facebook

Chứng khoán châu Á giảm vì lo ngại Ukraine, giá dầu ở mức đỉnh 7 năm

Chứng khoán châu Á đi xuống khi có cảnh báo rằng Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào, giá dầu cũng lên mức đỉnh 7 năm, thúc đẩy trái phiếu và thắt hạn chế euro.

Vào Chủ nhật, Mỹ cho biết Nga có thể tạo cớ bất ngờ cho một cuộc tấn công, vì nước này tái khẳng định cam kết bảo vệ “từng cm” lãnh thổ NATO.

Tâm lý thận trọng khiến chỉ số MSCI giảm 1.2%. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 2.6%, trong khi các blue-chip của Trung Quốc giảm 0.6%.

Hợp đồng tương lai của S&P 500 giảm nhẹ và hợp đồng tương lai của Nasdaq giảm 0.1% sau khi giảm mạnh vào thứ Sáu tuần trước. EUROSTOXX 50 kỳ hạn giảm 1.8% và FTSE kỳ hạn giảm 0.7%.

chung-khoan-chau-a-giam-vi-lo-ngai-ukraine-gia-dau-o-muc-dinh-7-nam

Thị trường đang trong cơn chấn động kể từ khi báo cáo lạm phát cua Mỹ tăng cao đáng báo động làm dấy lên suy đoán Fed có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 3.

Thậm chí còn có những lời bàn tán về việc tăng tốc giữa các cuộc họp khẩn cấp. Điều đó được thúc đẩy một phần bởi thời gian diễn ra cuộc họp kín của Fed vào thứ Hai, mặc dù sự kiện này có vẻ như thường lệ.

Cuộc thảo luận đã bị đình trệ khi Fed đưa ra lịch trình mua trái phiếu không thay đổi trong tháng tới, vì ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ chỉ tăng lãi suất sau khi việc mua trái phiếu đã chấm dứt.

Chủ tịch Fed San Francisco – Mary Daly cũng không cần thiết phải có một động thái quan trọng nào trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật, Mary nói rằng quá “đột ngột và hiếu chiến” về chính sách có thể phản tác dụng.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard hiện sẽ được thị trường chú ý vào cuối ngày thứ Hai, khi gần đây ông đã kêu gọi thắt chặt 100 điểm cơ bản vào tháng Sáu.

Lợi suất Kho bạc lên mức cao nhất được thấy lần cuối vào năm 2019, trước khi căng thẳng chính trị thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn vào cuối ngày thứ Sáu. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 1.94%, cao nhất là 2.06% vào tuần trước.

Đường cong lợi suất cũng bị cắt ngang rõ rệt và gần như đảo ngược giữa các kỳ hạn từ 7 đến 10 năm, khi các nhà đầu tư đặt cược rằng việc Fed thắt chặt sắp tới sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Nguy cơ chiến tranh ở Ukraine đã khiến đồng euro giảm xuống 1.1344 USD, từ mức cao nhất 1.1495 USD của tuần trước. Một tài sản trú ẩn an toàn khác là đồng yên đã lấy lại mức 115.37, từ mức đỉnh 116.33 so với đồng USD.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã thực hiện một đề nghị mua trái phiếu không giới hạn vào thứ Hai để hạn chế lợi suất ở đó.

Đồng euro giảm đã nâng chỉ số USD lên mức 96.059 và thoát khỏi mức đáy của tuần trước là 95.172. Đồng USD cũng tăng lên mức 77.15 rúp, sau khi tăng 2.9% vào thứ Sáu.

Giá vàng đang giữ mức tăng ở mức 1.859 USD/ounce, sau khi tăng 1.6% vào thứ Sáu.

Giá dầu tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong 7 năm trong bối cảnh lo ngại việc Nga tấn công Ukraine sẽ kích hoạt các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu và làm gián đoạn nguồn cung dầu.

Dầu Brent tăng thêm 1.14 USD lên 95.58 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 1.34 USD lên 94.44 USD.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời