facebook

Chứng khoán châu Âu giảm điểm, giá dầu vượt 110 USD khi khủng hoảng Ukraine vẫn tiếp tục

Các kho dự trữ chịu áp lực mới và giá dầu tiếp tục tăng vọt vào hôm nay, khi khủng hoảng Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Một tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh tấn công, các quốc gia phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Tổng thống Mỹ – Joe Biden đã cấm máy bay Nga bay vào không phận Mỹ, cảnh báo ông Putin “không biết chuyện gì sắp xảy ra”.

Các chỉ số chứng khoán châu Âu có 2 ngày giảm liên tiếp, với STOXX 600 giảm 0.7%, trong khi DAX của Đức giảm 1.2%.

Cổ phiếu ngân hàng châu Âu giảm sâu hơn sau khi chi nhánh châu Âu của ngân hàng Sberbank của Nga buộc phải đóng cửa.

Chỉ số chứng khoán thế giới MSCI, theo dõi cổ phiếu ở 50 quốc gia, đã giảm 0.4%.

Nga cho biết các lực lượng của họ đã giành quyền kiểm soát thành phố lớn đầu tiên của Ukraine là Kherson vào hôm nay, khi giao tranh bùng phát trên khắp đất nước.

Antoine Lesne, người đứng đầu của Chiến lược ETF và nghiên cứu tại SPDR ETF của State Street nói: “Giá dầu tăng mạnh, với giá dầu Brent chạm 113.02 USD – mức cao nhất kể từ năm 2014 – và dầu thô Mỹ sắp vượt qua mức đỉnh năm 2013”.

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ ở mức 1.7258%, đã giảm mạnh trong hai phiên trước đó.

Lesne của SPDR cho biết dòng chảy của ETF ở Mỹ đã tăng vào tuần trước khi các nhà đầu tư sử dụng chúng để thực hiện các vị thế chấp nhận rủi ro, nhưng ở châu Âu thì dòng chảy “bị tắt tiếng hơn”. Lesne cho biết anh đã không đình chỉ bất kỳ khoản tiền nào liên quan đến việc tiếp xúc với Nga.

Ông nói, các quỹ ETF hoạt động tốt nhất là những quỹ tiếp xúc với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tiện ích của Châu Âu, cũng như các quỹ ETF liên kết năng lượng.

Công ty quản lý tài sản BlackRock cho biết vào hôm qua rằng họ đang tham vấn với các cơ quan quản lý, nhà cung cấp chỉ số và những người tham gia thị trường khác để giúp khách hàng thoát khỏi vị thế của họ trong chứng khoán Nga nếu được phép.

Đồng rúp đã giảm khoảng 3.5% trong ngày so với đồng USD, ở mức 108.6, sau khi suy yếu xuống mức thấp kỷ lục 117 mỗi USD vào thứ Ba.

Các nhà đầu tư nước ngoài thực sự bị mắc kẹt với việc nắm giữ trái phiếu mệnh giá đồng rúp, được gọi là OFZ, sau khi ngân hàng trung ương Nga tạm dừng thanh toán và một hệ thống thanh toán lớn ở nước ngoài ngừng chấp nhận tài sản của Nga.

Chỉ số đô la Mỹ tăng 0.5%, chạm mức cao nhất kể từ giữa năm 2020, do các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn hơn.

Đồng euro giảm 0.5% ở mức 1.1068 USD và chạm mức thấp nhất trong 7 năm so với đồng franc Thụy Sĩ.

Lợi tức trái phiếu chính phủ của khu vực đồng Euro ổn định, sau khi các nhà giao dịch giảm đặt cược vào việc nâng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) trong năm nay.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức đã tăng 4 bps trong ngày, tăng nhẹ sau khi giảm mạnh hôm thứ Ba.

Trong khi sự chú ý vẫn tập trung vào Ukraine, các nhà đầu tư cũng sẽ xem dữ liệu lạm phát HCIP sơ bộ của khu vực đồng euro, dự kiến ​​cho thấy lạm phát đã tăng lên 5.4% vào tháng Hai.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời