facebook

Chứng khoán châu Á và dầu thô giảm giá, đồng Yên sụt giảm khi BOJ vẫn áp dụng chính sách tiền tệ lỏng lẽo

Giá dầu thô và chứng khoán châu Á đều giảm vào phiên giao dịch hôm nay khi tình trạng lockdown ở Thượng Hải có vẻ ảnh hưởng đến hoạt động toàn cầu, đồng yên kéo dài đà giảm giá khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên lãi suất gần bằng không.

Thượng hải – trung tâm tài chính của Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các công ty tạm ngừng sản xuất hoặc để mọi người làm việc từ xa trong tình trạng lockdown hai giai đoạn trong 9 ngày.

Việc hạn chế tại nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới đã khiến dầu Brent giảm 3.26 USD xuống 117.39 USD, trong khi dầu thô Mỹ giảm 3.37 USD xuống 110.53 USD.

Tâm lý thị trường hạ nhiệt khi các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine sẽ được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này sau khi Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine đã sẵn sàng thảo luận về việc áp dụng quy chế trung lập.

Chỉ số MSCI về cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương giảm 0.8%. Chỉ số này đã giảm 3% trong tháng nhưng cao hơn nhiều so với mức thấp gần đây.

Các blue-chip của Trung Quốc giảm 0.8%. Nikkei của Nhật Bản mất 0.4%, nhưng vẫn ổn định hơn gần 6% trong tháng do đồng yên giảm giá hứa hẹn sẽ thúc đẩy thu nhập của các nhà xuất khẩu.

Hợp đồng tương lai của S&P 500 giảm 0.3%, trong khi Nasdaq giảm 0.4%. Hợp đồng tương lai EUROSTOXX 50 và hợp đồng tương lai FTSE đều giữ ổn định trong thời điểm hiện tại.

Cho đến nay, phố Wall đã chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kể trước sự diều hâu của Fed. Thị trường đang nhận định định Fed sẽ tăng lãi suất trong sáu cuộc họp chính sách còn lại trong năm nay, đưa lãi suất lên 2.50-2.75%.

Sự kiện quan trọng trong tuần sau là bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ vào thứ Sáu khi dự kiến ​​sẽ tăng thêm 475k với tỷ lệ thất nghiệp chạm mức thấp nhất sau đại dịch là 3.7%. Ngoài ra, còn có một loạt các cuộc khảo sát về sản xuất toàn cầu và các kết quả về lạm phát của Mỹ và EU.

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng 33 điểm cơ bản vào tuần trước và tăng đáng kinh ngạc 67 điểm cơ bản trong tháng ở mức 2.49%, làm tăng mạnh lãi suất thế chấp của Mỹ.

Trên thị trường tiền tệ, đồng yên của Nhật Bản đã giảm giá mạnh khi các nhà hoạch định chính sách giữ lãi suất gần bằng 0 và giá hàng hóa cao ngất trời khiến hóa đơn nhập khẩu của họ tăng vọt.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm thứ Hai đã củng cố chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của mình bằng cách đề nghị mua càng nhiều trái phiếu càng tốt để giữ lợi suất kỳ hạn 10 năm dưới 0.25%.

Điều đó chứng kiến ​​tỷ giá USD đạt mức đỉnh mới trong 6 năm là 123.03 yên, tăng 6.9% trong tháng. Tương tự như vậy, đồng đô la Úc đã tăng hơn 10% để đạt 92.44 yên.

Ngay cả đồng euro cũng tăng 4% so với đồng yên trong tháng này ở mức 134.56. Đồng tiền này đã mất khoảng 2.3% so với đồng USD trong cùng thời gian, nhưng ở mức 1.0956 USD, cao hơn mức đáy 2 năm gần đây là 1.0804 USD.

Đồng yên giảm sâu đã giữ cho chỉ số đô la Mỹ tăng ở mức 99.098, với mức tăng trong tháng là 2.5%.

Trên thị trường hàng hóa, vàng giảm xuống còn 1947 USD/ounce, mặc dù vẫn tăng khoảng 2% trong tháng.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời