facebook

Chứng khoán giảm điểm khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc bỏ phiếu tại Georgia

Chứng khoán toàn cầu giảm điểm và lợi suất trái phiếu tăng khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho viễn cảnh đảng Dân chủ có thể giành chiến thắng trong cả hai cuộc đua vào Thượng viện Mỹ ở Georgia, giúp họ có toàn quyền kiểm soát.

Nếu đảng Dân chủ giành nhiều ghế tại Quốc hội thì đây là cơ hội mở đường cho Tổng thống đắc cử Joe Biden thông qua những quy định cho doanh nghiệp lớn và tăng thuế cao hơn.

Với 98% số phiếu đã được kiểm, đảng Dân chủ của Raphael Warnock đang dẫn trước suýt sao so với người đương nhiệm Kelly Loeffler, trong khi Jon Ossoff cũng nhiều hơn David Perdue khoảng 3600 phiếu bầu.

“Với việc Biden đề xuất đảo ngược việc cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump, tăng lương tối thiểu và tăng cường giám sát đối với các ngành khác nhau, một số người có thể cho rằng chương trình nghị sự của ông ấy không thân thiện với thị trường”, Vasu Menon – giám đốc điều hành chiến lược đầu tư tại Ngân hàng OCBC cho biết.

Hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 0.8%, trong khi hợp đồng tương lai Nasdaq giảm 1.6% do lo ngại đảng Dân chủ có thể theo đuổi các quy định chặt chẽ hơn đối với các công ty công nghệ lớn.

Các ngành công nghiệp khác, chẳng hạn như ngân hàng, dầu khí và chăm sóc sức khỏe, có thể bị giám sát chặt chẽ hơn, trong khi cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực năng lượng thay thế có thể được hưởng lợi.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 0.4% trong khi chỉ số MSCI của Châu Á – Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản đã mất đi mức tăng trước đó và giảm thấp hơn 0.2%.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên tăng trên 1% kể từ tháng 3, do kỳ vọng chính phủ vay nhiều hơn dưới thời Thượng viện, nơi Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ trở thành người thay thế.

Shogo Maekawa, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan, cho biết: “Động thái của trái phiếu Mỹ phản ánh sự cảnh giác ngày càng cao về chiến thắng của đảng Dân chủ”.

“Cổ phiếu giảm trong thời gian tới cũng là điều hiển nhiên vì thuế có thể tăng và các quy định chặt chẽ hơn đối với các công ty công nghệ lớn. Nhưng mặt khác, cũng có các yếu tố tích cực, chẳng hạn như kích thích và tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng”.

Vishnu Varathan, nhà kinh tế học tại Ngân hàng Mizuho ở Singapore, dự đoán sự sụt giảm của cổ phiếu sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Chứng khoán Thượng Hải mở rộng đà tăng với chỉ số CSI300 tăng 0.5% và đạt mức tốt nhất kể từ năm 2008, vượt qua cách xử lý của Sở giao dịch chứng khoán New York về cách đối xử với các công ty Trung Quốc để tuân thủ các lệnh trừng phạt do chính quyền Trump đặt ra.

Sàn giao dịch đã bất ngờ quay đầu lần thứ hai khi họ cho biết đang xem xét lại kế hoạch cho phép ba gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc tiếp tục niêm yết.

Giá dầu ổn định, duy trì mức tăng gần 5% vào thứ Ba sau khi Ả Rập Xê Út đề nghị tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu.

Căng thẳng xảy ra sau khi thành viên OPEC Iran bắt giữ một tàu của Hàn Quốc.

Hôm thứ Ba, Tehran phủ nhận việc họ sử dụng con tàu và thủy thủ đoàn làm con tin, một ngày sau khi bắt giữ tàu chở dầu ở vùng Vịnh trong khi hối thúc Seoul giải phóng số tiền 7 tỷ USD bị đóng băng theo lệnh trừng phạt của Mỹ.

Giá dầu kỳ hạn của Mỹ tăng 0.2% lên mức 50.05 USD/thùng sau khi tăng 4.9% vào thứ Ba.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn cũng tăng 0.6% lên mức 53.91 USD/thùng.

Đối với thị trường tiền tệ, đồng đô la Mỹ chạm mức thấp mới trước khi phục hồi do triển vọng về kết quả bỏ phiếu tại Georgia.

Đồng euro tăng lên mức cao 1.2328 USD, trong khi đồng yên đạt mức cao nhất trong 10 tháng là 102.595 so với đồng đô la Mỹ.

Giá vàng giao ngay giữ vững ở mức 1948.20 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất trong hai tháng.

Bitcoin tăng hơn 5% để đạt mức cao kỷ lục 35,879 USD.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời