facebook

Chứng khoán châu Á giảm, khủng hoảng Ukraine vẫn tiếp diễn

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương giảm vào sáng hôm nay, với tâm điểm là cuộc khủng hoảng ở Đông Âu. Những người theo chủ nghĩa ly khai ở miền đông Ukraine đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp đỡ, điều này có thể đồng nghĩa với việc Nga sẽ triển khai quân đội.

Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm 0.89%

KOSPI của Hàn Quốc giảm 1.71%, với việc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất ở mức 1.25%.

Tại Úc, S&P/ASX 200 giảm 2.42%.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1.87%.

Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0.26% và Shenzhen Component giảm 0.17%.

Các nhà lãnh đạo ly khai từ các vùng Donetsk và Luhansk của Ukraine, hay Donbas, đã tìm kiếm sự giúp đỡ của Nga để đẩy lùi các lực lượng Ukraine. Thượng viện Nga, Hội đồng Liên bang, gần đây đã nhất trí cho Putin triển khai “lực lượng gìn giữ hòa bình” tới Donbas và có khả năng tới các khu vực khác của Ukraine. Tuy nhiên, Nga tiếp tục bác bỏ những cảnh báo của Mỹ rằng họ có kế hoạch xâm lược Ukraine.

Phương Tây cũng đã mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga, với việc Mỹ tham gia trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 nối Nga và Đức.

Lo ngại rằng giá cả hàng hóa sẽ bị tác động bởi tình hình Ukraine tiếp tục dẫn đến lạm phát cao và có thể buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh hơn.

Giá dầu tăng cũng tăng vào hôm nay, với việc các nhà đầu tư tính toán rủi ro tiềm tàng đối với xuất khẩu năng lượng của Nga chống lại việc giải phóng một số nguồn dự trữ chiến lược để kiềm chế giá.

Chiến lược gia thị trường cấp cao của BNY Mellon – Lale Akoner, nói với Bloomberg. Rủi ro chính trị đang bùng phát vào một “thời điểm rất không thích hợp” vì các thị trường đang vật lộn với đại dịch nhờ sự hỗ trợ từ các gói kích thích.

Mặc dù Putin vẫn cởi mở với “các giải pháp ngoại giao”, nhưng lợi ích và an ninh của Nga phải được đảm bảo. Tổng thống Ukraine – Volodymyr Zelenskiy cho biết đất nước của ông không gây ra mối đe dọa nào đối với Nga nhưng sẽ tự vệ nếu bị tấn công.

Chủ tịch Fed tại San Francisco – Mary Daly cho biết bà đang theo dõi tình hình nhưng vẫn chưa thấy bất cứ điều gì có thể ngăn cản bà ủng hộ việc tăng lãi suất vào tháng 3 năm 2022.

Chủ tịch Banrion Capital Management, Shana Sissel, nói với Bloomberg: “Những sai lầm về chính sách tại thời điểm này gần như đã được đảm bảo. Câu hỏi đặt ra là không, sẽ có sai lầm về chính sách, nhưng nó sẽ tồi tệ đến mức nào? Liệu Fed có tăng lãi suất quá nhanh?”.

Các đồng nghiệp Fed của Daly, Loretta Mester và Raphael Bostic, sẽ phát biểu sau đó trong ngày.

Về mặt dữ liệu, dữ liệu của Mỹ, bao gồm GDP và doanh số bán nhà mới, sẽ được công bố muộn hơn trong ngày. Dữ liệu khác, bao gồm các đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền, chỉ số giá PCE và niềm tin tiêu dùng của Đại học Michigan sẽ được công bố một ngày sau đó.

Trong khi đó, tập đoàn Alibaba dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận giảm đáng kể và có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời