữu của British Airways, Lufthansa của Đức và Air France KLM giảm từ 5.3% đến 8.1%.

Hãng hàng không Hà Lan KLM, một bộ phận của Air France, hôm thứ Bảy cho biết hãng sẽ ngừng bay đến Ukraine, trong khi Lufthansa đang cân nhắc việc ngừng lưu thông hàng không ở Ukraine.

Chỉ số STOXX 600 đã giảm 6.5% cho đến nay trong năm nay, trong khi S&P 500 của New York giảm 7.3% do lo ngại về việc Mỹ tăng lãi suất nhanh hơn và những lo ngại về chính trị đã đánh mất niềm tin của nhà đầu tư. Cả hai chỉ số đều bắt đầu năm mới ở mức cao kỷ lục.

Trong số các cổ phiếu khác, Clariant giảm 17.4% xuống đáy STOXX 600, do tập đoàn hóa chất đặc biệt của Thụy Sĩ trì hoãn việc công bố kết quả năm 2021 do một cuộc điều tra về các vấn đề kế toán.

Ngân hàng Commerzbank giảm 5.2% sau khi Bộ trưởng Tài chính Đức cho biết chính phủ sẽ không giữ cổ phần của mình trong tổ chức cho vay trong thời gian dài.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời