facebook

Chứng khoán Châu Âu mở cửa cao hơn khi sức nóng của Fed mờ dần, cuộc họp của BoE đang được theo sát

Thị trường chứng khoán châu Âu hầu hết mở cửa cao hơn vào phiên giao dịch hôm nay sau đợt tăng lãi suất đầu tiên trong hơn ba năm của Cục Dự trữ Liên bang.

Euro Stoxx 50 tăng 0.2% trong khi Stoxx 600 tăng 1.8 điểm, tương đương 0.4%. Các chỉ số này đã tăng lần lượt 4% và 3% vào hôm qua, khi thị trường kỳ vọng về một thỏa thuận ngừng chiến của Nga ở Ukraine. Mức tăng lớn nhất được thấy là IBEX của Tây Ban Nha, tăng 0.7%, trong khi FTSE MIB của Ý hầu như không thay đổi. DAX của Đức tăng 0.1% và FTSE 100 tăng 0.5%.

Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản như dự kiến, và cho biết họ sẽ tăng lãi suất ít nhất sáu lần nữa trong năm nay và tiếp tục thắt chặt vào năm 2023, bên cạnh việc bán bớt danh mục trái phiếu của mình.

Hôm nay, nhiều khả năng thị trường sẽ bị chi phối bởi hành động của ngân hàng trung ương ở châu Âu, với việc Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 0.75%. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tổ chức một hội nghị thường niên, tại đó Chủ tịch Christine Lagarde, Philip Lane và Isabel Schnabel đều sẽ phát biểu.

Các đồng tiền châu Âu tăng giá sau hành động của Fed vào hôm qua sau một vài tuần khó khăn kể từ khi bùng nổ cuộc chiến lớn nhất ở châu Âu từ năm 1945, một sự kiện có khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế châu Âu vẫn đang khó khăn hơn nhiều so với Mỹ. Đồng euro tăng 0.2% ở mức 1.1051 USD, trong khi đồng bảng Anh tăng 0.2% ở mức 1.13175 USD. Trong khi đó, tại Nga, đồng rúp tiếp tục mạnh lên, tăng hơn 3% lên mức cao nhất trong hai tuần là 104.27 so với đồng USD.

Các thị trường đã nắm bắt mọi dấu hiệu hòa bình ở Đông Âu, mặc dù còn lâu mới thì các cuộc đàm phán hiện tại có thể mang lại kết quả. Hôm thứ Tư, Mỹ đã đồng ý gửi thêm 1 tỷ USD hỗ trợ quân sự sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cầu xin Quốc hội vô hiệu hóa các hoạt động không quân của Nga tại nước này.

Ở cấp độ doanh nghiệp, tập đoàn Ocado của Anh giảm 8.0% sau khi công bố doanh thu quý đầu tiên sụt giảm, trong khi tập đoàn sản xuất thép và kỹ thuật của Đức là Thyssenkrupp cũng giảm 8% sau khi cảnh báo rằng Kế hoạch tách rời bộ phận thép của họ đã bị nghi ngờ bởi các sự kiện ở Ukraine.

Có nhiều tin tức hơn từ lĩnh vực xe hơi. Theo hiệp hội ngành công nghiệp ACEA, doanh số bán ô tô của EU đã giảm 6.7% trong tháng 2, và tác động đến sản lượng ô tô của châu Âu kể từ khi chiến tranh bắt đầu cho thấy điều tồi tệ hơn sẽ xảy ra vào tháng 3.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời