facebook

Có Nên Mua Cổ Phiếu Apple?

Tóm tắt:

  • Apple sở hữu một báo cáo tài chính hợp lý và triển vọng EPS vượt trội trong tương lai.
  • Các dự án Apple Car và hệ thống vệ tinh là một trong các điểm sáng của công ty này bên cạnh doanh số bán hàng Iphone khổng lồ hàng năm.
  • Warren Buffett đã nâng số lượng cổ phần sở hữu Apple trong 2 quý vừa qua khi định giá cổ phiếu công ty này có thể đạt đến $187.78.
  • Dưới áp lực từ chính sách tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed thị trường cổ phiếu có thể còn chịu áp lực. Apple ở $130-$140 là mức giá nắm giữ hợp lý.

 

I. Tổng quan công ty Apple Inc:

Apple Inc. được thành lập vào năm 1977 và có trụ sở chính tại Califonia. Đây là công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và tiếp thị các sản phẩm phần cứng lớn nhất hành tinh nếu tính theo giá trị vốn hóa. Các sản phẩm từ công ty này không quá xa lạ với hầu hết người dùng: Iphone, Macbook, Ipad, Apple Watch và các thiết bị phụ kiện kèm theo. Bên cạnh đó, Apple còn cung cấp các sản phẩm dịch vụ: Apple Care, Apple Music, Apple Pay…

Công ty bán sản phẩm của mình thông qua các cửa hàng bán lẻ và trực tuyến, và lực lượng bán hàng trực tiếp;  các nhà cung cấp dịch vụ mạng di động bên thứ ba, bán buôn và bán lẻ. Mới đây Apple đã tổ chức thành công sự kiện ra mắt Iphone 14 vào ngày 7/9/2022.

II. Tình hình tài chính

Cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức thấp hơn khoảng 15,5% so với mức giá đóng cửa cao nhất trong 12 tháng là $ 182,01 vào ngày 3 tháng 1. AAPL có tổng lợi nhuận trong 12 tháng là 0,1% so với -21,3% đối với NASDAQ 100 ( QQQ ) và -10,6% đối với S&P 500 ( SPY ). Việc công ty duy trì được giá cổ phiếu khi thị trường sụt giảm là một minh chứng cho thấy nhu cầu lâu dài của người tiêu dùng đối với các sản phẩm của Apple.

Nguồn: Seeking Alpha

Thu nhập AAPL đã duy trì xu hướng tăng trong vài năm qua. Công ty thậm chí đã cố gắng duy trì EPS qua những tháng COVID tồi tệ nhất và đối mặt với những hạn chế của chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu chip . Điều này làm nổi bật một số độ bền trong đề xuất giá trị của Apple. Mọi người sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Apple cho dù họ đang đi làm hay làm việc tại nhà và khi họ không làm việc có lẽ nhiều như khi họ đang làm việc. Triển vọng đồng thuận về tăng trưởng EPS trong 3 đến 5 năm tới ở mức khiêm tốn 11,6%/năm.

Lịch sử (4 năm) và EPS hàng quý ước tính trong tương lai cho AAPL. Giá trị xanh là số tiền mà EPS vượt qua kỳ vọng (Nguồn: ETrade)

Với P/E dự phóng là 25,6 và P/E TTM là 25,5, AAPL tương đối đắt so với các giá trị trong hơn 10 năm qua. Trong giai đoạn này, P/E của AAPL thường nằm trong khoảng từ 10 đến 12. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2017, định giá đã có xu hướng tăng do công ty tăng trưởng vượt khỏi mức sụt giảm của nó.

Nguồn: Seeking Alpha

III. Triển vọng thị trường

Apple Car: Trong một cuộc khảo sát gần đây do công ty nghiên cứu Strategic Vision thực hiện, hơn một phần tư chủ sở hữu xe hơi Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua một chiếc xe hơi của Apple, với một phần ý nghĩa những người được hỏi ám chỉ sự ủng hộ của họ đối với danh tiếng về chất lượng của thương hiệu. Ngay cả nhà lãnh đạo xe điện hiện tại Tesla ( TSLA ) cũng có nguy cơ mất ngôi vương vào tay Apple – hơn một nửa số chủ sở hữu xe Tesla được khảo sát đã cho thấy mối quan tâm nhất định đến bước đột phá trong tương lai của Apple trong lĩnh vực di chuyển tự động.

Hệ thống vệ tinh: Có lẽ câu hỏi hấp dẫn nhất là: Ai là nhà cung cấp satcom mà Apple đã hợp tác? Hiện tại, Apple có thể đang sử dụng modem Qualcomm X65 trên dòng iPhone 14 (tiêu chuẩn và Pro). X65 được gọi cụ thể là modem sẽ hỗ trợ mạng vệ tinh của Globalstar trong một thông báo chung vào tháng 2 năm 2021. Mối quan hệ giữa Apple và SpaceX sẽ là một sự cạnh tranh thú vị.

