facebook

Chứng khoán Châu Á tăng, chịu được áp lực giảm của trái phiếu do nhận định diều hâu của Powell

Thị trường chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương tăng vào sáng nay, với hợp đồng tương lai cổ phiếu của Mỹ và Châu Âu giảm. Trái phiếu chịu áp lực khi Chủ tịch Fed – Jerome Powell sử dụng một giọng điệu diều hâu hơn về chính sách tiền tệ.

Nikkei 225 của Nhật Bản đã tăng 1.63%, với thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

KOSPI của Hàn Quốc đã tăng 0.66% và ASX 200 của Úc tăng 1.18%.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0.64%.

Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 0.15% trong khi Shenzhen Component giảm 0.81%.

Trái phiếu Mỹ giảm vào hôm qua, nhưng trái phiếu ngắn hạn lại tăng mạnh. Khoảng cách giữa lợi tức kỳ hạn 5 năm và 30 năm của Mỹ gần mức thấp nhất kể từ năm 2007. Lợi tức của Úc và New Zealand cũng có xu hướng giảm.

Đồng yên Nhật suy yếu có thể củng cố triển vọng của các nhà xuất khẩu ở Úc, Hàn Quốc và Nhật Bản, nơi dự trữ tăng.

Powell cho biết Fed sẵn sàng tăng lãi suất thêm nửa phần trăm tại cuộc họp chính sách tiếp theo nếu cần. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất lên 0.5% khi họ đưa ra quyết định chính sách mới nhất trong tuần trước.

Những biến động trên thị trường trái phiếu vẫn là tâm điểm đối với một số nhà đầu tư, những người lo lắng về suy thoái kinh tế.

Ngược lại với Fed, kỳ vọng ngày càng tăng rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế khi nước này tiếp tục đối phó với đợt bùng phát COVID-19 mới nhất.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cam kết hỗ trợ chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn nhưng thận trọng chống lại sự tràn ngập thanh khoản của thị trường vào hôm qua, theo phương tiện truyền thông địa phương. Chính phủ cũng tuyên bố sẽ tránh các biện pháp có thể gây tiêu cực đến tâm lý thị trường.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu – Christine Lagarde sẽ phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về đổi mới BIS, vào cuối ngày, với Powell và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey sau đó một ngày.

Trong khi đó, Bộ trưởng tài chính Anh – Rishi Sunak sẽ đưa ra “tuyên bố mùa xuân” về ngân sách vào thứ Tư. Tổng thống Mỹ – Joe Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của NATO tại Brussels một ngày sau đó.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời