facebook

Cái bẫy giá dầu hay cuộc chơi phân chia lại thị trường?

Cái bẫy giá dầu mà chính quyền Biden đang cố xoa dịu bằng SPR

Thời gian đầu, nếu không kiểm soát được giá dầu tăng cao, hay tăng sản lượng. Chính quyền Biden vẫn không hiểu được thực tế rằng việc giải phóng khỏi Cục Dự trữ Dầu chiến lược (SPR) đã không thể giúp kiểm soát giá dầu. Họ đang phải đối mặt với thực tế rằng, khi họ bắt đầu bơm thêm dầu ra thị trường, con “quái vật” này sẽ không bao giờ dừng lại. “Nó” sẽ muốn nữa và nhiều hơn nữa để đáp ứng. Điều này đặc biệt đúng vì Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược không bao giờ được coi là một phương tiện để kiểm soát giá cả. Nếu có, thì quy mô của SPR hoàn toàn không phù hợp với công việc.
spr-usa-du-tru-dau-chien-luoc-cua-my

                                           Bản đồ dữ trữ dầu mỏ chiến lược của Hoa Kỳ

 
Bây giờ, sau khi giảm tồn kho SPR xuống mức thấp nhất kể từ năm 1982 sau khi giải phóng 165 triệu thùng trong tổng số 180 triệu thùng, hãng tin Bloomberg đưa tin rằng Chính quyền Biden đang có kế hoạch phát hành thêm 10 đến 15 triệu thùng và cao hơn 180 triệu thùng. thùng đã được hứa hẹn và hầu hết đã được giao. Tuy nhiên, ý định ban đầu của chính quyền Biden khai thác lượng dự trữ là vào tháng 11 năm ngoái, và đó là để hạ giá xăng dầu và gửi cho OPEC một thông điệp
Thật tệ là chính quyền Biden không nhận được cảnh báo bởi vì nếu bạn nhìn vào giá xăng, nó vẫn cao hơn 54,5 cent so với một năm trước trước khi đợt phát hành của Cục Dự trữ Dầu chiến lược bắt đầu. Giờ đây, chính quyền Biden tỏ ra tức giận và thất vọng với Saudi Arabia, cáo buộc họ ép buộc các thành viên khác cắt giảm sản lượng. Những thành viên khác của cartel không nhìn nhận như vậy và hầu hết trong cartel (Nhóm cùng lợi ích) tin rằng chính quyền Biden đang sử dụng Ả Rập Xê Út như một vật tế thần để che đậy cho sự mệt mỏi sắp tới mà đảng dân chủ sẽ mắc phải trong cuộc bầu cử giữa kỳ.
gia-xang-tai-my

                                                                      Giá xăng tại Mỹ giảm những vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm trước

Rủi ro địa chính trị có thể khiến SWIFT bị phá vỡ bởi Opec+

Về phần mình, OPEC có thể chọn từ chối Biden bằng một đợt cắt giảm sản lượng khác. Cartel đã nói rằng họ lo ngại về nhu cầu chậm lại và với đồng đô la tăng, họ tin rằng họ phải điều chỉnh sản xuất của mình để tránh giảm giá. Nếu Cartel OPEC thấy phù hợp, họ có thể dễ dàng bù đắp một đợt phát hành SPR khác và có thể sẽ có động lực để làm như vậy vì chính quyền Biden không thực sự ngoại giao với Ả Rập Xê-út hoặc phần còn lại của Cartel.
Dưới thời Biden, rõ ràng rủi ro địa chính trị đối với nguồn cung dầu cao hơn so với kể từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 và trước đó là lệnh cấm vận dầu mỏ của Ả Rập. Chính quyền Biden đã cố gắng can thiệp vào Iran trong chừng mực liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này, và họ cũng cố gắng liên hệ với Vladimir Putin để khuyến khích ông ta không xâm lược Ukraine, và cả hai đều thất bại. Nga và Iran đã trở nên được khích lệ dưới sự lãnh đạo của Biden. Nhiều chuyên gia cho rằng sự gia tăng rắc rối này từ Nga và Iran bắt nguồn từ quyết định rút khỏi Afghanistan của ông Biden.
rui-ro-dia-chinh-tri-cang-cao-duoi-thoi-biden

                                                                                   Bàn cờ địa chỉnh trị ngày càng nóng dưới thời Biden

Có những dấu hiệu cho thấy Nga và Iran có kế hoạch tăng gấp đôi các hoạt động hiện tại. Iran và Nga chắc hẳn đang mong đợi nhiều lệnh trừng phạt hơn vì họ muốn bắt đầu phiên bản hệ thống ngân hàng SWIFT của riêng mình. Điều này diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang yêu cầu thêm sự trợ giúp khi các máy bay không người lái của Iran đang tấn công các mục tiêu dân sự ở Ukraine, được cho là do người Nga sử dụng. Tôi chắc chắn rằng việc thiết lập hệ thống thanh toán mới này có nghĩa là Nga và Iran có nhiều kế hoạch hơn để sức ảnh hưởng trên toàn cầu.
Sự suy yếu gần đây trên thị trường và dầu được cho là do đồng đô la và khả năng phát hành dầu Dự trữ Dầu chiến lược, nhưng đồng thời, giá dầu diesel tương lai tiếp tục mạnh do thực tế nguồn cung khan hiếm trên toàn cầu vào mùa đông đang cận kề. đang giữ cho thị trường đó được hỗ trợ tốt.
opec+-dang-ra-tang-anh-huong-nham-tang-gia-dau

                            Liệu một phương thức thanh toán mới sẽ được Opec+ xây dựng thay thế cho Swift?

 

Chúng tôi tin rằng những người sử dụng dầu và khí đốt cần tiếp tục được bảo vệ bởi vì chúng tôi vẫn nhìn thấy rủi ro tăng giá đáng kể mặc dù thị trường suy yếu gần đây. Cung và cầu có thể tác động và các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế có thể sẽ không chậm lại như mọi người lo ngại mà có thể dẫn đến nguồn cung bị siết chặt chỉ trong vài tuần. Việc giải phóng từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược đã không giúp thị trường hoạt động và cho phép nguồn cung đáp ứng nhu cầu, cũng như môi trường pháp lý không chắc chắn của chính quyền Biden.

Khí đốt tự nhiên đã đạt được một thành công lớn, nhưng nó đã quá hạn. EIA báo cáo rằng hóa đơn khí đốt của Hoa Kỳ sẽ tăng lên ở tất cả các khu vực trong mùa đông này.

Họ cũng báo cáo rằng các hộ gia đình Hoa Kỳ chủ yếu sử dụng khí đốt tự nhiên để sưởi ấm không gian sẽ chi trung bình 931 đô la cho việc sưởi ấm trong mùa đông này (tháng 10 đến tháng 3), cao hơn 28% (hoặc 206 đô la) so với năm ngoái. 

Khí tự nhiên là nhiên liệu sưởi ấm chính cho 47% số nhà ở Hoa Kỳ, theo Khảo sát Cộng đồng Hoa Kỳ năm 2021 của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ. Giá bán lẻ khí đốt tự nhiên và lượng khí đốt tự nhiên tiêu thụ xác định số tiền các hộ gia đình chi tiêu cho hóa đơn khí đốt tự nhiên vào mùa đông.

Khóa học chứng khoán Online

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới

N

Miễn phí 100%

N

Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

N

Tương tác 2 chiều trực tiếp với giảng viên

N

Hỗ trợ 1:1 trọn đời