Trong tương lai có thể tăng trưởng của Apple khó có thể vượt qua tốc độ tăng trưởng của thập kỷ vừa qua.

Nguồn: Seeking Alpha

Bảng bên trên là ước tính doanh thu của công ty cho đến năm 2025. Mức tăng trưởng 4% -7% một năm có vẻ đạt được không quá dễ dàng, nhưng nó cũng không thực sự khó khăn. Đây là tốc độ tăng trưởng tương đối điển hình đối với một công ty hàng tiêu dùng lâu đời và phù hợp với một doanh nghiệp lớn và tương đối trưởng thành như Apple.

Các mảng kinh doanh cốt lõi của Apple, chẳng hạn như nhượng quyền iPhone, iPad và Mac, không hoạt động ở các thị trường tăng trưởng cao. Người tiêu dùng không tăng số lượng điện thoại mình sở hữu và hầu hết những người muốn có điện thoại đều đã có. Do đó, Apple chủ yếu bán điện thoại thay thế cho các sản phẩm hiện có. Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple mang lại sự tăng trưởng tốt hơn, nhưng do phần lớn doanh thu của Apple được tạo ra thông qua doanh số bán sản phẩm phần cứng, vì vậy chúng tôi cho rằng tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại. Tuy nhiên, miễn là định giá đúng, đó không phải là vấn đề.

Tốc độ tăng trưởng kép của Doanh thu và EPS pha loãng trong 3 năm lần lượt là 23.32% và 29.49% không phải là con số mà bất kỳ một công ty nào cũng dễ dàng đạt được. Thay vì lựa chọn Apple để làm giàu nhanh chóng như thập kỷ qua, thì bây giờ cổ phiếu công ty dần chuyển hướng thành cổ phiếu tăng trưởng ổn định với khả năng sinh lời đạt điểm A+

Nguồn: Seeking Alpha

Nhà đầu tư không xa lạ với Warren Buffett sẽ biết được Apple chính là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của ông. Buffett đã tích cực tích lũy cổ phiếu AAPL kể từ năm 2016 tại Berkshire Hathaway ( BRK.B). Số lượng cổ phần này được định giá gần $122 tỷ theo giá thị trường hiện tại, hơn 40% danh mục đầu tư cổ phần và gần 20% tổng vốn hóa thị trường của BRK. Đáng chú ý hơn, ông cũng đã liên tục bổ sung cổ phiếu gần đây trong bối cảnh kinh tế vĩ mô bất ổn. Như bạn có thể thấy, Buffett đã thêm 3,8 triệu cổ phiếu trong Q1 năm 2022 và thêm 3,0 triệu cổ phiếu khác trong quý 2 năm 2022. Những bổ sung này có vẻ là những củ khoai tây nhỏ (chỉ khoảng 0,43% vị trí hiện có), nhưng chúng khá lớn về mặt giá trị khi giá trị cộng thêm tới hơn 1 tỷ đô la.

Nguồn: DataRoma.com

IV. Định giá cổ phiếu Apple:

Sử dụng Mô hình DCF (Chiết khấu dòng tiền) để xác định giá trị nội tại của Apple thì kết quả là $187,78. Điều này ngụ ý Apple tăng 24,60% so với giá hiện tại $150,7.

Tính toán trên dựa vào các giả định được trình bày ở bảng bên dưới đây:

Apple Inc
Mã công ty AAPL
Tốc độ tăng trưởng doanh thu trong 5 năm tới 8%
Tỷ lệ tăng trưởng EBIT trong 5 năm tới 8%
Thuế suất 13.3%
Tỷ lệ chiết khấu [WACC] 7.75%
Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm 4%
EV/EBITDA 18,7x
Giá hiện tại/cổ phiếu $154.53
Cổ phiếu chưa thanh toán 16,070
Nợ $119,691
Tiền mặt $27,502
Capex $10,642

 

*Tính toán mang tính tham khảo vì có chứa các chỉ số giả định theo đánh giá cá nhân tác giả

V. Góc nhìn kỹ thuật cổ phiếu Apple:

Các rủi ro vĩ mô có thể còn gây áp lực lên thị trường chứng khoán toàn cầu. Trong tuần này Fed sẽ có đợt công bố lãi suất vào rạng sáng 1:00 thứ Năm ngày 21/9/2022. Vì vậy các quyết định mua nên thận trọng hơn, vùng giá $130-$140 là đáng cân nhắc.

*Nhận định mang tính cá nhân của tác giả, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước mỗi giao dịch của mình.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời